Ông Ngô Gia Long tin rằng điều mà ông Tập Cận Bình thực sự lo sợ là “sự thức tỉnh của người dân” và mạng xã hội đã lan truyền sự thật hoặc tiếng nói của người dân. Đó là nỗi đau khổ lớn nhất của ông Tập khi tăng cường giám sát các doanh nghiệp tư nhân….

Nền kinh tế Trung Quốc đang trì trệ và thị trường thiếu động lực mới. PMI (Chỉ số nhà quản lý mua hàng) của Trung Quốc và các chỉ số khác đã có dấu hiệu chậm lại kể từ tháng Bảy. Nhà kinh tế vi mô Ngô Gia Long đã phân tích trong một cuộc phỏng vấn với Epoch Times rằng kể từ khi bắt đầu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, ngành sản xuất của Trung Quốc đã bước vào thời kỳ suy thoái, gây ra hiệu ứng dây chuyền là xuất khẩu, đầu tư, bất động sản và tiêu dùng trong nước sụt giảm, chính phủ đang phải thúc đẩy phát triển kinh tế. Cơ sở hạ tầng trong và ngoài nước đã bão hòa, đầu tư tư nhân là rất cấp thiết để theo kịp và tạo động lực tăng trưởng kinh tế mới, giúp Trung Quốc vượt qua bẫy thu nhập trung bình. Nhưng chính quyền Trung Quốc đang không làm như vậy.

Bất ngờ thay, Bắc Kinh đã làm ngược lại vào thời điểm này, không những không giúp các công ty tư nhân tìm ra điểm nhấn đầu tư mới mà ngược lại, còn mở rộng sự giám sát nhắm vào các công ty tư nhân, chấn chỉnh ngành công nghệ, giáo dục, bất động sản, v.v., và thẳng tay đàn áp Alibaba, Ant Financial, Meituan và Didi Chuxing. Các công ty Trung Quốc phải đối mặt với nguy cơ bị chính phủ can thiệp, gây ra sự hoảng loạn cho các nhà đầu tư Mỹ và chứng khoán Trung Quốc lao dốc.

Ông Ngô Gia Long mô tả rằng phương pháp thực hiện của chính quyền TQ có thể được gọi là “nền kinh tế điều tiết”, là giai đoạn chuyển tiếp từ nền kinh tế thị trường sang “nền kinh tế kế hoạch”.

Thứ hai, trong nhiều doanh nghiệp quy mô lớn dưới sự giám sát, một số cổ đông lớn đứng sau họ là các nhóm lợi ích được kiểm soát bởi đối thủ chính trị của Tập Cận Bình là Giang Trạch Dân và các đảng viên của ông Tập đã sử dụng điều này để tấn công sức mạnh kinh tế của Giang, củng cố quyền lực của ông Tập.

Ngay cả khi sự kiểm soát làm tổn hại đến nền kinh tế Trung Quốc, ĐCSTQ sẽ không do dự. Ông Ngô Gia Long tin rằng điều mà ông Tập Cận Bình thực sự lo sợ là “sự thức tỉnh của người dân” và mạng xã hội đã lan truyền sự thật hoặc tiếng nói của người dân. Đó là nỗi đau khổ lớn nhất của ông Tập khi tăng cường giám sát các doanh nghiệp tư nhân.

Tại thời điểm này, các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc có thể tham gia thị trường để giảm lượng mua và biến các doanh nghiệp tư nhân lớn thành doanh nghiệp bán quốc doanh. Đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc, các cú sốc tài chính không phải đơn thuần chỉ một hiện tượng thị trường thuần túy, mà còn là một vấn đề chính trị.