Một trong những đặc điểm chính của mối quan hệ Mỹ – Trung ngày nay đến từ nỗi lo lắng, đặc biệt là sự lo lắng của Mỹ về sức mạnh kinh tế và công nghệ đang gia tăng của Trung Quốc. Nhưng không nhiều người biết rằng phần lớn nỗi lo lắng đó không tương xứng với mối đe dọa thực sự, chuyên gia Nina Xing cho biết trên Nikkei.

Theo cô Nina Xing, nhà sáng lập của China Money Network (một nền tảng truyền thông theo dõi các lĩnh vực liên doanh và công nghệ của Trung Quốc), năng lực công nghệ của Trung Quốc đã được phóng đại lên rất nhiều. Từ chất bán dẫn, robot cho đến dược phẩm, Trung Quốc tụt hậu đáng kể so với các nước phương Tây. Điều tương tự cũng đúng trong các lĩnh vực mới nổi như xe tự lái.

Hiện nay, xe tự lái của Trung Quốc đang gặp phải những trở ngại lớn bởi sự bảo thủ trong quản lý nhà nước. Đặc biệt, sau vụ tai nạn Uber nghiêm trọng xảy ra ở Arizona vào tháng 3 năm 2018, các quan chức Trung Quốc không muốn một viễn cảnh tương tự diễn ra, bởi chắc chắn nó sẽ phá huỷ triển vọng chính trị của họ. 

Kể từ tháng 12 năm 2018, công ty xe tự lái Waymo của Mỹ đã cung cấp dịch vụ robotaxi cho người lái ở Phoenix, bang Arizona. Theo đó, những chiếc xe tự lái vẫn giữ một chương trình điều khiển dành cho người lái xe khi cần vì lý do an toàn. Nhưng hiện tại không có công ty Trung Quốc nào được phép làm điều này.

Vào tháng 11 năm 2018, WeRide.ai của Trung Quốc đã nỗ lực ra mắt một dịch vụ như vậy, nhưng lại bị tạm dừng vào ngay ngày hôm sau bởi các nhà quản lý địa phương thấy quan ngại về tính an toàn.

Các công ty Trung Quốc cũng phải đối mặt với các yêu cầu cao hơn và tốn kém hơn nhiều so với các đối tác đến từ Mỹ để có được giấy phép xe tự lái. Ví dụ, tại Bắc Kinh, các phương tiện tự lái được yêu cầu phải hoàn thành hơn 5.000 km chạy thử tại các cơ sở thử nghiệm kèm theo giấy chứng nhận đã được phê duyệt. 

Ngược lại, ở California, xe tự lái không bắt buộc phải có số quãng đường chạy thử nhất định trong căn cứ kiểm tra kèm theo, và xe được cấp giấy phép miễn là họ chứng minh các kỹ năng cần thiết để thử nghiệm trên đường. Quan trọng hơn, các công ty xe tự lái Trung Quốc chỉ thực hiện một phần nhỏ của thử nghiệm mà các công ty Mỹ đã thực hiện, và việc chạy trên đường mới là chìa khóa để cải thiện hệ thống tự lái.

Hầu hết những người sáng lập của các công ty xe tự lái Trung Quốc từng làm việc trong các công ty như Google và Apple, hoặc đã được đào tạo ở Hoa Kỳ. Mô hình kinh doanh của họ lặp lại mô hình của Waymo. Ở một mức độ nào đó, mô hình “sao chép về Trung Quốc” vẫn là nền tảng chính của nền công nghệ Trung Quốc.

videoinfo__video3.dkn.tv||770b84cb1__

Ad will display in 09 seconds

Trong 10 năm qua, xe tự lái Waymo đã thực hiện hơn 16 triệu km chạy trên đường công cộng. Ngược lại, thành phố Bắc Kinh công bố số liệu cho thấy rằng 8 công ty đã cùng nhau tiến hành kiểm tra trên quãng đường 154.000 km vào năm 2018.

“Tôi cảm thấy rằng ba năm qua lĩnh vực xe tự lái của Trung Quốc vẫn còn nhiều hạn chế” một chuyên gia trong ngành nói với cô Nina Xing. “Trong khi Waymo và một vài công ty khác đang tiến hành một số lượng lớn các bài kiểm tra trên đường thì các công ty Trung Quốc đang bận rộn tổ chức các cuộc họp báo”.

Các công ty Trung Quốc cũng đang tụt hậu phía sau về bằng sáng chế xe tự lái. Trong bảng xếp hạng về khả năng cạnh tranh dựa trên bằng sáng chế năm 2018 của Nikkei, không có một công ty Trung Quốc nào được xếp hạng trong tốp 50 nước dẫn đầu. Trong khi đó, công ty Waymo của Mỹ dẫn đầu danh sách, tiếp theo là Toyota Motor, GM, Ford và các công ty chủ yếu tới từ Bắc Mỹ, Châu Âu và Nhật Bản.

“Các lỗ hổng tương tự tồn tại trong các lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc từ robot đến chất bán dẫn. Năng lực công nghệ của Trung Quốc đã được thổi phồng lên rất nhiều bởi các doanh nhân, công ty truyền thông và các quan chức chính phủ. Những lời hoa mỹ như vậy đã dẫn đến việc hoạch định chính sách sai lệch ở Washington D.C., trong khi Bắc Kinh nhận ra rằng chiến thuật của họ để củng cố niềm tự hào dân tộc đã phản tác dụng”, cô Xing nhận định.

Sau cùng cô cho rằng, “sự lo lắng của Hoa Kỳ một phần cũng là do có những thông tin sai lệch, bao gồm cả sự thổi phồng của truyền thông về năng lực công nghệ và AI của Trung Quốc. Có thể nói vị trí lãnh đạo và tiên phong về công nghệ toàn cầu của Mỹ chưa bị đe dọa ngay lập tức bởi Trung Quốc”.

videoinfo__video3.dkn.tv||66906266f__

Ad will display in 09 seconds