Một trong những cửa hàng quan tài, bia mộ lâu năm nhất ở thành phố Westminster, Quận Cam, California là cửa hàng Tobia Casket do ông Thiêm Nguyễn làm chủ. Cửa hàng này đã hoạt động đến nay được 20 năm.

Chia sẻ với báo Người Việt, ông Thiêm Nguyễn cho biết: “Tôi mở công ty này cách đây 20 năm rồi, sau dịp mẹ tôi mất hồi năm 1998…. Sau khi lo đám tang cho mẹ xong, tôi mới biết giá quan tài cao như vậy, rồi tôi quyết định mở cửa hàng bán quan tài và sau này bán thêm bia mộ nữa. Đây cũng là cơ duyên thôi”.

Mỹ
Công ty Tobia Casket. (Ảnh: Thiện Lê/Người Việt)

“Khách đến đây đặt và chúng tôi cho họ xem nhiều kiểu dáng, mẫu mã và nhiều giá cả từ công ty sản xuất ở Los Angeles. Chúng tôi có sẵn quan tài trong phòng trưng bày, nếu khách muốn mua thì chúng tôi có thể giao trong ngày, hoặc một hai ngày tới. Nếu khách muốn đóng quan tài hoàn toàn mới thì chúng tôi cần khoảng bốn năm ngày là xong”, ông Thiêm Nguyễn cho biết.

Tuy cửa hàng Tobia Casket đã có mặt ở thành phố Westminster hơn 20 năm, nhưng ông Thiêm cho biết nghề của mình, cũng như mọi ngành nghề, đều có khó khăn riêng. Ngoài vấn đề cạnh tranh, ông cho rằng khó khăn lớn nhất của nghề này là vấn đề tổ chức.

Ngoài ra, đáp ứng nhu cầu của từng khách hàng cũng là một khó khăn trong nghề. Người Việt thường hay theo Phật giáo và Công giáo nên ông phải tìm cách để làm khách hài lòng. Ông phải liên hệ với các chùa và nhà thờ rồi phải lo các nghi thức tang lễ cho đúng theo tôn giáo của gia đình.

Mỹ
Các mẫu quan tài. (Ảnh: Thiện Lê/Người Việt)

“Thật sự nhiều khi một tuần lễ có nhiều đám tang thì chúng tôi không dám nhận nhiều vì không đủ khả năng từ nhân viên đến xe cộ và giờ giấc. Về giá cả thì chúng tôi cũng bán như nhiều nơi khác, không ăn lời nhiều. Chủ yếu chúng tôi làm ăn là nhờ uy tín thôi”, ông Thiêm nói.

Chia sẻ suy nghĩ về nghề bán quan tài, bia mộ và cung cấp các dịch vụ tang lễ, bà Ngọc Lê sống ở thành phố Westminster nói với báo Người Việt: “Tôi thấy đây là một nghề đáng quý vì đâu phải ai cũng muốn làm nghề này. Tuy nghề này đáng quý, nhưng tôi thấy nó hơi u ám một chút vì những người làm nghề này toàn phải đi lo chuyện chết chóc của người khác, từ việc mua quan tài, bia mộ rồi thủ tục tang lễ nữa. Tôi chắc không bao giờ dám làm nghề này đâu vì ‘lạnh’ quá”.

Một cư dân khác ở Westminster, Ông Nguyễn Văn Năm cũng nêu lên cảm nghĩ của mình về nghề này. Ông cho rằng đây là một nghề đáng quý nhưng ông không bao giờ dám làm vì đây là một nghề liên quan đến các vấn đề tang lễ, “tối tăm” quá. Ông cho biết gia đình ông từng đến công ty Tobia Casket để lo tang lễ cho cha ông cách đây khoảng mười năm. Ông rất quý công ty này vì đây là một dịch vụ của người Việt có giá cả phải chăng và dịch vụ đầy đủ, đặc biệt là cho đồng hương.

Mỹ
Các mẫu bia mộ trong phòng trưng bày của công ty Tobia Casket. (Ảnh: Thiện Lê/Người Việt)

Ông Thiêm chia sẻ: “Nếu sợ thì tôi không dám vào nghề rồi. Tôi là người Công giáo, nên tôi tin là sau khi qua đời, người ta có linh hồn. Tuy tôi tin như vậy và đã trong nghề hơn 20 năm nhưng chưa bao giờ gặp người thế giới bên kia cả”.

Về tương lai của công ty, ông Thiêm tâm sự: “Con trai tôi mới tốt nghiệp ngành kinh doanh, nhưng tôi không biết nó có muốn theo bố làm nghề này không, tôi cũng không ép con mình, nhưng cũng khuyến khích vì công ty tôi lâu năm rồi, khách quen lâu rồi, giờ con chỉ cần lấy giấy phép rồi kế nghiệp của bố thôi”.

Liên Hoa