Tuyên bố về mục tiêu kiểm soát lũ lúc xây dựng con đập càng được khẳng định là sai lầm?

Từ ngày 18 đến ngày 20/8, lũ số 5 trên sông Dương Tử và lũ số 2 trên sông Gia Lăng đã qua trung tâm thành phố Trùng Khánh, ở bất cứ nơi nào nước đi, mọi thứ đều bị nhấn chìm. Chính quyền Trùng Khánh lần đầu tiên trong lịch sử phải sử dụng lệnh ứng phó khẩn cấp cấp độ 1 (cấp độ cao nhất). Đập Tam Hiệp mở 11 cửa xả lũ nhưng Trùng Khánh vẫn còn ngập lụt. Một lần nữa khả năng kiểm soát lũ lụt của Tam Hiệp lại bị đặt dấu hỏi.

Gần đây, khu vực đô thị chính của Trùng Khánh đã phải hứng chịu một trận lũ lụt thảm khốc, theo số liệu từ mạng lưới thủy văn sông Dương Tử của đại lục, vào lúc 8h15 sáng ngày 20, mực nước của Trạm thủy văn Thốn Than đạt đỉnh 191,62 mét, vượt quá mực nước đảm bảo là 8,12 mét, mức cao nhất trong cả trăm năm qua.

Lu Media đưa tin, hơn 260.000 người bị ảnh hưởng trong thành phố, hơn 20.000 cửa hàng bị ngập, nhiều địa danh như Từ Khí Khẩu, Nam Tân Đường, Triều Thiên Môn đều bị ngập sâu trong nước.

Video so sánh lúc trước và sau khi Triều Thiên Môn bị ngập (Twitter).

Cột đo mức nước lũ tại Trùng Khánh cao hơn 4m đã chỉ còn nhìn thấy phần chóp (Twitter).

Tam Hiệp đã mở 11 cửa xả lũ lần đầu tiên trong lịch sử tồn tại của mình, với lưu lượng xả 49.200 mét khối mỗi giây. Trùng Khánh, nằm ở thượng nguồn sông Dương Tử, hứng chịu lũ lụt. Năng lực chống lũ của đập Tam Hiệp một lần nữa bị giới quan sát hoài nghi.

Chuyên gia thủy lợi đang sống ở Đức, Vương Duy Lạc nói với tờ báo tiếng Đức Deutsche Welle rằng việc kiểm soát lũ của dự án Tam Hiệp trong trận lũ lần này không bao gồm việc bảo vệ Trùng Khánh, “bởi vì bất kỳ con đập lớn nào cũng không thể thông qua việc chặn dòng lũ hoặc cắt giảm lượng nước lũ mà bảo vệ được các khu vực thượng du, ngược lại, chính việc nâng cao mực nước tại vị trí của con đập, thành phố tại thượng nguồn sẽ bị lũ đe dọa nhiều hơn, thảm họa lũ lụt càng nặng hơn”.

Tờ “Tin tức Bắc Kinh” ngày 20/8 đưa tin, Trùng Khánh đang ở thượng nguồn và phải thực hiện nhiệm vụ chặn lũ. Nếu không bị ngăn chặn, các khu vực phía đông Trùng Khánh, khu vực trung và hạ lưu sông Dương Tử sẽ bị cuốn trôi. Bao gồm Cảnh Giang, Nhạc Dương, Cửu Giang và toàn bộ khu vực Hán Trung, nơi liên quan đến tính mạng và tài sản của hàng trăm triệu người.

Tuy nhiên, ông Vương Duy Lạc cho rằng thượng nguồn Tam Hiệp muốn xả nước, thì hạ lưu sẽ bị kẹt. “Đứng ở vị trí của Tam Hiệp, nó nên làm gì bây giờ? Có nên xả hay không?”

Ông Vương chỉ ra, “Trong trận lũ lụt năm nay, cái gọi là lợi ích kiểm soát lũ lụt của Dự án Tam Hiệp thật đáng thất vọng, thấp hơn nhiều so với lợi ích kiểm soát lũ lụt mà các chính trị gia và những người khác đã hứa với người dân Trung Quốc trước và sau quyết định về Dự án Tam Hiệp”.

Trước đó, David Shankman, giáo sư địa lý tại Đại học Alabama, người chuyên nghiên cứu lũ lụt ở sông Dương Tử ở Trung Quốc, cũng chỉ ra rằng hồ chứa Tam Hiệp không thể đối phó với lũ lụt nghiêm trọng như vậy trong năm nay. Ông nói: “Tổng dung tích chống lũ của hồ Tam Hiệp chỉ chứa được một phần nhỏ trong tổng lượng lũ sẽ tới hạ du đập và sông Dương Tử. Vì vậy, bình thường nó có thể chứa được một phần lũ. Nhưng trong điều kiện khắc nghiệt như thế này, nó không có cách nào đem lại tác dụng hiệu quả”.

Hoàng Quan Hồng, con trai của chuyên gia kỹ thuật cấp nước nổi tiếng của Trung Quốc Hoàng Vạn Lý, cho biết trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với NTDTV rằng, cha của anh đã phản đối việc xây dựng con đập tại cuộc họp đánh giá xây dựng đập Tam Hiệp vì Trùng Khánh và Vũ Hán là hai thành phố lớn nằm trên trục sông chính. Việc xây đập là không được phép, cho dù có xây cũng không ngăn được lũ mùa hè, và đây chính là sai sót lớn nhất trong thiết kế của Hồ chứa nước Tam Hiệp.

Theo Fu Mingzhen, Soundofhope
Phụng Minh biên dịch