Tiến sĩ Richard Waller, giảng viên cao cấp về địa vật lý tại Đại học Keele (Anh) đã đưa ra lời giải thích về hình ảnh được kỹ sư cơ khí Peter McMahon cho là chiếc máy bay MH370 mất tích với thân mình đầy lỗ đạn. Đáp án đơn giản chỉ là những cơn sóng.

Peter McMahon, một kỹ sư cơ khí 64 tuổi người Australia mới đây đã tuyên bố đã tìm ra vị trí của chiếc máy bay mất tích MH370 thông qua những hình ảnh trên Google Earth.

Theo ông McMahon, vị trí MH370 được cho là gần đảo Round, cách Mauritius 22,5km về phía Bắc. Đây là vùng đại dương chưa từng được tìm kiếm trước đó.

Theo Dailymail, ông McMahon đã có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực điều tra máy bay gặp nạn và đã bắt đầu tìm kiếm các manh mối của MH370 kể từ khi máy bay mất tích bí ẩn vào năm 2014.

Chuyên gia Richard Waller lý giải hình ảnh MH370 mình đầy lỗ đạn
Hình ảnh bị đồn là thân máy bay MH370 (Ảnh: Google/Peter McMahon).

Ngoài ra, kỹ sư này còn phỏng đoán rằng phần còn sót lại của MH370 có đầy vết đạn bắn, dấy lên ngờ vực rằng có thể có một thuyết âm mưu mới đằng sau vụ mất tích bí ẩn của chiếc máy bay thuộc hãng Malaysia Airlines.

Trong bức ảnh mà ông McMahon cung cấp, ông chỉ ra khu vực được cho là phần khung của máy bay gặp nạn đang chìm dưới đáy đại dương. Ở tấm ảnh thứ 2, kỹ sư người Australia nghi ngờ rằng phần đầu máy bay đang trôi dạt trên biển.

Chuyên gia Richard Waller lý giải hình ảnh MH370 mình đầy lỗ đạn
Hình ảnh được phỏng đoán là ghế và phần đầu máy bay (Ảnh: Google/Peter McMahon).

Ông McMahon cho biết ông đã gửi thông tin trên tới Cục An toàn giao thông vận tải Australia (ATSB).

Phát ngôn viên Trung tâm Điều phối Cơ quan chung (JACC) ở Australia cho biết: “Ông McMahon đã liên lạc với ATSB qua Facebook và email vào năm 2016 và 2017. Chưa lúc nào ATSB cho rằng bằng chứng của ông McMahon có thể là chiếc máy bay mất tích MH370.

“Những hình ảnh được gửi tới ATSB của ông McMahon được chụp vào ngày 6/11/2009, 4 năm trước khi máy bay biến mất.

Mới đây nhất, một chuyên gia địa chất đã đưa ra giải thích về thứ giống như máy bay ẩn dưới đáy biển.

Tiến sĩ Richard Waller, giảng viên cao cấp về địa vật lý tại Đại học Keele, Anh, nói trên Daily Star rằng, lời giải thích đơn giản chỉ là những cơn sóng.

“Điều mà tôi thắc mắc là độ sâu của nước trong bức ảnh”, ông Waller nói. “Mặt nước phải rất nông thì vệ tinh mới chụp lại được bức ảnh vật thể giống máy bay. Nhưng ở Ấn Độ Dương, độ sâu thường từ 2-5km”.

“Trong khi đó, độ sâu tối đa để nhìn thấy vật thể như vậy dưới nước chỉ là vài trăm mét”, ông Waller nói. “Tôi cho rằng đó chỉ là những cơn sóng xuất hiện trên mặt nước, vô tình tạo thành hình ảnh giống như máy bay”.

Vụ mất tích của máy bay Boeing 777 được coi là một trong những bí ẩn lớn nhất của hàng không thế giới. Máy bay chở 239 người khi mất tích trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh năm 2014. Nhiều cuộc tìm kiếm đã diễn ra từ Ấn Độ Dương tới bờ biển phía đông châu Phi. Công ty Ocean Infinity có trụ sở tại Mỹ hồi tháng một được phép bắt đầu cuộc tìm kiếm mới.

Nguyên Linh