Lời phát biểu của hai chuyên gia thủy lợi Trung Quốc đã làm dấy lên sự chỉ trích từ người dân Đại lục.

Trung Quốc xảy ra lũ lụt nghiêm trọng ở dọc sông Dương Tử, đập Tam Hiệp vỡ là mối quan tâm rộng rãi của cả thế giới và người dân Trung Quốc. Phương tiện truyền thông chính thức của chính quyền Trung Quốc đã thừa nhận đập Tam Hiệp có sự dịch chuyển, biến dạng và rò rỉ. Tuy nhiên, gần đây, một số chuyên gia của chính quyền này lại nói rằng Đập Tam Hiệp không sợ cả bom nguyên tử.

Tân Hoa Xã đưa tin vào ngày 18/7 rằng hồ sơ kiểm tra của bộ phận vận hành Dự án Tam Hiệp cho thấy đập Tam Hiệp có “sự dịch chuyển, rò rỉ, biến dạng…”, nhưng lại không đưa ra dữ liệu về sự dịch chuyển, rò rỉ và biến dạng này là như thế nào. Đồng thời bài báo nhấn mạnh: “Các thông số chính nằm trong giới hạn bình thường”,”các chỉ số an toàn của cấu trúc đập vẫn giữ ổn định”. Mặc dù trọng tâm của các bài báo truyền thông chính thức Trung Quốc là nhấn mạnh tất cả các thông số là “bình thường”, nhưng chắc chắn họ đã thừa nhận sự cố dịch chuyển, rò rỉ và biến dạng của đập Tam Hiệp .

Tuy nhiên, vào ngày 16/7, Vương Hạo, một học giả của Học viện Kỹ thuật Trung Quốc, đồng thời cũng là chuyên gia thủy văn và tài nguyên nước, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tuần báo Kinh tế Trung Quốc rằng không có vấn đề gì với Đập Tam Hiệp. Ông cũng nói rằng “con đập 100 năm, càng ngâm nước càng chắc chắn”.

Đập Tam Hiệp dưới sự tấn công của vũ khí hạt nhân có thể chịu được hay không, chính là vấn đề được ngoại giới thắc mắc rất nhiều. Phó Tổng thư ký Hiệp hội kỹ thuật thủy điện Trung Quốc Trương Bác Đình tuyên bố rằng Đập Tam Hiệp không sợ bom nguyên tử tấn công trực tiếp vào đập. “Giả như bị bom nguyên tử oanh tạc, thì hậu quả cũng chỉ như việc cho nổ một cái hố lớn trên đập, tương đương với một vài cửa lớn không thể đóng, và không thể gây ra sự cố vỡ đập tàn khốc khiến toàn bộ hồ chứa trong nháy mắt ngập trời trút xuống được“, ông Trương cho hay.

Lời phát biểu trên của hai chuyên gia thủy lợi Trung Quốc đã làm dấy lên sự chỉ trích từ cư dân mạng, Sound of Hope đã tổng hợp một số bình luận như: “Ăn nói bừa bãi! Hoàn toàn không để ý tới dân chúng sống chết ra sao”.

“Trí lực của cả hai đều như của kẻ ngốc, 100% là kẻ ngốc!”

“Cùng là cường đạo như nhau, một xướng một họa, cấu kết với nhau làm việc xấu!”

Trước đây, chuyên gia thủy lợi sống ở nước ngoài Vương Duy Lạc đã từng nhấn mạnh rằng, đập Tam Hiệp đang biến dạng. Vào ngày 11/7, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng đập Tam Hiệp là một đập trọng lực, do tấm xi măng đặt lên trên các khối đá, dựa vào trọng lực tự thân mà duy trì sự ổn định kết cấu, vì lẽ đó sẽ nhất định phát sinh việc dịch chuyển (không có gì gắn kết giữa các khối vật liệu mà là nhờ trọng lực nên chúng đứng im – PV).

Ông cũng nói với truyền thông rằng, so sánh vấn đề bị biến dạng đập thì việc nghiêm trọng hơn của đập Tam Hiệp là sự rò rỉ, âu thuyền tứ phía bị rò nước, khi trước lực lượng vũ trang chịu trách nhiệm xây dựng âu thuyền là thi công kém cỏi nhất. Một khi đê vỡ, từ chân đập đến Thượng Hải cho tới cửa biển “toàn bộ xong đời”. Ông kêu gọi cư dân ở giữa và hạ lưu sông Dương Tử chuẩn bị tinh thần.

