Ngôi chùa nghìn năm tuổi Jingfeng ở Tuyền Châu, tỉnh Phúc Kiến đã giới thiệu một ứng dụng điện thoại di động có tên “Quét mã QR để đốt vàng mã”. Giá tối thiểu dao động từ 8,8 NDT đến 200 NDT (khoảng 30 nghìn đến gần 700 nghìn đồng). Hành động này sau đó dấy lên nhiều tranh cãi trong cộng đồng mạng.

Theo tờ Singtao News, chùa Jingfeng ban đầu được xây dựng vào thời nhà Đường (năm 961 sau Công nguyên) với lịch sử kéo dài hơn 1.150 năm. Nằm ở phía nam tỉnh Phúc Kiến, ngôi chùa là nơi đồng thờ tự Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo.

Theo một báo cáo của tờ Beijing News, để thực hiện đốt vàng mã, mọi người cần điền vào ba cột trên trang web của chùa Jingfeng: 1 là loại giấy đốt, 2 là số lượng đồ thờ cúng và 3 là danh tính của người dùng. Số tiền thanh toán sẽ dao động từ 30 nghìn đến gần 700 nghìn đồng. Sau khi hoàn thành thanh toán, những lời chúc và số tiền thờ cúng sẽ được hiển thị trên màn hình. Trang này cho biết tính đến 11h ngày 28/1 đã có hơn 32.000 người quét mã để đốt hương.

Động thái này sau đó đã gây ra cuộc tranh luận trên mạng xã hội Trung Quốc. Nhiều cư dân mạng đặt câu hỏi liệu hành động của ngôi chùa có hợp pháp không, và “tiền cúng bái” đã đi đâu. Các nhân viên của Khu danh lam thắng cảnh chùa Jingfeng cho biết, số tiền thờ cúng nhận được sẽ được sử dụng để xây dựng chùa và thực hiện các dự án phúc lợi công cộng.

Nhân viên nói trên cũng cho biết, từ tháng 10 năm ngoái, nhà chùa đã bắt đầu quét mã QR để đốt vàng mã, chủ yếu vì sợ nguy cơ cháy nổ từ việc đốt vàng mã hàng năm.

Có thể bạn quan tâm: