Kho hóa chất chìm trong biển lửa trong vụ nổ chết người ở thời bình tại Beirut đã đến thủ đô của Lebanon cách đây 7 năm, trên một con tàu chở hàng do một người Nga thuê và lẽ ra tàu này không bao giờ dừng lại ở đó, theo lời của người thuyền trưởng.

“Họ đã quá tham lam”, Reuters dẫn lời ông Boris Prokoshev, người từng là thuyền trưởng của con tàu Rhosus hồi năm 2013. Năm đó, người chủ tàu yêu cầu ông dừng lại đột xuất ở Lebanon để lấy thêm hàng.

Ông Prokoshev cho biết, khi con tàu đang chở 2.750 tấn hóa chất dễ bắt lửa từ Georgia tới Mozambique trên hành trình xuyên qua Địa Trung Hải thì nhận được lệnh chuyển hướng đến Beirut.

Thủy thủ đoàn được yêu cầu lấy thêm hàng là một số phương tiện thiết bị đường bộ hạng nặng và đưa chúng tới cảng Aqaba của Jordan trước khi tàu tiếp tục hành trình đến châu Phi, nơi amoni nitrat sẽ được giao cho một nhà sản xuất chất nổ.

Trong quá trình lấy hàng con tàu gặp phải trục trặc kỹ thuật và vướng vào một cuộc tranh chấp pháp lý kéo dài do chi phí phát sinh khi tàu neo tại cảng.

Thuyền trưởng và các luật sư đại diện cho một số chủ nợ đã buộc tội chủ sở hữu bỏ rơi con tàu và tàu này sau đó bị giữ lại tại cảng. Nhiều tháng sau, vì lý do an toàn, amoni nitrat được dỡ xuống và đưa vào nhà kho ở bến tàu.

Vào ngày 4/8, nhà kho này bị cháy và phát nổ. Vụ nổ từ “quả bom hẹn giờ” khiến 145 người thiệt mạng, 5.000 người bị thương, san phẳng các tòa nhà và khiến hơn 250.000 người mất nhà cửa.

Các thủy thủ đã xếp chồng các thiết bị, bao gồm máy xúc, xe lu, xe ủi lên trên những khoang chứa nitrat amoni, theo lời kể của ông Boris Musinchak, thuyền trưởng người Ukraina của tàu. Việc này đã khiến cửa khoang hàng bị cong vênh biến dạng.

Thuyền trưởng và 3 thủy thủ đã phải ở trên tàu 11 trong khi tranh chấp pháp lý kéo dài, họ không có lương và thực phẩm chỉ có hạn. Sau khi họ rời đi, amoni nitrat được bốc dỡ khỏi tàu.

Ông Prokoshev xác nhận chủ tàu là Igor Grechushkin, một doanh nhân người Nga.

Một nguồn tin an ninh cho biết, cảnh sát Cyprus vào ngày 6/8 đã thẩm vấn Grechushkin tại nhà riêng.

Công ty Rustavi Azot LLC của Georgia là nhà bán số nitrat amoni nói trên, và hàng sẽ được giao cho Fabrica de Explosivos, nhà sản xuất chất nổ ở Mozambique.

Nội các Lebanon hôm 5/8 đã quyết định quản thúc tại gia các quan chức cảng Beirut, những người đã giám sát kho hàng và an ninh cảng kể từ năm 2014, những nguồn tin cấp bộ cho biết.

Từ Khóa: