Một số học giả và giới lập pháp Trung Quốc đang thảo luận về khả năng thay đổi bộ máy lãnh đạo ở Triều Tiên, trong đó có ông Kim Jong Un.

Trong khuôn khổ diễn đàn an ninh tại Washington, Tiến sỹ Tôn Thiết (Zhe Sun) cho biết một số học giả và các nhà lập pháp Trung Quốc bắt đầu thảo luận về một phương án thay đổi toàn diện bộ máy lãnh đạo ở Triều Tiên, theo hãng tin Yonhap (Hàn Quốc). Tiến sỹ Tôn Thiết là giám đốc chương trình nghiên cứu Trung Quốc tại Đại học Columbia.

Ông Tôn Thiết nói thêm về một bài viết trên Thời báo Hoàn cầu, trong đó kêu gọi Trung Quốc “cần tham gia phá hủy năng lực hạt nhân” của Triều Tiên.

Ngày 7/10, hãng tin Yonhap dẫn lời ông Tôn phát biểu tại diễn đàn: “Ngày càng có nhiều đề xuất rằng Trung Quốc cần chủ động thay đổi bộ máy lãnh đạo ở Triều Tiên, gửi quân sang đóng ở Triều Tiên, buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân, sau đó mở cửa và cải cách”.

Những cuộc thảo luận về Triều Tiên ở Trung Quốc thường tập trung vào xác định Triều Tiên là ‘láng giềng chiến lược’ hay là ‘món nợ’. Ngày càng nhiều người Trung Quốc cho rằng Triều Tiên là ‘món nợ’ vì nhiều hành động khiến thế giới chỉ trích, những rủi ro về an toàn hạt nhân với Trung Quốc, và khả năng dòng người tị nạn ở biên giới Triều Tiên.

Tiến sỹ Tôn nói: “Có sự đồng thuận chung là cần phải duy trì ổn định ở Triều Tiên bằng chính sách ‘3 Không’: không chiến tranh, không hạt nhân, không hỗn loan. Nhưng điều gây tranh cãi là Trung Quốc phải trả giá thế nào nếu tiếp tục ủng hộ chính quyền Kim Jong Un”.

Đây là động thái hiếm có, vì Trung Quốc có lịch sử ủng hộ Triều Tiên. Qua đó cho thấy Trung Quốc ngày càng thấy khó xử về Triều Tiên, trong bối cảnh quốc tế liên tục lên án Bình Nhưỡng vì thử vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Trong khi đó, có nhiều dự đoán rằng Triều Tiên sẽ tiếp tục thử hạt nhân hoặc có ‘hành động bất ngờ’ trong tháng 10, thời điểm kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

 DL.

Xem thêm:

Từ Khóa: