Sau khi Mỹ tập trận máy bay không người lái (UAV) mô phỏng tấn công đảo. Chuyên gia quân sự Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch để đối phó.

Theo SCMP, Zhou Chenming, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh cho biết biện pháp  để đối phó với UAV là tìm cách bắn hạ ít nhất một chiếc, sau đó thu thập dữ liệu rồi phản công. Ông Zhou cho hay:

“Quân đội Trung Quốc có thể xác định vị trí căn cứ của UAV sau khi bắn hạ nó và thu thập dữ liệu. Biện pháp đối phó hiệu quả nhất là tấn công phá hủy căn cứ và tiêu diệt toàn bộ số UAV tại đó”.

Tuyên bố được Zhou đưa ra sau khi tạp chí Không quân Air Force, có trụ sở tại Mỹ, đưa tin quân đội nước này tổ chức một cuộc diễn tập mô phỏng tấn công đảo ở California hồi tháng 9 với UAV MQ-9. Các binh sĩ Mỹ tham gia diễn tập đeo biểu tượng hình UAV MQ-9 chồng lên bản đồ Trung Quốc màu đỏ, hình ảnh bị truyền thông Bắc Kinh coi là động thái “khiêu khích”.

Phù hiệu miêu tả một chiếc máy bay không người lái của Mỹ chồng lấn lên bản đồ Trung Quốc trên quân phục tập trận của lính Mỹ mới đây (ảnh chụp màn hình Twitter).

Tạp chí Không quân Air Force cho biết cuộc diễn tập là sự kiện huấn luyện đầu tiên tập trung vào chiến thuật sử dụng UAV ở khu vực Thái Bình Dương, phù hợp với xu hướng rút dần hoạt động ở Trung Đông của quân đội Mỹ.

Giới chuyên gia cho rằng Trung Quốc lo ngại Mỹ có thể sử dụng UAV như MQ-9 tấn công vào các đảo nhân tạo nước này bồi đắp và quân sự hóa trái phép trên Biển Đông.

Từ Khóa: