Nhà bình luận thời sự Trương Văn Lan đã có bài viết trên Vision Times, về thời cơ và kịch bản mà Tổng thống Trump có thể đang tính toán.

Sau đây là nguyên văn bài viết:

Có thể nói từ khi đắc cử đến nay, Tổng thống Trump giống như võ sĩ quyền anh trên võ đài, luôn bị dồn đánh tới tấp, có người cho rằng ông già này quá nhát gan, giống như  vợ Tương Lâm(Vợ Tương Lâm là một nhân vật trong tiểu thuyết “Phúc hắc” của Lỗ Tấn, nói về người có một chuỗi bi kịch, thiếu nghị lực và luôn than phiền khi gặp người chuyện không vui, có kết cục vô cùng đau buồn), ông ấy chỉ biết huyên thuyên trên Twitter, nhiều lúc con phàn nàn về Twitter, thế này thì làm sao mà giống tổng thống? Thực ra thì những người này không hiểu gì hết, sự hiểu biết của họ chỉ ở đó thôi. Điều mà Tổng thống Trump muốn làm chính là, cho người Mỹ biết được độ sâu của đầm lầy Washington và ông muốn bắt hết lũ cá sấu đang ẩn sâu trong đầm này. Ông ấy làm một tổng thống đã khó như vậy, huống chi là những người khác?

Bằng cách làm này, TT Trump đang đánh thức người Mỹ và cho họ biết rằng, tổng thống cũng là một người thiệt thòi và có nhiều điều ông ấy không thể nói ra. Vậy giờ đây xã hội Mỹ đã đi đến bước nào rồi? Bạn đừng nghĩ TT Trump hèn nhát, thực ra ông đúng là một võ sĩ thực sự, đợi đối thủ thể hiện hết chiêu thức của mình rồi, chỉ việc xông lên quật đối thủ xuống đất mà thôi.

Cũng có người nói Trump là một người tàn nhẫn, hãy nhìn ông ấy giết Soleimani, nhân vật quan trọng thứ hai của Iran, ông đã xuống tay một cách nhanh chóng. Mấy ngày trước Soleimani còn cùng ông nói chuyện phiếm, Soleimani chỉ nói hắn đang tích cực lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mới và hắn đang xem xét rất nghiêm túc [việc tấn công] tại các đại sứ quán, chứ không chỉ là Đại sứ quán ở Baghdad. Kết quả là vài ngày sau cho Soleimani đến gặp Diêm Vương. Mọi người thấy TT Trump giết thủ lĩnh của ISIS, rất nhanh chóng và gọn gàng, ông sẽ không bao giờ nói chuyện vô nghĩa, cho nên sai lầm của Soleimani chính là dám đe dọa nước Mỹ, đe dọa người dân Mỹ đó chính là lý do mà những kẻ như Soleimani và những kẻ cầm đầu các tổ chức khủng bố bị giết.

Điều mà TT Trump muốn không chỉ là đem lại sự an toàn cho nước Mỹ, mà ông còn muốn mang lại sự an toàn cho toàn thế giới.

Hiện tại, TT Trump đã không có đường lui, mới đây lãnh đạo Đảng Cộng hòa Mitch McConnell, cuối cùng đã nhảy ra bênh vực cho Biden, ông ta còn yêu cầu Đảng Cộng hòa không nên phản đối kết quả bầu cử tại Quốc hội vào ngày 6/1, và không được làm khó cho Biden, điều này thật khó hiểu và nó cũng không thích hợp để ông ta nói vào lúc này, với tư cách là một cựu binh trong chính trường, điều đó là không nên. Nhưng có những vấn đề ẩn đằng sau mà các bạn nên biết, vừa qua nhà báo Larry Getlen đã trích đăng trên The NY Post những tiết lộ của cuốn sách về McConnell và vợ ông ta, Bộ trưởng Giao thông vận tải Elaine Chao, có quan hệ mật thiết với Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ).

Theo báo cáo, năm 2004, gia đình McConnell có khối tài sản ròng khoảng 3,1 triệu USD, mười năm sau, số tài sản của gia đình Thượng nghị sĩ có vợ gốc Hoa tăng lên 9,2 triệu USD và đến nay là 36,5 triệu USD, vậy số tiền lớn như thế chui từ đâu ra?

Đầm lầy ở Washington rất sâu, có thể không khó để diễn giải một số nội dung từ những bức ảnh “Câu lạc bộ mắt thâm” được đồn đại trên Internet, tuy nhiên những câu chuyện đằng sau nó không dễ dàng có thể nói hết trong một bài viết được.

Nhưng việc McConnell quay ngoắt 180 độ, không phải là một điều quá xấu đối với TT Trump, nó sẽ khiến ông ta tỉnh táo hơn, đây là một cuộc chiến lâu dài và chỉ có một con đường đến chiến thắng mà thôi. May mắn thay, TT Trump có hai chỗ dựa vững chắc, đó là quân đội  và người dân, hai sự ủng hộ to lớn này có thể nói là cơ sở vững chắc cho chiến thắng của ông.

Những ngày gần đây TT Trump, phải nhờ đến con gái đưa đón cậu út đi học, để khỏi bị bắt cóc, Ông tin rằng “những kẻ này có thể làm bất cứ điều gì, họ dám bắt cóc cuộc bầu cử để giành quyền lực, còn gì mà họ không thể bắt cóc”. Rõ ràng ai cũng biết cuộc bầu cử là gian lận, nhưng có thể làm gì đây? Cơ quan tư pháp và tòa án đã bị mua chuộc họ không hành động gì, các kênh truyền thông dòng chính cùng đứng một bên với những kẻ gian lận, vậy biết làm phải làm sao? Những kẻ này thật là ngạo mạn.

