Chuyên gia công nghệ Trevor Long nhận định Úc sẽ không cấm ứng dụng TikTok của Trung Quốc dù lo ngại nền tảng này là công cụ gián điệp của Bắc Kinh, theo 9News.

Ông Trevor Long cho rằng bất kỳ lệnh cấm nào đối với TikTok sẽ là một cú “trượt dài” trong mối quan hệ giữa giữa Bắc Kinh và Canberra vốn đã căng thẳng trong những ngày gần đây. Ông Long cho rằng đó là điều “mà không ai chấp nhận được” tại Úc.

TikTok, nền tảng video thuộc sở hữu của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Bytedance, đã được hơn 1,6 triệu người Úc và hơn một tỷ người trên toàn thế giới tải xuống.

Tuy nhiên, TikTok bị cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của người dùng và là công cụ kiểm duyệt của chính quyền Trung Quốc. Tuần trước, chính phủ Ấn Độ đã cấm TikTok, với lý do nền tảng này đe dọa “tính toàn vẹn và chủ quyền của Ấn Độ”.

Ông Long cho biết TikTok có thể truy cập những dữ liệu như tên, ngày sinh và vị trí của người dùng Australia.

“Chức năng nhận diện khuôn mặt bắt đầu được kích hoạt”, chuyên gia công nghệ cho biết thêm. “Chúng ta phải đặt câu hỏi về việc ai có quyền tiếp cập vào thông tin đó”.

Ông Trevor Long trả lời phỏng vấn của 9News (ảnh chụp màn hình video 9News).

Ông Long cho biết Google, Facebook và các gã công nghệ khổng lồ khác của Mỹ đã thu thập những dữ liệu tương tự từ hàng tỷ người dùng trên toàn thế giới, nhưng vị chuyên gia cho rằng “sự khác biệt lớn nhất là chính quyền Trung Quốc”.

“Vấn đề không phải là dữ liệu nào hay công ty nào, mà là chính phủ Trung Quốc có thể truy cập vào những thông tin đó hay không”, ông Long nói.

Ông Long nhận định rằng chính phủ Úc sẽ không cấm TikTok vì động thái này sẽ làm gia tăng căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra. Tuy nhiên, vị chuyên gia gợi ý rằng có thể cấm các nhân viên chính phủ và nhân viên quốc phòng Úc sử dụng TikTok.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Từ Khóa: