Trong khi Bộ Ngoại giao bật chế độ cừu non, không còn là sói chiến, thì truyền thông nhà nước vẫn cố vớt vát, nhưng lại để lộ nhiều sự thật muối mặt của chính quyền.

Nhà bình luận các vấn đề thời sự Dương Uy đã có bài viết phân tích tình hình thực tế trong nội bộ Đảng Cộng sản Trung Quốc trước những gì đang diễn ra trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Sau đây là nguyên văn bài viết:

Hiện nay, tình hình bầu cử nước Mỹ đang đảo ngược nhanh chóng, việc Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đặt cược vào cửa Biden dường như đã bị tính toán sai. Dưới các lệnh trừng phạt liên tục của chính quyền Tổng thống Trump, các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ một lần nữa mất mặt và Bộ Ngoại giao ĐCSTQ một lần nữa chỉ biết im lặng. Các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ dường như không muốn bỏ cuộc, nhưng nó không còn tác dụng gì.

Triệu Lập Kiên đã bị đặt chế độ im lặng

Ngày 9/12, trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ, Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ lại xuất hiện, con sói chiến, đã gây náo loạn cho Australia, giờ đây bỗng nhiên đã mất đi tính hung hăng.

Phóng viên của tờ South China Morning Post, đặt câu hỏi: Quốc hội Úc đã thông qua “Đạo luật Quan hệ Đối ngoại” vào ngày 8, trao cho Chính phủ Liên bang Úc quyền hủy bỏ các thỏa thuận hợp tác mà nước ngoài đã ký với chính quyền các bang. Luật mới có thể ảnh hưởng đến biên bản ghi nhớ đã ký giữa Trung Quốc và bang Victoria của Úc để thúc đẩy dự án ​​“Một vành đai một Con đường”. Trung Quốc phản ứng như thế nào về điều này?

Triệu Lập Kiên đã trả lời rằng: “Luật Pháp là chuyện nội bộ của mỗi quốc gia, chúng ta không xứng đáng bình luận”.

Mọi người đều biết rằng, anh chàng họ Triệu này, gần đây rất quan tâm đến quân đội Úc, anh ta thường xuyên gửi những bức ảnh giả mạo để sỉ nhục quân đội Úc, mặc dù vấn đề không liên quan gì đến anh ta hay ĐCSTQ. Cho đến nay, khi “Đạo luật quan hệ đối ngoại” của Úc liên quan trực tiếp đến dự án “Một Vành đai, một Con đường” đã tạo nên quan hệ mật thiết giữa Trung – Úc, thì lại bị anh Triệu gọi đó là việc nội bộ không liên quan đến anh ta, từ đó có thể thấy rằng, lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ đã ban hành lệnh cấm nghiêm khắc hơn đối với Bộ Ngoại giao Trung Quốc (cấm Triệu lập Kiên phát ngôn bừa bãi).

Không chỉ vậy, Triệu Lập Kiên còn lên tiếng nói rằng: “Tôi hy vọng Úc sẽ nhìn nhận hợp tác Trung – Úc một cách khách quan và hợp lý” và “làm nhiều việc hơn nữa cho sự hợp tác đáng tin cậy giữa Trung – Úc”.

Đến nay, Triệu Lập Kiên vẫn chưa xin lỗi về việc anh ta đăng những bức ảnh giả bôi xấu quân đội Úc, nhưng lần quay ngoắt 180 độ, từ chiến lang trở thành kẻ cầu hòa, tốc độ thay đổi sắc mặt của anh ta khá nhanh. Trong các sự cố ngoại giao lần này, ĐCSTQ đã cảm nhận được sự giận dữ của các quốc gia, do đó nó không dám đối phó với nước Mỹ. Do vậy ý định sẽ tạo ra các cuộc tấn công đối với tất cả các bên buộc phải dừng lại.

