Và như vậy một người có thể mắc đi mắc lại căn bệnh này trong suốt đời mình.

Một người đàn ông ở Hồng Kông bị nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán được chẩn đoán nhiễm lại sau 4 tháng và 2 chủng loại virus này là khác nhau. Về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan Trần Thời Trung nói rằng hiện tại, bệnh viêm phổi Vũ Hán có khả năng trở thành bệnh cúm ngày càng cao. Chuyên gia của Trung Quốc Trương Văn Hoằng tin rằng, nếu điều đó là đúng, thì có nghĩa là “tái lây nhiễm” sẽ trở thành trạng thái bình thường.

Ngày 24/8, nhóm nghiên cứu của Đại học Hồng Kông cho biết, một người đàn ông Hồng Kông bị nhiễm bệnh viêm phổi Vũ Hán và sau đó đã bình phục. Tuy nhiên, anh ấy được chẩn đoán nhiễm lại sau khi đi du lịch châu Âu 4 tháng rưỡi trở về. Hơn nữa, trình tự di truyền của hai chủng virus rõ ràng là khác nhau và chúng thuộc các nhánh virus khác nhau. Đây là trường hợp nhiễm lại lần 2 bởi 1 nhánh virus khác được xác nhận đầu tiên trên thế giới và đã được công bố trên nhiều báo.

Thời báo Tự do đưa tin rằng, ngày 25/8, chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy Dịch bệnh Trung ương kiêm Bộ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi Đài Loan, Trần Thời Trung cho hay: Như đã đề cập nhiều lần trước đây, sự phát triển của virus viêm phổi Vũ Hán tiếp theo sẽ có 2 khả năng: Một là trở thành bệnh cúm và tồn tại lâu dài cùng loài người. Hai là biến mất dần dần như SARS.

Ông Trần Thời Trung cũng cho biết: “Độ khả thi của việc virus Vũ Hán biến thành một dạng cúm ngày càng cao, hiện tại có thể nói là chỉ có khả năng tiến triển theo hướng này, chỉ là từ từ xem xem sao”.

Tuy nhiên, Trương Văn Hoằng, một chuyên gia của Trung Quốc và là giám đốc khoa truyền nhiễm, bệnh viện Hoa Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán, Thượng Hải đăng trên Weibo vào sáng ngày 25 rằng: Trường hợp “tái lây nhiễm” ở Hồng Kông này không phải là “tái nhiễm” theo nghĩa chung. Cần có thêm bằng chứng nghiên cứu, bao gồm cả việc nuôi cấy virus, phải được xác nhận là dương tính với axit nucleic và là một virus sống, đồng thời cũng cần so sánh kỹ lưỡng trình tự axit nucleic của hai loại virus bị nhiễm. Điều này cũng phụ thuộc vào các bài báo học thuật khác được xuất bản bởi Đại học Hồng Kông. Chúng ta cùng chờ đợi!

Theo Tiêu Luật Sinh, Epochtimes
Tâm Thanh biên dịch