Nếu Tổng thống Trump đảo ngược tình thế, thì có lẽ họ không biết phải cư xử thế nào với ông chủ tòa Bạch Ốc ?!

Trong khi cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020 vẫn chưa kết thúc việc kiểm phiếu và kết quả chính thức chưa được công bố, phe cánh tả và ứng cử viên  đảng Dân chủ Joe Biden vào ngày 7/11 đã đơn phương tuyên bố “thắng cử”. 

Lãnh đạo một số nước đã gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden. Những người ủng hộ Tổng thống Trump cho rằng giới truyền thông và các chính trị gia có hành động như vậy “đã quá vội vàng”.

Phản ứng với các tuyên bố thắng cử của phe Dân chủ, chiến dịch của Tổng thống Trump tuyên bố rằng cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc, nói rằng “ông Biden giả vờ là người chiến thắng”. Trong khi đó, Tổng thống Trump nhấn mạnh rằng những lá phiếu hợp lệ sẽ quyết định ai là tổng thống chứ không phải giới truyền thông.

Trong số những lãnh đạo quốc gia gửi lời chúc mừng ông Biden có Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Thủ tướng Anh Boris Johnson. Bất ngờ nhất là Tổng thống Đài Loan Thái Anh Văn cũng gửi lời chúc mừng đến ông Biden. Sự việc này khiến người dân Đài Loan đưa ra ý kiến trên Facebook rằng “Lời chúc mừng của Đài Loan là quá sớm và có chút không phù hợp”.

Về việc tại sao Bắc Kinh không chúc mừng ông Biden đã dấy lên nhiều đồn đoán của ngoại giới. Đến nay, ông Tập Cận Bình vẫn chưa biểu đạt thái độ về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ. Các phương tiện truyền thông chính thức của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) cũng cố tình lờ đi tuyên bố “thắng cử” của ông Biden. 

Ngày 9/11, tại một cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, một phóng viên đã hỏi về quan điểm của Bắc Kinh đối với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và quan hệ Mỹ – Trung. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân chỉ nói rằng “Chúng tôi đã biết việc ông Joe Biden tuyên bố đắc cử. Chúng tôi biết rõ rằng kết quả của cuộc bầu cử sẽ được xác định theo trình tự và luật pháp của Hoa Kỳ. Về vấn đề Trung Quốc bày tỏ thái độ như thế nào, chúng tôi sẽ hành xử chiểu theo thông lệ của quốc tế”.

Sự thận trọng của ĐCSTQ cũng khiến một số cư dân mạng tin rằng, “Trung Nam Hải đã biết câu chuyện bên trong, vậy nên không gửi lời chúc mừng đến ông Joe Biden”.

Trên mạng xã hội Twitter, đông đảo trí thức, học giả và các nhà bất đồng chính kiến ​​nổi tiếng đã bày tỏ sự tức giận trước việc giới truyền thông cánh tả tự ý tuyên bố ông Joe Biden “thắng cử”.

Ông Triệu Sĩ Lâm (Zhao Shilin), giáo sư đã nghỉ hưu của đại học Dân tộc Trung Quốc (Minzu University of China), đã luôn đặt câu hỏi về gian lận bầu cử của đảng Dân chủ trong những ngày gần đây.

Nói về việc tuyên bố “thắng cử” của ứng cử viên Joe Biden, ông Triệu cho hay: “Tôi thực sự toát mồ hôi cho những chính trị gia đã quá nóng vội trong việc gửi lời chúc mừng đến ông Biden. Ngày càng có nhiều bằng chứng về gian lận trong cuộc bầu cử. Ngay cả Giám đốc Ủy ban Bầu cử Liên bang cũng đã chính thức tuyên bố rằng có nhiều vấn đề trong cuộc bầu cử. Tuyên bố của giới truyền thông là không hợp lệ. Lãnh đạo các nước không phải không rõ điều này. Nếu Tổng thống Trump đảo ngược tình thế, mặt mũi của họ sẽ để ở đâu? Nhất là Thủ tướng Boris Johnson của Anh”.

Bà Hà Thanh Liên (He Qinglian), nhà kinh tế học người Trung Quốc hiện đang định cư tại Mỹ cho rằng, trước mắt đã không còn là vấn đề ủng hộ hay phản đối Tổng thống Trump nữa, mà là vấn đề duy hộ Hiến pháp.

“Mặc dù tôi biết rằng đảng của ông ta (Joe Biden) sẽ đưa nước Mỹ đi theo một chiều hướng khác, chỉ cần ông ấy tuân thủ đầy đủ Luật Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ, tranh cử một cách công bằng, để những cử tri thực sự được tham dự bầu cử, chữ không phải những ‘cử tri’ (gồm những cả cử tri ma) trong phong thư. Ngay cả khi ông ta thắng cử, tôi cũng sẽ chấp nhận”, bà Hà nói.

Một nhà kinh tế khác, Hạ Giang Binh (He Jiangbing), nói rằng: “Đảng Dân chủ mắc hai sai lầm chiến lược lớn, bây giờ đã có thể nói rõ được. Thứ nhất, họ đã rót quá nhiều phiếu bầu, [số phiếu tại] những bang chiến địa vượt quá cả [số phiếu bầu cho] ông Obama. Rõ ràng là các phiếu bầu này đã được lấp đầy một cách vô nguyên tắc, bao gồm việc dùng máy kiểm phiếu lỗi ở tiểu bang Michigan”.

Thứ hai, việc hoãn bỏ phiếu đã khiến cho vụ gian lận lên men hoàn toàn. Việc này đã khiến toàn bộ các thành viên của đảng Cộng hòa vì phải đứng trước khủng hoảng sống còn càng thêm đoàn kết vững chắc xung quanh Tổng thống Trump. Đảng Cộng hòa quyết sử dụng tài nguyên của toàn bộ đảng và bộ phận hành chính loại bỏ gian lận và tra rõ hành vi phạm tội của đảng Dân chủ. Biến khéo thành vụng, tôi thật cũng chịu thua cái đảng Dân chủ này”.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm nay do lượng lớn phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện mà sản sinh nhiều rắc rối. Gần đây, nhiều quận ở tiểu bang Michigan đã gặp vấn đề kiểm phiếu trong cuộc tổng tuyển cử lần này. Quận Antrim của bang này xuất hiện hiện tượng 6.000 phiếu bầu của cử tri nguyên vốn bầu cho Tổng thống Trump đã được tính cho ông Joe Biden. Sau khi kiểm phiếu lại, ông Trump đã giành chiến thắng ở quận này.

Ngày 7/7, Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Matt Hall, Chủ tịch Ủy ban Giám sát Hạ viện cho hay, ông đã nghe ý kiến ​​từ nhiều nhà lập pháp rằng hàng triệu người trong bang có thắc mắc đối với quá trình bầu cử lần này, do vậy phải tiến hành điều tra.

Ngoài ra, chiến dịch Tổng thống Trump đã bắt đầu các thủ tục tố tụng pháp lý ở nhiều bang. Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz hôm 8/11 khẳng định Tổng thống Trump “vẫn còn con đường dẫn đến chiến thắng”. Ông dự đoán rằng cuộc chiến pháp lý của chiến dịch Trump có thể sẽ phải kiện lên Tối cao Pháp viện.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu