NBC News đưa tin, một mạng lưới gồm hàng trăm tài khoản Twitter đã bắt đầu một chiến dịch tuyên truyền thông tin sai lệch, đổ lỗi cho một lô hàng tôm hùm có xuất xứ từ tiểu bang Maine, Hoa Kỳ là nguyên nhân gây ra đợt bùng phát COVID-19 đầu tiên ở Vũ Hán, Trung Quốc. 

Vào tháng 9, Marcel Schliebs, một nhà nghiên cứu thông tin sai lệch tại Đại học Oxford lần đầu tiên phát hiện ra mạng lưới hơn 550 tài khoản ủng hộ Trung Quốc. Ông Marcel sau đó đã chia sẻ nghiên cứu của mình với NBC News

Ông tiết lộ rằng, các tài khoản twitter “thân Trung Quốc” này đã chia sẻ trên twitter các thông điệp gần như giống nhau bằng nhiều loại ngôn ngữ, bao gồm tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Pháp, tiếng Ba Lan, tiếng Hàn và tiếng Latinh.

Các tweet từ các tài khoản này đã đổ lỗi cho lô hàng tôm hùm cuối cùng được bán tại chợ hải sản trong thành phố Vũ Hán vào năm 2019 là nguyên nhân dẫn đến sự lây lan của COVID ở thành phố này. Ông thêm thông tin, hầu như các tài khoản “thân Trung” này có rất ít người theo dõi, một số tài khoản có vẻ đã bị đánh cắp từ người dùng thật.  

Lý thuyết “Tôm Hùm Mỹ là nguồn gốc COVID” này được đưa ra sau khi các nhà tuyên truyền Trung Quốc cố gắng đổ lỗi cho vụ bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán là do quân đội Mỹ.

Bret Schafer, người đứng đầu nhóm thao túng thông tin tại Liên minh Bảo đảm Dân chủ, nói với NBC: “Đây là lần chuyển hướng lớn thứ ba hoặc thứ tư khác mà các quan chức Trung Quốc đã thử và bằng cách nào đó, gắn sự bùng phát COVID là [do lỗi của] Mỹ. Nó có vẻ thô thiển và không phức tạp nếu bạn nhìn vào các tài khoản cá nhân. Nhưng những loại mạng lưới này được thiết kế để cố gắng đưa các chủ đề [mà nó thảo luận] trở thành xu hướng trên mạng xã hội”.

Ông nói thêm: “Cho dù là [đổ lỗi] việc ai đó mua tôm hùm hay Fort Detrick [thuộc quân đội Mỹ] là nguồn gốc COVID, thì ít nhất nó cũng có tác dụng làm xáo trộn sự thật và khiến mọi người hoang mang”.

Trung Quốc đã mạnh tay đẩy lùi nỗ lực điều tra kỹ lưỡng nguồn gốc của COVID-19 ở Vũ Hán. Các chuyên gia đã chỉ trích chuyến đi vào tháng 1 năm nay của Tổ chức Y tế Thế giới là không đầy đủ. Những người trong chuyến đi này không được phép thực hiện bất kỳ nghiên cứu độc lập nào. Thay vào đó, các nhà nghiên cứu phải dựa vào dữ liệu do những nhà khoa học Trung Quốc cung cấp.  

Tổng thống Joe Biden và các đồng minh của Mỹ trên toàn cầu đã kêu gọi điều tra thêm về nguồn gốc đại dịch, nhưng cho đến nay vẫn chưa có kết quả. Ông Biden đã ra lệnh cho cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tiến hành một cuộc đánh giá kéo dài 90 ngày vào tháng 5, nhằm xác định khả năng COVID-19 xuất hiện từ phòng nghiên cứu virus ở Vũ Hán. Báo cáo cuối cùng vẫn chưa được kết luận và chưa được phân loại cho công chúng.