Gần đây, vấn đề lão hóa và chăm sóc người già ở Trung Quốc tiếp tục gây ra những cuộc thảo luận sôi nổi. Đổng Khắc Dụng (Dong Keyong), tổng thư ký của Diễn đàn Tài chính Hưu trí Trung Quốc 50, đã đề xuất  rằng những người trẻ tuổi có thể tiết kiệm một tách cà phê mỗi ngày và lên kế hoạch nghỉ hưu trước. Đề xuất này đã làm dấy lên sự chỉ trích từ cư dân mạng và lọt tốp danh sách tìm kiếm nóng. Cư dân mạng đặt câu hỏi rằng mục đích gợi ý của chuyên gia là không đơn thuần như thế.

Đổng Khắc Dụng là tiến sĩ kinh tế, giảng viên tại Đại học Nhân dân Trung Quốc, đồng thời làm việc bán thời gian ở nhiều đơn vị xã hội, ngoài tổng thư ký Diễn đàn Tài chính Hưu trí Trung Quốc 50, ông còn làm việc bán thời gian tại Học viện Hành chính Quốc gia.

Ông Đổng Khắc Dụng nói rằng, Tiết kiệm một tách cà phê mỗi ngày, (bạn có thể) chuẩn bị tốt cho việc nghỉ hưu. Lương hưu cá nhân là lương hưu kiểu tích lũy, chỉ có vào chứ không có ra trong giai đoạn nộp tiền. Bạn tham gia càng sớm thì càng tốt.

Ngay sau khi nhận xét này được đưa ra, nó đã ngay lập tức làm dấy lên sự chế giễu của công chúng. Do đó, chủ đề này nhanh chóng trở thành tìm kiếm nóng.

Nhiều cư dân mạng cho rằng: “Nói cứ giống như nếu để dành cốc cà phê này là sẽ có tiền lương hưu vậy”. Những người trẻ tuổi ngày nay đã làm việc rất vất vả rồi và họ không có nhiều tiền dư để đầu tư vào lương hưu cá nhân. “

Một số cư dân mạng đưa ra ví dụ của riêng họ: Cà phê đen hòa tan của tôi có giá 1 nhân dân tệ một túi, nếu tôi không uống trong một tháng, tôi có thể tiết kiệm được 30 nhân dân tệ, và tôi có thể tiết kiệm được 360 nhân dân tệ một năm. Như thế, sau mười năm tôi có thể tiết kiệm 3.600 nhân dân tệ để nghỉ hưu.

Một số cư dân mạng cho rằng, những chuyên gia có thể đưa ra những lời kêu gọi như vậy thường là những người “ăn không ngồi rồi”. Theo logic này, sẽ không rẻ hơn nếu hút ít hơn một gói thuốc lá mỗi ngày để bạn có thể chuẩn bị trước cho việc nghỉ hưu chứ?

Không thể chấp nhận được kiểu hùng biện xa rời quần chúng này, và những người uống cà phê hàng ngày có thể không lo lắng gì về vấn đề lương hưu.

Một số cư dân mạng chế giễu: các chuyên gia, ông nên ngừng đề xuất ý kiến. Tôi đang tiết kiệm hai bữa ăn mỗi ngày để mua một ngôi nhà. Tôi tiết kiệm 90% tiền lương mỗi tháng để dự định sinh con, tháng nào tôi cũng để dành tiền không ăn, không uống và không làm gì cả.

Trong mười năm qua, khi quá trình già hóa dân số ngày càng gia tăng và số người nhận lương hưu ngày càng nhiều, ở Trung Quốc thỉnh thoảng có tin cho rằng lương hưu đang thiếu hụt và ngày càng trầm trọng. Chủ đề “chăm sóc người già kiểu Trung Quốc, không dựa vào quốc gia mà dựa vào chính mình” đã gây ra nhiều cuộc thảo luận hơn.

Ngay từ năm 2012, Dương Yến Tuy, giáo sư tại Viện nghiên cứu quản lý bệnh viện của Đại học Thanh Hoa, đã phát hiện ra rằng tình trạng lương hưu ở một số tỉnh và thành phố ở Trung Quốc, thu không đủ chi. Dự đoán kết cấu dân số ngày càng mất cân bằng, và sẽ có một khoảng cách lớn về lương hưu trong tương lai.