Chuyên gia tìm kiếm MH370 mất tích bí ẩn nói rằng chúng ta sẽ không bao giờ biết điều gì đã xảy ra với MH370 của hãng Malaysia Airlines vì những lời đe dọa để bí mật mãi được giữ kín.

Nhà điều tra độc lập Blaine Gibson, được xem như “chiến binh Indiana Jones”, đã tìm thấy hơn 20 mảnh vỡ được cho là của máy bay MH370 mất tích bí ẩn năm 2014, theo Daily Star.

Chuyên gia tìm kiếm MH370 từng bị dọa giết để ngăn bí mật được giải mã
Ông Blaine Gibson tìm thấy nhiều mảnh vỡ được cho là của MH370. (Ảnh: Facebook)

Trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Úc, ông Gibson nói việc tìm kiếm MH370 của ông bị đe doạ, phỉ báng. Ông cho rằng những thế lực ngầm đang dùng sức mạnh và âm mưu để ngăn chặn việc chuyển giao những mảnh vỡ của máy bay cho chính quyền.

“Có thể vì lý do nào đó, một số người rất khó chịu khi tôi và các thợ săn MH370 khác đang tìm kiếm những mảnh vỡ của chiếc máy bay”, ông Gibson cho biết.

Chuyên gia tìm kiếm MH370 từng bị dọa giết để ngăn bí mật được giải mã
Ông Gibson từng bị đe dọa nếu tiếp tục tìm kiếm MH370. (Ảnh: Facebook)

Ông Gibson nói rằng vẫn còn hàng trăm mảnh vỡ máy bay, rất có thể của MH370, vẫn chưa được thu hồi. “Tôi đã đưa những mảnh vỡ mình tìm thấy cho chính quyền địa phương nhưng phía Malaysia không hề đến nhận”, Gibson nói với tờ The West Australian.

“Chính phủ Malaysia cũng cần phải trao thưởng cho những người nhặt được mảnh vỡ máy bay trôi dạt vào bờ biển. Một trong số chúng có thể rất quan trọng với cuộc điều tra”, ông nói thêm.

Thợ săn máy bay cho biết ông từng gửi 2 mảnh vỡ cho Zahid Raza, lãnh sự danh dự của Malaysia ở Madagascar vào năm 2017. Tuy nhiên, ông Raza bị bắn ở trung tâm thủ đô của quốc đảo Antananarivo trong một vụ ám sát vào ngày 24/8, chỉ 2 ngày sau khi ông Raza tiếp nhận các mảnh vỡ từ ông Gibson.

Trang Daily Mail dẫn lời chuyên gia hàng không Geoffrey Thomas: “Có gì đó không ổn. Tôi cảm thấy có điều gì đó không đúng ở đây. Nếu Malaysia thực sự nghiêm túc về chuyện tìm kiếm máy bay MH370, họ lẽ ra phải trả tiền để thu thập các mảnh vỡ mà người dân địa phương tìm thấy”.

Trong một diễn biến liên quan, công ty tư nhân Mỹ Ocean Infinity tuyên bố vẫn chưa hoàn toàn kết thúc cuộc tìm kiếm MH370 mặc dù chính phủ Malaysia tuyên bố quá trình này đã chấm dứt hôm 29/5, theo Guardian.

Chuyên gia tìm kiếm MH370 từng bị dọa giết để ngăn bí mật được giải mã
Tàu của Ocean Infinity di chuyển đến điểm tìm kiếm cuối cùng. (Ảnh: Swire Seabed)

Ocean Infinity nói rằng họ đang di chuyển đến điểm tìm kiếm cuối cùng ở nam Ấn Độ Dương trước khi dừng lại. Trước đó, một tàu tuần tra Trung Quốc phát hiện xung siêu âm – có thể là tín hiệu của hộp đen của MH370.

Phát hiện của tàu Trung Quốc là một trong những hy vọng nhỏ trong chiến dịch tìm kiếm máy bay MH370, mất tích vào ngày 8/3/2014 trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh.

Ngày 30/5, Bộ trưởng giao thông Malaysia Anthony Loke cho biết cuộc tìm kiếm MH370 đã tiêu tốn 500 triệu ringgit (125,5 triệu USD). Ocean Infinity sẽ công bố báo cáo đầy đủ về những phát hiện của họ vào tháng 7 tới.

Ông Loke nói: “Chúng tôi vẫn hy vọng có thể tìm thấy câu trả lời mà chúng tôi tìm kiếm. Thông tin mới sẽ được công bố và vào một thời điểm nào đó trong tương lai, chiếc máy bay sẽ được định vị. Chúng tôi vẫn cương quyết với những cam kết của mình trong việc giải mã bí ẩn MH370”.

An Yên

Từ Khóa: