Ông Edward Teather, chuyên gia của cơ quan nghiên cứu kinh tế đa quốc gia UBS, nhận định Việt Nam là một trong những nước có triển vọng kinh tế tươi sáng nhất tại châu Á, bất chấp những tác động từ dịch Covid-19.

“Việt Nam đang phải gánh chịu một số thiệt hại từ Covid-19, nhưng lại là một trong những nước có viễn cảnh tươi sáng nhất trong khu vực”, ông Edward Teather, nhà kinh tế chuyên về Đông Nam Á của tổ chức UBS nói với CNBC hôm 6/7.

“Doanh số bán lẻ, nhập khẩu và sản lượng công nghiệp đều tăng trong tháng 6, có thể nói là tốt hơn so với hầu hết các nền kinh tế trong khu vực”, ông Teather cho biết thêm.

Theo CNBC, trong khi mức tăng trưởng của nhiều nền kinh tế đi xuống trong quý II năm 2020 so với cùng kỳ năm ngoái, thì GDP của Việt Nam vẫn tăng nhẹ, ước tính 0,36%.

“Việt Nam đang tăng trưởng và có vị thế tốt để tiếp tục chiếm lĩnh thị phần toàn cầu về xuất khẩu trong tương lai, vì vậy Việt Nam có triển vọng khá tươi sáng trong khu vực”, chuyên gia của UBS nhận định.

Việt Nam được đánh giá là một sự lựa chọn thay thế của các công ty muốn đưa dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc nhằm né tránh tác động từ cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh.

Ông Teather cho rằng hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EU) được thông qua hồi tháng 6, có thể thúc đẩy dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Chuyên gia của UBS dự đoán tổng vốn FDI có thể gặp trở ngại, một phần là vì các nhà đầu tư không thể tự do đi lại khi thế giới đang trải qua đại dịch. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hoạt động đã được lên kế hoạch và những khoản đầu tư này có thể tăng lên trong năm 2021 khi các hạn chế về đi lại và nhập cảnh được nới lỏng.

Từ Khóa: