Lần đầu tiên Nhà Xanh chính thức đề cập lịch trình đến Hàn Quốc của lãnh đạo Kim Jong-un, chuyến đi có thể thay đổi khi ông hứa đến thăm nước này năm nay.

“Có rất nhiều cân nhắc và điều kiện phải được đáp ứng để chuyến thăm Seoul của ông Kim xảy ra. Chúng tôi đang thảo luận vấn đề kỹ lưỡng”, Trợ lý Tổng thống Moon Jae-in đề nghị giấu tên.

Trước đó, trong cuộc họp báo ở Bình Nhưỡng cùng với Tổng thống Moon, ông Kim hứa sẽ đến thăm Seoul “trong tương lai gần”. Nếu diễn ra, đây sẽ là chuyến thăm chính thức đầu tiên đến Nam Hàn của nhà lãnh đạo Bắc Hàn.

Mặc dù các cuộc đàm phán giải trừ hạt nhân ít tiến bộ nhưng Nhà Xanh vẫn hy vọng ông Kim sẽ đến thăm Seoul sớm.

Trợ lý Tổng thống cho biết Hàn Quốc đang thảo luận với Hoa Kỳ và Triều Tiên để đưa ra mốc thời gian chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên.

“Việc chính mà chúng tôi cân nhắc là liệu lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể đến thăm Seoul trước hoặc sau hội nghị thượng đỉnh sắp tới với Tổng thống Mỹ Donald Trump hay không, viễn cảnh tốt nhất để mang lại hòa bình và thịnh vượng cho bán đảo Triều Tiên”, viên chức nói.

Những bình luận từ Nhà Xanh được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với các hãng tin tức Mỹ rằng Washington “sẵn sàng kiên nhẫn” với Triều Tiên cho đến khi nào quốc gia này ngừng thử nghiệm hạt nhân và tên lửa.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng ghi nhận Triều Tiên đã không tiến hành thử nghiệm hạt nhân và tên lửa kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim tại Singapore và tháng 6, cũng như thiện chí của Bình Nhưỡng khi phóng thích những công dân Mỹ về nước.

Trong một cuộc phỏng vấn từ xa với đài phát thanh KFDI của Mỹ, Ngoại trưởng Pompeo không đề cập đến việc liệu ông có dự định gặp người đồng nhiệm Bắc Hàn Kim Yong-chol trước hội nghị thượng đỉnh Trum-Kim lần 2 không.

Thanh Hiền