Trong bốn năm qua, những nỗ lực miệt mài của TT Trump, đã đánh thức trái tim lương thiện của hàng triệu người Mỹ và một lòng vì họ! Từ trước tới nay, người Mỹ đã quen với các thủ tục dân chủ, tìm công lý trong các thủ tục và quen với việc mọi vấn đề được giải quyết tại tòa án, để các thẩm phán tùy ý xử lý. Tuy nhiên, vụ kiện vừa qua ở Texas, đã khiến dư luận thấy rõ bộ mặt gian xảo của những người nắm công lý, họ không dám lên tiếng cho công lý, vậy mà họ dám ngồi trên ghế của tòa án, họ đang làm gì trong đó? TT Trump chắc chắn có thất vọng, nhưng điều này cũng mở ra con đường cho ông thiết quân luật.

Từ khi cuộc bầu cử bắt đầu, nhóm đảo chính đã đánh lừa dân chúng bằng cách kiểm soát tất cả các phương tiện truyền thông dòng chính, nhưng họ tính không bằng trời tính, truyền thông dòng chính đã làm quá lên, để cho nhân dân thấy rõ thực chất của nó, khiến cho nhân dân thất vọng và giờ đây nó đã hoàn toàn bị hắt hủi. Các phương tiện truyền thông này đã trở thành các phương tiện truyền thông lừa đảo và không còn được tin tưởng, ngay cả một dấu chấm câu.

Có thể nói, giờ đây TT Trump đang kiểm soát thời điểm, ông đang dụ rắn ra khỏi hang và để cho những con cá sấu đang ẩn sâu trong đầm lầy chui ra, tiếp xúc với người dân, rồi ông mới ra tay tóm hết bọn chúng. Sự phẫn nộ sục sôi của dư luận là sự ủng hộ lớn cho việc ông xuất quân lần này.

Với tư cách là tổng tư lệnh của ba quân, TT Trump nắm trong tay quyền lực của quân đội, sự ủng hộ của quân đội là vũ khí quan trọng để ông giành chiến thắng, đồng thời cũng là lực lượng quan trọng để ông tát cạn đầm lầy. Quân đội Hoa Kỳ có đức tin Cơ đốc và rất yêu nước, đối với họ danh dự là điều quan trọng nhất.

Trong những năm cầm quyền của Obama, sai lầm lớn của Obama và Hillary là để những người lính chết ở nước ngoài một cách vô ích, dù ở Trung Đông hay Libya, rất nhiều sinh mạng trẻ đã bị mất đi một cách vô ích. Nhưng với TT Trump thì khác, ông có thể làm bất cứ điều gì cần thiết để cứu sống một mục sư, ngay cả khi ông ta xúc phạm toàn bộ Trung Đông. Mọi người đều biết về câu chuyện đã xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không ai có thể quên được, đó là tình yêu thương người dân như trẻ thơ của TT Trump, mà Obama và Hillary không cách nào làm được? Họ thậm chí không thể cứu một đại sứ ở Libya, tất nhiên, đó có thể là mục đích giết người để diệt khẩu của họ.

Trong 4 năm đầu tiên của nhiệm kỳ, TT Trump, đã tìm ra hang ổ của lũ cá sấu đang ẩn sâu trong đầm lầy và 4 năm tiếp theo đây, ông sẽ giăng lưới để bắt hết chúng. Ông là một tổng thống luôn giữ lời hứa, những gì mà ông đã nói đều sẽ làm đến cùng, đây cũng là đức tính mà không phải vị tổng thống nào cũng có thể làm được. Ông nói và các chính trị gia đều là những kẻ ngu ngốc, họ nói toàn những điều tốt đẹp nhưng họ không làm gì cả.

Trải qua bao nhiêu sóng gió, mới biết rằng TT Trump, là tổng thống có khả năng hành động và suy nghĩ tốt nhất trong hai thập kỷ qua. 

Bạn biết đấy, người Mỹ không phải là kẻ ngốc ai cũng có thể cảm nhận được tiếng nói của sự ngưỡng mộ, thán phục từ những cuộc tuần hành của hàng triệu người ủng hộ ông.

Gần đây,TT Trump, chưa thể hiện rõ các bước đi mạnh mẽ cần thiết, nhưng có thể đây cũng là cách huy động sự ủng hộ và gây dư luận tốt nhất. Ông liên tục hô vang “Tôi lo lắng về việc một tổng thống bất hợp pháp được đưa vào Tòa Bạch Ốc”, đây là một ẩn ý mà TT Trump đang mô tả một số kẻ “phản quốc”. Giờ đây TT Trump, đã đạt đến sự tuyệt vọng được thiết lập trong kịch bản của mình, chính là sống sót sau một tuyệt vọng, đây cũng sẽ là cảnh hay nhất của kịch bản.

TT Trump, đã đến lúc làm điều đó! Rất nhiều người yêu mến ông, đang chờ xem vở kịch lớn sẽ diễn như thế nào trong thời gian tới!

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm của tác giả, không nhất thiết thể hiện quan điểm của DKN.