Thái độ của ĐCSTQ là phá đến cùng đối với cuộc bầu cử của nước Mỹ

Tại cuộc họp báo ngày hôm đó, một phóng viên của Bloomberg đã hỏi Triệu Lập Kiên có thể cung cấp thông tin về các biện pháp ứng phó của Trung Quốc  đối với các lệnh trừng phạt mà Mỹ dành cho 14 quan chức hàng đầu của Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhân dân Trung Quốc không?

Ngoài mặt, Triệu Lập Kiên nói rằng sẽ không bao giờ nuốt trôi “cục hận” này, nhưng anh ta chưa từng nói rõ ràng rằng sẽ có biện pháp đối phó nào. Hẳn là các quan chức cấp cao của ĐCSTQ sẽ gặp khó khăn trong việc giải quyết việc này, tất nhiên, Bộ Ngoại giao ĐCSTQ không dám lên tiếng phản đối.

Một phóng viên của TASS, hỏi tiếp Triệu Lập Kiên rằng: Trong cuộc phỏng vấn với The Wall Street Journal, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tuyên bố rằng, chính sách của Mỹ đối với Trung Quốc là không thể đảo ngược, nó được dựa trên sự đồng thuận của Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ, Phản ứng của ônh về vấn đề này như thế nào?

Triệu Lập Kiên không dám khinh suất mà trả lời ngắn gọn rằng, anh ta sẽ “nỗ lực để tái khởi động đối thoại Trung-Mỹ và cố gắng đưa quan hệ hai nước trở lại đúng quỹ đạo”.

Đối mặt với các lệnh trừng phạt của chính quyền TT Trump, những quan chức cấp cao của ĐCSTQ đã bất lực, chỉ còn cách, tiếp tục đặt cược vào Biden, đây dường như là lối thoát duy nhất.

Truyền thông ĐCSTQ cũng sắp xếp phóng viên nội bộ để đặt câu hỏi cho Triệu lập Kiên rằng: Sullivan trợ lý an ninh quốc gia được Biden đề cử nói rằng, chính quyền Biden sẵn sàng tái gia nhập thỏa thuận hạt nhân Iran để khuyến khích Iran tuân thủ thỏa thuận và đặt nền tảng cho các cuộc đàm phán tiếp theo về các vấn đề rộng lớn hơn, Trung Quốc có bình luận gì cho việc này?

Triệu Lập Kiên ngay lập tức tán thành, thực chất biết rằng ĐCSTQ không còn tin tưởng vào Biden nữa, nhưng không có lựa chọn nào khác để thay thế. Trong nội bộ ĐCSTQ, các lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ không muốn thừa nhận những sai lầm trong việc ra quyết định của họ vào lúc này. Nói cách khác, họ từ chối thừa nhận rằng họ đã thất bại trong việc thâm nhập vào gian lận bầu cử của nước Mỹ, vì vậy Bộ Ngoại giao của ĐCSTQ và các phương tiện truyền thông của nó vẫn tiếp tục đi theo con đường đặt cược vào Biden. 

Truyền thông cố vớt vát nhưng lại tiết lộ cho dân sự tình muối mặt

Ngày 9/12, hãng truyền thông Tân Hoa xã của ĐCSTQ đăng bài viết “Đừng để âm mưu bắt cóc quan hệ Trung – Mỹ thành công”. Bài báo tiết lộ rằng “Chính phủ Hoa Kỳ gần đây đã đưa ra các quy định mới nhằm thắt chặt chính sách thị thực cấm các thành viên ĐCSTQ và gia đình của họ đến nước Mỹ”.

Mặc dù, Tân Hoa xã không tiết lộ những chi tiết liên quan, nhưng một bài báo như vậy tương đương với việc tiết lộ sự thật cho toàn thể người dân Trung Quốc, chắc chắn rằng nhiều người sẽ tò mò tìm hiểu thêm thông tin nội bộ,  có thể lệnh trừng phạt đối với 14 cán bộ cấp cao của ĐCSTQ sẽ khó che giấu. Sắp tới, không chỉ có nhiều cuộc thảo luận trong nội bộ ĐCSTQ, mà đây cũng sẽ là chủ đề nóng mà người dân Trung Quốc đem ra bàn luận.

