Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko là người ủng hộ trung thành đối với ông Putin kể từ khi Nga xâm lược Ukraine. Nhưng mọi thứ đã thay đổi gần đây, đợt huấn luyện tập trung của quân đội Nga tại Belarus đã khiến các lãnh đạo cao nhất của quân đội Belarus khá bất an, thậm chí còn viết thư ngỏ kêu gọi ông Lukashenko ngừng can thiệp vào cuộc chiến Nga-Ukraine.

Theo báo cáo, bức thư ngỏ thậm chí còn nói rằng Belarus sẽ “tự sát” nếu can thiệp vào cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Các tướng lĩnh này cũng chỉ ra rằng việc Nga sử dụng các căn cứ quân sự của Belarus đã vi phạm hiến pháp Belarus, theo Điều 1 của hiến pháp, Belarus giữ toàn quyền trên lãnh thổ của mình và có sự độc lập về chính trị đối nội và đối ngoại, nhưng Matxcova đang cố gắng làm suy yếu chủ quyền của Belarus.

Trong chuyến thăm Nga vào tháng trước, ông Lukashenko đã nhắc lại sự ủng hộ của ông đối với việc Nga xâm lược Ukraine.

Những lo ngại của quân đội Belarus không phải là không có lý do. Theo Sputnik của Nga, ông Putin đã phát biểu tại Diễn đàn khu vực Nga và Belarus lần thứ 9 cách đây vài ngày: Hiện nay Nga và Belarus đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt kinh tế và chính trị từ các nước phương Tây, điều này sẽ thúc đẩy quá trình hội nhập của Nga và Belarus.

Tuyên bố của Putin, mặc dù đơn giản về nội dung, nhưng cho thấy ý nghĩa của việc sáp nhập Belarus. Học giả kinh tế và chính trị Hạ Giang Bình đã viết trên Twitter, “Tổng thống Nga Vladimir Putin xâm lược Ukraine , nhưng ông ấy cũng muốn tranh thủ chiếm Belarus. Những người khác chế nhạo rằng Belarus là “đồng đội của tội ác và sẽ phải chịu quả báo xấu xa.”

Nguồn: Sound Of Hope.