Mức thuế mới (từ 1/9 tới đây) mà Tổng thống Trump cảnh báo sẽ áp dụng đối với 300 tỷ đô la hàng hóa Trung Quốc là mối đe dọa cần kề đối với Bắc Kinh. Chính phủ Trung Quốc không thể hứa hẹn suông thêm nữa, cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon nói với CNBC hôm thứ Sáu (2/8). 

Khi gặp Tổng thống Trump bên lề Hội nghị G20 vào tháng 6 vừa qua, ông Tập Cận Bình đã hứa hẹn Trung Quốc sẽ mua thêm các sản phẩm nông nghiệp của Mỹ để đổi lấy việc chính quyền Trump không đánh thêm khoản thuế bổ sung nào. Tuy nhiên, hiện nay chính quyền Trump cho rằng Trung Quốc đã không thực hiện lời hứa đó.

Ngày 1/8, Tổng thống Trump tuyên bố bắt đầu từ 1/9 sẽ áp thuế 10% lên 300 tỷ hàng hóa nhập khẩu còn lại từ Trung Quốc. Tuyên bố trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi các nhà đàm phán của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới thương thảo với nhau bất thành.

Nếu mức thuế quan này có hiệu lực, thì nó sẽ “vượt qua rào cản tâm lý” ở Trung Quốc, và cũng là “một ngày mới” khi mà tất cả hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Hoa Kỳ đều phải chịu thuế. Ông Bannon nhận định, Tổng thống Trump đã cho Trung Quốc đủ thời gian để giải quyết những vấn đề mà phía Mỹ đặt ra.

“Một điều rất đáng chú ý là cách người Trung Quốc cố gắng thao túng hệ thống”, ông này bình luận thêm. Bannon đã sử dụng cụm từ “game the system” (tạm dịch: thao túng hệ thống) để ám chỉ việc Trung Quốc lợi dụng các quy tắc và thủ tục được thiết kế để bảo vệ một hệ thống nhằm thao túng hệ thống đó theo cách họ mong muốn.

Nói về giới chức Trung Quốc, ông này bình luận: “Họ đã quen với việc các nhà lãnh đạo Mỹ phải oằn mình dưới khái niệm sai lầm về sự hòa nhập” của họ.

Cựu cố vấn Nhà Trắng Steve Bannon vốn là một chuyên gia chỉ trích Trung Quốc. Ông cho rằng cách giải quyết tranh chấp thương mại Mỹ-Trung sẽ là “sự kiện mang tính quyết định của thời đại chúng ta”. Ảnh: CNBC.

S. Bannon cũng khẳng định rằng không có ứng viên tổng thống nào của đảng Dân chủ năm 2020 đủ cứng rắn để chiến đấu với Trung Quốc như Tổng thống Trump.

Cuộc chiến thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã diễn ra trong hơn một năm qua, theo đó mỗi bên đều tăng thuế và gây sức ép lên hàng hóa nhập khẩu từ đối thủ. Hồi tháng Năm vừa qua, Tổng thống Trump đã tăng thuế đối với 200 tỷ đô la hàng hóa nhập của Trung Quốc, từ 10% lên đến 25%. Để trả đũa, vào thời điểm đó, Trung Quốc cũng áp mức thuế 25% đối với 60 tỷ đô la hàng hóa nhập từ Mỹ. 

videoinfo__video3.dkn.tv||f2f7d61aa__

Ad will display in 09 seconds