Sau khi Úc thông qua đạo luật Magnitsky vào ngày 2/12, Giáo sư Chương Thiên Lượng đã đưa ra những bình luận về sự kiện đánh dấu quốc gia cuối cùng trong thế giới tự do thông qua đạo luật nhắm vào những thế lực đe dọa dân chủ, nhân quyền, theo Sound of Hope.

Theo giáo sư Chương, các hành động của đạo luật Magnitsky chống lại kẻ xâm phạm nhân quyền là khá nghiêm khắc. Ví dụ như, Chen Quanguo (Trần Toàn Quốc), Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), lãnh đạo hệ thống đảng khu tự trị Tân Cương, Chen vi phạm nhân quyền ở vùng đất có đông đảo người Duy Ngô Nhĩ sinh sống, nên ông ta và gia đình đã bị cấm nhập cảnh vào Mỹ. Toàn bộ tài sản ở Mỹ của Chen và gia đình bị phong tỏa, và nếu thành viên nào của gia đình Chen đang ở Mỹ, thì đều bị trục xuất.

Hình phạt này là điều mà quan chức Trung Quốc sợ hãi vì họ thường xuyên ra nước ngoài. Tài sản tham nhũng được của họ hầu hết được đem cất giấu ở nước ngoài, ngoài ra, họ cũng thường đưa con cái ra học tập và sinh sống ở những quốc gia phát triển như Mỹ, Úc. Có nhiều quan chức Trung Quốc còn nuôi vợ bé ở nước ngoài và liên tục xuất ngoại để thăm nom.

Ông Chương cho biết, trước Úc, châu Âu đã thông qua đạo luật Magnitsky vào cuối năm ngoái. Vào tháng 3/2021, châu Âu đã áp dụng đạo luật này để trừng phạt những người tham gia vào hành vi đàn áp nhân quyền ở Tân Cương. Không chỉ dừng lại ở đó, Nghị viện châu Âu cũng đã đóng băng Thỏa thuận đầu tư giữa Trung Quốc-EU vào ngày 20/5.

Cho đến hiện tại, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Vương quốc Anh, Canada và Nhật đã có luật Magnitsky. Chỉ còn duy nhất Nhật Bản là quốc gia phát triển chưa thông qua đạo luật này, tuy nhiên quốc gia này không phải là đất nước của những người nhập cư nên quan chức tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc ít khi lui tới. Vì thế, giáo sư Chương cho rằng, việc Úc thông qua Magnitsky giống như lỗ hổng cuối cùng trong vòng vây bao quanh ĐCSTQ được bịt lại.

Vị chuyên gia về các vấn đề thời sự Trung Quốc nhận định rằng, sau một thời gian nữa các quan chức Trung Quốc liên quan tới đàn áp nhân quyền ở Tân Cương hoặc Hồng Kông sẽ bị xử phạt theo đạo luật Magnigsky của Úc.

Điều này sẽ khiến các “Thái tử đảng” như Tăng Vĩ, con trai của cựu Phó Chủ tịch Trung Quốc Tăng Khánh Hồng, rất lo sợ. Tăng Vĩ hiện có 2 quốc tịch, quốc tịch Úc và Trung Quốc. Trong trường hợp Tăng Khánh Hồng hoặc bản thân ông ta bị trừng phạt theo đạo luật Magnitsky thì quốc tịch Úc sẽ bị hủy, tài sản của ông ta bị đóng băng và thậm chí bị trục xuất.

Thượng nghị sĩ James Paterson của Đảng Tự do Úc, người đã thúc đẩy dự luật này, cho biết trong bài phát biểu của mình rằng khi ông đề xuất dự luật này vài năm trước, ông chỉ có một mình và hầu như không ai ủng hộ ông. Nhưng giờ đây, ông thấy mọi chuyện đã khác “Đạo luật Magnitsky” này đã trở thành một chủ đề nóng trên toàn cầu.

Giáo sư Chương cho rằng, có được điều này là do thế giới đã thức tỉnh nhận thức về Đảng Cộng sản Trung Quốc sau khi đại dịch Covid bùng phát vào năm 2020. Đồng thời, hành vi đàn áp nhân quyền cứng rắn của ĐCSTQ tại Hồng Kông là hoàn toàn coi thường luật lệ quốc tế và hoàn toàn coi thường những lời hứa trước đây của họ, điều này khiến thế giới tức giận.

Kurt Campbell, điều phối viên các vấn đề Ấn Độ-Đài Loan của Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, nói rằng ĐCSTQ vẫn sợ sức mạnh và sự kiên trì. Nếu bạn thực sự có ý thức và ý chí mạnh mẽ, nếu bạn có sức mạnh, ĐCSTQ sẽ thực sự co mình lại.

Vì vậy, trước sức ép của thế giới văn minh, môi trường địa chính trị hiện tại của ĐCSTQ là vô cùng tồi tệ, giáo sư Chương kết luận.