Chuyên gia nhân quyền khẳng định, sau vụ đàn áp đẫm máu ở Thiên An Môn, chính quyền Trung Quốc không những không nới lỏng các biện pháp kiểm soát mà còn vi phạm nghiêm trọng hơn các quyền con người.

Cô Reggie Littlejohn, chủ tịch của tổ chức Quyền phụ nữ không biên giới, một chuyên gia nghiên cứu về vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc, vừa qua đã có những lời bình luận trên trang WND về tình hình Trung Quốc hiện nay, 30 năm sau cuộc tàn sát các sinh viên đòi tự do dân chủ ở Quảng trường Thiên An Môn. 

videoinfo__video3.dkn.tv||50949d31a__

Ad will display in 09 seconds

Tháng 6 năm 1989, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã tàn sát những sinh viên vô tội khi họ có lập trường dũng cảm cho nền dân chủ của đất nước mình. Chính quyền đã đè bẹp mọi hy vọng về tự do dân chủ trên đất nước này và khiến cả thế giới kinh hoàng trước sự tàn bạo của họ đối với người trẻ tuổi vô tội, cô Reggie Littlejohn – chủ tịch của tổ chức Quyền phụ nữ không biên giới chia sẻ.

Những binh lính giữ những người biểu tình tránh xa đài tưởng niệm ông Hồ Diệu Bang vào ngày 22 tháng 4 năm 1989. (Ảnh: Peter Turnley/Corbis via Getty Images)

Tổ chức của cô đã đấu tranh trong nhiều năm với Trung Quốc về chính sách mỗi gia đình chỉ được sinh một con và thực hiện ép phụ nữ phá thai bắt buộc. Và giờ đây, cô lại đang đấu tranh chống chính sách hạn chế mỗi gia đình chỉ được sinh hai con của ĐCSTQ, vì nó vẫn bắt buộc người phụ nữ phải phá thai.

Cô đã có bài phát biểu được chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 30 năm vụ thảm sát Thiên An Môn tại Washington. Littlejohn nói: “Hôm nay, sau 30 năm sau, chúng ta thấy rằng nhân quyền ở Trung Quốc không được cải thiện, thậm chí đã càng ngày càng tồi tệ. Năm 1994, khi Tổng thống Clinton quyết định hủy liên kết vị thế quốc gia đáng quan ngại về nhân quyền của Trung Quốc, ý tưởng là nếu chúng ta tăng mối quan hệ kinh tế và thương mại với Trung Quốc, họ sẽ tự nhiên nắm lấy các giá trị của chúng ta và cải thiện nhân quyền, nhưng chính sách đó đã được chứng minh là một thất bại”.

videoinfo__video3.dkn.tv||531dcbcc1__

Ad will display in 09 seconds

Ngày nay, sự kiện như ở Quảng trường Thiên An Môn cách đây 30 năm sẽ không bao giờ có thể xảy ra, vì hiện nay Trung Quốc không cho phép người dân có quyền tự do hội họp. Mọi người không thể tập trung trên quảng trường. Nếu chỉ có hai người tập trung trên quảng trường và giơ biển hiệu, họ sẽ bị bắt giam ngay lập tức.

Cô cho biết người dân Trung Quốc đang ở trong tình trạng bị giám sát bởi hàng triệu chiếc camera nhận diện khuôn mặt và giám sát cả tư tưởng của người dân trên internet thông qua hệ thống chấm điểm tín dụng xã hội. Họ buộc người dân phải nghiên cứu Tư tưởng Tập Cận Bình bằng cách tuyên truyền trong các trường học, đưa lên bảng quảng cáo và điện thoại thông minh.

Cô Reggie Littlejohn (Ảnh: Aleteia).

Hơn một triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số Hồi giáo khác hiện đang ở trong trại tập trung cải tạo chính trị. Các chuyên gia quốc tế đã bày tỏ quan ngại về việc chính quyền Trung Quốc thu hoạch nội tạng trái phép từ các tù nhân lương tâm, đặc biệt là một số lượng rất lớn những học viên Pháp Luân Công, môn khí công theo nguyên tắc sống Chân – Thiện – Nhẫn có mặt tại nhiều quốc gia.

Ảnh bên trái: Công an Trung Quốc bắt bớ các học viên Pháp Luân Công tại Quảng trường Thiên An Môn. Ảnh bên phải: Các học viên Pháp Luân Công từ nhiều quốc gia tập luyện tại Quảng trường Union, thành phố New York, Hoa Kỳ năm 2014 (Ảnh: Minghui)

Cô Littlejohn cũng đề cập đến việc có khoảng 150 người Tây Tạng đã phải dùng đến hình thức tự thiêu để phản đối sự đàn áp Tây Tạng của Bắc Kinh. Người Kitô giáo, Công giáo và Tin lành đã trải qua một cuộc đàn áp khủng khiếp, với các nhà thờ bị san phẳng, các Thánh giá bị phá hủy, các mục sư và linh mục bị bỏ tù. Vào tháng 4 năm 2016, tại tỉnh Hà Nam, một người vợ mục sư, trong lúc cố gắng bảo vệ nhà thờ của mình khỏi bị san phẳng, đã bị chôn vùi bởi máy ủi của chính quyền Trung Quốc. Cô đã trở thành một biểu tượng của cuộc đàn áp.

Binh lính Trung Quốc bắt bớ các nhà sư Tây Tạng (Ảnh: Reuters)

Cô Littlejohn chỉ ra thực tế rằng việc kiểm soát truyền thông và bưng bít sự thật, cũng như việc thực thi cưỡng chế các chính sách kiểm soát dân số của Trung Quốc là một cuộc chiến chống lại phụ nữ. 

Người ta ước tính rằng 65 triệu người đã chết dưới tay chính quyền Trung Quốc thời Mao Trạch Đông, theo cô Littlejohn. Cô bình luận: “Con số này khiến ông trở thành kẻ giết người hàng loạt lớn nhất thế kỷ 20. Tuy nhiên, ngay cả con số đó cũng bị lu mờ bởi 400 triệu sinh mạng bị cưỡng đoạt bởi sự kiểm soát dân số”.

Về vấn đề bắt buộc phá thai và giới hạn sinh nở, cô Littlejohn cho biết thêm, ở Trung Quốc việc phụ nữ độc thân sinh con là bất hợp pháp, sinh con thứ ba là bất hợp pháp và các cô gái có thể phá thai có chọn lọc.

Số người tự tử đã tăng vọt 500 phần trăm trong 20 năm qua, và nạn buôn người, nô lệ tình dục bị thúc đẩy bởi sự mất cân bằng giới tính khi chính sách một con phá hủy cấu trúc gia đình ở Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||6e0ba4d0f__

Ad will display in 09 seconds

Quyền phụ nữ không biên giới” là tổ chức duy nhất trên thế giới ủng hộ để cứu các em bé khỏi việc chọn lọc giới tính. Tổ chức này cũng đang cứu những phụ nữ góa bụa và bị bỏ rơi.

Cô Reggie Littlejohn cho biết phương sách trực tiếp nhất Hoa Kỳ có thể làm đối với tình trang leo thang vi phạm nhân quyền tại Trung Quốc là sử dụng Đạo luật Nhân quyền Magnitsky toàn cầu để xử phạt những người vi phạm nhân quyền, đóng băng tài sản và cấm họ vào Hoa Kỳ.

Ngân Hà

videoinfo__video3.dkn.tv||cfbada31e__

Ad will display in 09 seconds