Tại thành phố Tama (Nhật Bản), một robot trí tuệ nhân tạo đã tham gia chiến dịch tranh cử ghế thị trưởng và nhận được hàng nghìn phiếu bầu từ các cử tri. 

Trang tin Express ngày 17/4 đưa tin robot trí tuệ nhân tạo mang tên Michihito Matsuda đã ứng cử vào vị trí thị trưởng thành phố Tama, gần thủ đô Tokyo (Nhật Bản), với khẩu hiệu: “Trí thông minh nhân tạo (AI) sẽ thay đổi thành phố Tama”.

Robot Matsuda đã tham gia vào cuộc bầu cử một cách bài bản và vận động các cử tri trong thành phố bỏ phiếu cho mình. Mọi người kỳ vọng robot này có thể đem tới sự công bằng trong chính sách điều hành và hạn chế tham nhũng tốt hơn con người.

Chuyện lạ: Robot trí tuệ nhân tạo tranh cử ghế thị trưởng tại Nhật Bản
Robot AI tranh cử cùng các ứng cử viên khác (Ảnh: AsiaWire).

Chiến dịch vận động tranh cử của AI cũng giống các ứng cử viên khác với băng rôn, poster cổ động mang thông điệp cải thiện chính trị, được treo khắp nơi trong thành phố.

Chuyện lạ: Robot trí tuệ nhân tạo tranh cử ghế thị trưởng tại Nhật Bản
Chuyện lạ: Robot trí tuệ nhân tạo tranh cử ghế thị trưởng tại Nhật Bản
Chuyện lạ: Robot trí tuệ nhân tạo tranh cử ghế thị trưởng tại Nhật Bản
Hình ảnh robot trí tuệ nhân tạo trong chiến dịch tranh cử ghế thị trưởng thành phố Tama (Ảnh: AsiaWire).

Chung cuộc, Matsuda đã nhận được 4.000 phiếu bầu từ những người ủng hộ và xếp thứ 3. Ứng cử viên Hiroyuki Abe đã giành chiến thắng.

Theo Wonderful Engineering, tên của robot được đặt theo tên của một ứng cử viên, người đưa ra đề xuất sử dụng AI trong các hoạt động của thành phố. Ông này tự nhận đã tổ chức chiến dịch ủng hộ AI nắm chức thị trưởng.

Chuyện lạ: Robot trí tuệ nhân tạo tranh cử ghế thị trưởng tại Nhật Bản
Robot AI được đặt tên theo ông Michihito Matsuda, 44 tuổi, từng tranh cử ghế thị trưởng vào năm 2014 nhưng không thành công (Ảnh: AsiaWire).

Ông chia sẻ trên Twitter: “Lần đầu tiên trên thế giới, AI sẽ tham gia tranh cử. Trí tuệ nhân tạo sẽ thay đổi thành phố Tama. Sự ra đời của một thị trưởng AI sẽ giúp chúng ta vận hành bộ máy chính trị một cách vô tư và cân bằng hơn. Chúng ta sẽ đẩy nhanh được tốc độ thực hiện các chính sách tương lai, tích lũy thông tin, bí quyết và đưa thế hệ sau đi lên”. Ông này nhấn mạnh rằng robot AI không dễ dàng bị ảnh hưởng bởi nạn tham nhũng như con người.

Theo Otaquest, Matsuda chỉ là gương mặt đại diện cho chiến dịch tranh cử, còn “bộ não” đứng đằng sau robot này là doanh nhân Tetsuzo Matsumoto – phó chủ tịch tập đoàn viễn thông Softbank – và Norio Murakami, cựu đại diện của Google tại Nhật Bản.

Trang web trên nhấn mạnh việc đưa robot AI vào chiến dịch tranh cử nhằm đưa ra những chính sách công bằng, đồng thời cân bằng lợi ích cho tất cả người dân.

Trong bài phát biểu tranh cử, robot Matsuda nói: “Hãy để trí thông minh nhân tạo quyết định các chính sách bằng việc thu thập dữ liệu của thành phố và chúng ta sẽ có thể tạo ra một nền chính trị rõ ràng”.

Tama là thành phố hiện đại nhất Nhật Bản trong 40 năm qua, nhưng dân số già hóa đang là vấn đề lớn của khu vực này. Vì vậy, nhu cầu thay đổi về mặt chính quyền rất cần thiết.

An Yên