“Lúc đó, chính phủ nói đó là nhà máy phát điện bằng bắp ngô khô, không phải bằng rác thải, sau hơn 20 ngày khởi công, không khí lại bốc mùi chua ôi thiu”.

Những người dân thôn Hạnh Phúc, thành phố Cáp Nhĩ Tân, Hắc Long Giang tiết lộ với tờ Epoch Times vào ngày 8/8 rằng, hàng trăm người đã ngày đêm thay phiên nhau chặn đường, ngăn không cho xe chở rác vào nhà máy, nhiều cảnh sát Trung Quốc đã đến hiện trường để trấn áp, số người bị bắt lên có khoảng 50 -60 người.

Anh Trương Hào (bút danh) nói rằng sau khi xây dựng Nhà máy Phát điện Xử lý chất thải Song Thành, các máy móc trong nhà máy luôn tạo ra một tiếng ồn rất to; nước bẩn trong xe chở rác chảy thường xuyên rơi vãi khắp đường phố, không khí đầy mùi thiu chua.

Hai ngôi làng cách nhà máy điện khoảng 1 km và nếu người dân không đeo mặt nạ thì không thể chịu nổi, anh Trương Hào chia sẻ.

nhà máy phát điện chất thải
Hình ảnh minh họa bên trong nhà máy phát điện chất thải. (Ảnh: Sohu)

Trong khi đó phát ngôn viên của chính quyền Hắc Long Giang vào ngày 3/8 từng thông tin trên website tỉnh nói rằng, nhà máy điện đốt rác thải Song Thành là một dự án quan trọng nhằm bảo vệ môi trường, đó cũng là một nhà máy xử lý rác vô hại.

Anh Trương thuật lại: “Xe chở rác vừa vào nhà máy là có khói và mùi ôi thiu lẫn mùi chua tỏa ra, cho nên bà con mới kháng nghị. Từ ngày 25/7 bà con đã bắt đầu chặn đứng xe chở rác không cho xe vào nhà máy. Hàng ngày đều có khoảng hàng trăm người đứng ra phản đối”.

“Lúc 2:30 đêm ngày 3/8, chính quyền đã điều động hơn 200 cảnh sát đến đàn áp người dân và có 50 – 60 người bị bắt giữ, một số người bị thương, khi trấn áp người dân, những người dân đứng giữa chặn đứng không cho xe vào thì cảnh sát cứ thế hai người bắt một người. Khi có người phản kháng lại, thì họ quật người đó ngã xuống và kéo lê người trên sàn bê tông”, theo anh Trương.

Anh Trương nói rằng khoảng cuối năm 2015 đến đầu năm 2016 chính quyền địa phương nói sẽ xây một nhà máy phát điện bằng bắp ngô khô, không gây ô nhiễm môi trường, chứ không hề nói là sẽ xây nhà máy phát điện bằng rác thải, vì vậy người dân mới đồng ý để họ khởi công, “Cái này chẳng phải là họ đang lừa người dân hay sao?”.

Được biết, nhà máy phát điện đốt rác thải do Công ty TNHH Song Thành Gree Power xây dựng.

nha may dien chat thai
Bà con thôn Hạnh Phúc cho biết, nước dơ từ rác thải có thể ngấm vào đất và đe dọa nguồn nước sinh hoạt của bà con. (Ảnh: Kinked)

Cũng theo lời anh Trương Hào, người dân đã từng vào nhà máy quan sát và thấy toàn là rác, được chất thành đống có độ sâu tầm 40m, tất cả nước dơ từ rác thải chảy ra sẽ ngấm xuống đất, mà người dân trong làng đều dùng nước máy từ thượng nguồn thành phố Song Thành.

Được biết, khi xảy ra sự cố người dân chặn đường xe chở rác, chính quyền địa phương từng nói rằng: “Chính quyền sẽ làm chủ cho người dân, bà con có khó khăn không tìm chính quyền thì tìm ai đây?”, “Chúng ta hãy cùng nhau nghiên cứu làm sao giải quyết vấn đề này!”, kết quả cách giải quyết của họ chính là đàn áp người dân.

Anh Trương kể lại, hôm xảy ra mâu thuẫn một số người đã dùng điện thoại di động để quay lại và đã bị bắt và số khác thì không dám gửi nó lên mạng vì sợ bị liên lụy. Hiện giờ người dân đều biết Wechat là do chính quyền khống chế, “họ nắm từng số điện thoại di động của từng thành viên trong gia đình bạn”.

Khai Tâm