Sau khi cựu lãnh đạo ĐCSTQ Giang Trạch Dân qua đời, thi thể đã nhanh chóng được chuyển đến Bắc Kinh. Giới phân tích cho rằng phe Tập Cận Bình và Giang Trạch Dân đã đấu đá mười năm, mọi sự dàn xếp sau khi Giang qua đời đều là phục vụ cho nhu cầu chính trị, và cuộc đấu đá trong đảng có thể trở nên gay gắt hơn.

ĐCSTQ chính thức công bố cái chết của Giang Trạch Dân vào ngày 30 tháng 11, và ngày hôm sau, thi thể của Giang Trạch Dân được vận chuyển bằng máy bay từ Bệnh viện ở Thượng Hải đến Bắc Kinh.

Các bản tin của CCTV cho thấy thi thể của Giang ở trong một chiếc quan tài trong suốt, đeo kính gọng đen, được bao phủ bởi cờ Trung Quốc. Khi xuống máy bay, mặt và toàn thân của Giang bị ánh nắng chiếu trực tiếp.

Cảnh quay hiếm hoi về thi thể của Giang Trạch Dân trong quan tài khiến nhiều người Trung Quốc bất ngờ. Bởi vì trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc, người đã chết không thể tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nếu không linh hồn sẽ bị phân tán.

Hơn nữa, ở Trung Quốc cổ đại, việc đặt thi thể người quá cố ở nơi công cộng là một hình phạt cực kỳ nghiêm khắc. Ví dụ, trong thời kỳ Tam Quốc, xác của Đổng Trác đã bị vứt ngoài phố.

Về vấn đề này, một số cư dân mạng bình luận: “Người Trung Quốc rất chú ý về những điều này!”

Nhà bình luận chính trị Viên Hồng Băng (Yuan Hongbing) sinh sống tại Úc nhìn nhận rằng, sau cái chết của Giang Trạch Dân, Tập Cận Bình sẽ sớm thanh trừng gia đình họ Giang, và cuộc đấu tranh trong nội bộ ĐCSTQ sẽ trở nên gay gắt hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với Epoch Times vào ngày 1 tháng 12, ông Viên nói rằng Giang Trạch Dân đã phạm nhiều tội lớn, trong có tội gây ra sự băng hoại đạo đức của xã hội Trung Quốc.

Ông  Viên Hồng Băng nhấn mạnh rằng Giang Trạch Dân đã tiến hành đàn áp, bức hại các học viên Pháp Luân Công, “phạm tội ác chống lại loài người mà cả người và thần đều phẫn nộ”.

Nhà bình luận nói thêm rằng sau cái chết của Giang Trạch Dân, ông Tập Cận Bình sẽ thúc đẩy thanh trừng gia tộc họ Giang, điều này sẽ sớm được khai triển. Gia đình Giang Trạch Dân và những người theo ông ta (tổng cộng hơn 13.000 người) đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ “ghi sổ”, ước tính tài sản của họ đạt đến tổng sản phẩm quốc dân hàng năm của Trung Quốc.

Theo ông Viên Hồng Băng, ông Tập Cận Bình muốn dùng số tiền tham nhũng thu được từ việc thanh trừng họ Giang để dùng cho những khoản chi quân sự bí mật, ví dụ như phát động chiến tranh qua eo biển Đài Loan.

Một nhà bình luận người Hoa khác ở nước ngoài là Nhạc Sơn cũng chỉ ra rằng gần đây, có thông tin cho thấy chỉ sau hơn một tháng Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương ĐCSTQ khóa 20 nhậm chức, đã có 6 cán bộ trung ương “ngã ngựa”. Mặt khác dù ông Tập Cận Bình tái nhiệm lần 3 nhưng dân oan vẫn ngày càng nhiều, trong khi nền kinh tế Trung Quốc càng thêm khốn khó. Bối cảnh này có thể buộc ông Tập phải xử lý một số thế lực đã gom nhiều của cải và Giang Chí Thành, cháu của Giang Trạch Dân chính là ‘con cá to nhất’ vì giữ nhiều tiền của nhất.

Có thể bạn quan tâm: