Trang SCMP ngày 10/4 đưa tin một bé trai ở Trung Quốc chào đời nhờ phôi thai đông lạnh mặc dù cha mẹ đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn cách đây 4 năm.

Con của cặp vợ chồng trẻ Shen Jie và Liu Xi vẫn ra đời nhờ có phôi thai đông lạnh mặc dù họ đã thiệt mạng trong một vụ tai nạn vào tháng 3/2013. Trước đó, họ từng trải qua quá trình điều trị về sinh sản.

Cha mẹ của đôi vợ chồng trẻ (tức ông bà của đứa trẻ) đã đệ 2 đơn kiện để giành quyền sở hữu 4 phôi thai đã thụ tinh của các con được lưu trữ tại một bệnh viện ở thành phố Nam Kinh. Đây là vụ việc chưa từng có tiền lệ ở Trung Quốc.

Vì Trung Quốc cấm mang thai hộ nên họ phải tìm đến các chuyên gia y tế nước ngoài và thuê một phụ nữ người Lào mang thai đứa trẻ. Người phụ nữ đã hạ sinh thành công vào tháng 12/2017.

Chuyện lạ: Bé trai Trung Quốc chào đời 4 năm sau khi cha mẹ qua đời
Ngày cậu bé chào đời là tháng 12/2017 (Ảnh: SCMP).

Ông bà của đứa trẻ rất vui mừng khi có cháu nối dõi, dù các con không còn nữa. Bà Hu Xingxian đặt cho cháu biệt danh “Tiantian”, nghĩa là “ngọt ngào”. Bà nói: “Thằng bé lúc nào cũng cười. Mắt thằng bé giống con gái tôi nhưng tổng thể lại trông giống bố”.

Người cha của cặp vợ chồng trẻ quá cố nói rằng: “Chắc chắn chúng tôi sẽ nói cho cháu biết những gì đã xảy ra”, nhưng là khi cậu bé lớn lên. Giờ tôi sẽ tạm thời nói với cháu trai rằng bố mẹ cậu bé đang sống ở nước ngoài.

An Yên