Máy bay của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc liên tục xâm phạm đường trung tuyến giữa Đài Loan và Trung Quốc hồi tuần trước trong một loạt cuộc tập trận tại khu vực gần đây, theo Bloomberg.

Truyền thông Đài Loan hôm 18/9 dẫn lời các quan chức quân sự giấu tên cho biết các phi công Trung Quốc phát đi tín hiệu cho thấy họ sẵn sàng tiếp tục hành vi trên, đồng thời nói với lực lượng Đài Loan rằng “không có đường trung tuyến nào” như thế.

Lực lượng không quân Trung Quốc hôm 19/9 đã công bố một đoạn video về một kịch bản mô phỏng, theo đó máy bay ném bom H-6 đã tấn công một đường băng tương tự đường băng tại Căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam, một khu vực quan trọng đối với bất kỳ sự hỗ trợ nào của Mỹ dành cho Đài Loan.

Ông Malcolm Davis, cựu cố vấn quốc phòng của chính phủ Úc và hiện là nhà phân tích cấp cao tại Viện Chính sách Chiến lược Úc, nhận định: “Nguy cơ chiến tranh đang gia tăng đáng kể và việc vẽ lại bản đồ về đường trung tuyến ở eo biển Đài Loan là một bước đi rất rõ ràng của Bắc Kinh, không chỉ gia tăng áp lực mà còn biện minh cho việc sử dụng vũ lực”.

“Lực lượng thăm dò hung hăng của Trung Quốc có lẽ được lập ra nhằm kích động lực lượng không quân Đài Loan “bắn trước” và Bắc Kinh có đủ biện minh cần thiết”, ông Davis nhận định.

Hành động của Bắc Kinh bị cho là xâm nhập qua đường trung tuyến mà Washington thiết lập vào năm 1954 để ngăn chặn xung đột, qua đó cho thấy sự không hài lòng của chính quyền Trung Quốc về chuyến thăm Đài Loan mới đây của Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Keith Krach.