Giáo sư vật lý Trung Quốc Tiền Vĩ Trường đã viết một bài báo, cho biết các mối nguy hiểm của đập hồ chứa Tam Hiệp, có thể khiến cho 6 tỉnh hạ lưu Dương Tử trở thành biển nước, hàng trăm triệu người sẽ rơi vào tình trạng tuyệt vọng. Ông tin rằng đập Tam Hiệp sẽ trở thành mối đe dọa nếu kẻ thù bên ngoài nhắm vào đó. Đối với công nghệ tên lửa hiện đại ngày nay, khả năng phòng thủ của đập Tam Hiệp là không thể.

Ông Tiên Vĩ Trường đã từng đề xuất rằng Dự án Tam Hiệp không bao giờ nên được khởi động, nếu không, đó sẽ là một hành động dại dột khi đúc thanh kiếm Damocles (ám chỉ sự nguy hiểm luôn hiện diện ở những người nắm vị trí quyền lực).

Chuyên gia thủy lợi Hoàng Vạn Lý nổi tiếng, cũng phàn nàn về những mối nguy hiểm của Dự án Tam Hiệp. Ông đã viết thư ba lần cho Giang Trạch Dân, sau đó lãnh đạo của ĐCSTQ nói rằng dự án này sẽ không gây hại cho đất nước và người dân.

Gần đây, Trần Quế Á, phó kỹ sư trưởng của Ủy ban Bảo tồn nước sông Dương Tử thuộc Bộ Tài nguyên nước, đã chỉ ra rằng đập Tam Hiệp là một dự án xương sống trong hệ thống kiểm soát lũ của sông Dương Tử. Nó có một vị trí quan trọng, nhưng nó không thể “chinh phục thế giới”.

Trần Quế Á nói rằng sự tồn tại của đập Tam Hiệp không có nghĩa là giúp công tác phòng chống lũ lụt ở trung và hạ lưu sông Dương Tử trở nên dễ dàng hơn. Dung lượng trữ nước kiểm soát lũ của nó là 22,15 tỷ mét khối và thượng nguồn của sông Dương Tử trong mùa lũ có lưu lượng trung bình lên tới 300 tỷ mét khối dòng/năm. Vào tháng 7 và tháng 8, hồ chứa Tam Hiệp phải kiểm soát lũ đủ để đối phó với lũ lớn hơn có thể xảy ra ở thượng nguồn.

Ông Trần cho rằng lưu vực sông Dương Tử sắp bước vào thời kỳ kiểm soát lũ nghiêm trọng. Lượng mưa trong lưu vực vẫn tiếp tục, và dự kiến ban đầu là sau khi trận lũ này rút, Hồ chứa Tam Hiệp sẽ mở cửa xả nước đợt mới.

Những cơn mưa xối xả ở miền nam Trung Quốc trong nhiều ngày và lũ lụt trong lưu vực sông Dương Tử đã lên tới mức nguy hiểm. Đập Tam Hiệp xả lũ hết công suất, làm trầm trọng thêm thảm họa ở hạ lưu. Cục Thủy văn tỉnh Hồ Nam tuyên bố rằng do việc xả lũ của Tam Hiệp tăng lên, đã khiến mực nước ở trạm thủy văn Thành Lăng Cơ ở hồ Động Định tiếp tục tăng. Đến sáng ngày 19, mực nước của 16 trạm thủy văn đã vượt quá mức cảnh báo, 81 con đê với tổng chiều dài 1.771,6 km đã bị đặt vào tình trạng cảnh giới, đề phòng lũ lụt nghiêm trọng.

Cơ quan thủy văn cảnh báo, khu vực hồ Động Đình đã duy trì mức lũ siêu cao trong nửa tháng, bờ kè đã bị ngâm trong một thời gian dài và mức độ rủi ro của kè đã tăng lên.

Theo Phúc Minh Chân, Soundofhope
Phụng Minh biên dịch