Những tuyên truyền tẩy não để chống lại nước Mỹ của truyền thông ĐCSTQ, có thể không được nhiều người tin tưởng, nhưng sự thật về các lệnh trừng phạt được lặp đi lặp lại của Mỹ, sẽ sớm trở thành một cái tên quen thuộc trong tâm trí người dân Trung Quốc. Hiện tại, các nhà lãnh đạo cấp cao của ĐCSTQ không đủ can đảm để tuyên truyền chống lại nước Mỹ nữa rồi, họ chỉ có thể tiếp tục với một vài kiểu cứng rắn trên bề mặt, có lẽ đây là cách duy nhất mà các nhà lãnh đạo ĐCSTQ nghĩ rằng họ có thể duy trì quyền lực hiện tại.

Bài báo đó còn cố gắng biện minh rằng ĐCSTQ “không bao giờ can thiệp vào công việc nội bộ của nước Mỹ, không bao giờ xuất khẩu các mô hình phát triển ra thế giới bên ngoài và không bao giờ tham gia vào cuộc đối đầu ý thức hệ”. Cái cớ yếu ớt như vậy hoàn toàn là để lừa dối người dân Trung Quốc và kích động tình cảm chống Mỹ, nhưng nó đã giải quyết được cuộc khủng hoảng trong mối quan hệ Mỹ – Trung. Việc ĐCSTQ thâm nhập vào Mỹ và thao túng bầu cử là điều không thể chối cãi. Mới đây một đoạn video của học giả ĐCSTQ Trạch Đông Thăng một lần nữa vô tình tiết lộ nội tình (ĐCSTQ) kiểm soát Phố Wall và thâm nhập vào giới chóp bu chính trị Mỹ như thế nào. Tới đây, cuộc phản công của nước Mỹ đối với ĐCSTQ sẽ không dừng lại, mà còn mạnh bạo hơn.

Bài báo cũng thừa nhận rằng “mục đích của việc hạn chế thị thực là để giảm sự ủng hộ của người dân Trung Quốc đối với ĐCSTQ”. Đây rõ ràng là điều mà các quan chức cấp cao của ĐCSTQ lo sợ nhất. Tất nhiên, nó cũng bao gồm sự nghi ngờ, phá hoại, hoảng sợ và rút lui trong nội bộ ĐCSTQ.

Những tuyên truyền yêu nước như vậy rất khó sử dụng cho cả ĐCSTQ và người dân Trung Quốc, nó không thể che giấu sự kém cỏi của các nhà lãnh đạo cao nhất của ĐCSTQ. Đồng thời, các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ liên tục lặp lại thái độ đặt cược vào Biden, điều này thực sự chỉ có thể làm tăng thêm tính đối đầu với chính quyền TT Trump.

Hơn nữa, sự kém cỏi của Bộ Ngoại giao ĐCSTQ và sự tuyên truyền bất lực của các phương tiện truyền thông ĐCSTQ đã phản ánh tình thế tiến thoái lưỡng nan của các lãnh đạo cao nhất trong ĐCSTQ, họ giống như những kẻ bất lực. Những khoảnh khắc xấu hổ hơn vẫn chưa thực sự đến, ngày mà cuộc gian lận bầu cử Mỹ  được đưa ra ánh sáng, sẽ là cơn ác mộng lớn hơn đối với các nhà lãnh đạo hàng đầu của ĐCSTQ.

Bài viết chỉ thể hiện quan điểm của tác giả.

DKN đã mở kênh DKN TV trên mạng xã hội SafeChat, mời quý độc giả đăng ký và theo dõi chúng tôi trên SafeChat. Đây là nền tảng an toàn, bảo mật và không theo dõi người dùng, tôn trọng quyền riêng tư cá nhân.

Tải ứng dụng, kết nối với DKN trên mạng xã hội không kiểm duyệt:
📱 𝐈𝐎𝐒 : Tải xuống tại đây
📱 𝐀𝐧𝐝𝐫𝐨𝐢𝐝 : Tải xuống tại đây