Trước tình hình dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán không ngừng lan rộng, Tiến sĩ Eric Feigl-Ding – chuyên gia sức khỏe cộng đồng người Mỹ gốc Hoa, giảng viên Đại học Harvard đã cảnh báo rằng thế giới đang phải đối mặt với một loại virus Corona mới chưa từng có trong lịch sử. Ông dự báo dịch bệnh sẽ đạt đỉnh trong ít nhất trong 1 tháng nữa. Ông cũng khuyên người dân rằng, “nếu không thực sự cần thiết thì trong những ngày này tốt nhất đừng đi du lịch”, theo hãng tin newtalk của Đài Loan.

TS Eric Feigl-Ding năm nay 36 tuổi. Ông sinh ở Thượng Hải, 5 tuổi chuyển đến Mỹ, 23 tuổi nhận được hai bằng tiến sĩ của trường Đại học Harvard chuyên ngành dịch tễ học và dinh dưỡng học (nghiên cứu sinh trẻ nhất từng làm được điều này). Ông hiện đang giảng dạy tại Đại học Harvard và đồng thời là chuyên gia cố vấn của Tổ chức y tế thế giới (WTO).

TS Eric Feigl-Ding cho rằng “chúng ta đang đối mặt với loại virus độc nhất trong lịch sử”, đồng thời dự báo rằng ít nhất trong 1 tháng nữa dịch bệnh sẽ đạt đến đỉnh điểm. Ông cho biết loại virus mới Corona chưa đầy 1 tháng đã có trên 30000 ca lây nhiễm, thời gian lây lan nhanh gấp 9 lần so với đại dịch SARS vào năm 2003.

Từ góc độ sức khỏe cộng đồng, TS Eric Feigl-Ding nhắc mọi người chú ý hơn đến việc bảo vệ sức khỏe cá nhân, ví như hãy lót giấy vệ sinh vào tay khi đóng mở cửa, thậm chí không có thì có thể dùng mu bàn tay. Không nên dùng ngón tay để ấn công tắc thang máy, đến chỗ đông người cố gắng không dùng tay tiếp xúc nhiều với đồ vật.

Ngày 31/1 Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố virus corona chủng mới là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng (PHEIC). TS Eric Feigl-Ding cho biết các ca nhiễm bệnh và tử vong vẫn tập trung chủ yếu ở Trung Quốc.

Lệnh cấm bay hoàn toàn đến Trung Quốc vẫn là một quyết định khó khăn, vì vậy ông đề nghị “Những ngày này không cần thiết đi du lịch thì đừng nên đi”. Đặc biệt cẩn thận đối với một số khu vực bị nhiễm dịch cấp độ hai, chẳng hạn như Hồng Kông. Theo báo cáo tình hình dịch bệnh, tại Hồng Kông và Bắc Kinh đã xuất hiện ổ dịch mà không phải từ những người đã từng đến Vũ Hán, và đã có trường hợp tử vong.

(Nguồn ảnh thumb: Ảnh chụp màn hình Youtube/CGTN)

 

Từ Khóa: