Quân đội Ukraine đang tự tin tiến về Kherson. Đầu ngày 31, họ ở cách ngoại ô thành phố khoảng 20 km. Trong ngày, các lực lượng vũ trang đã có những bước tiến, nhưng rất khó đoán được là bao nhiêu. Chuyên gia quân sự Ukraina Oleg Zhdanov đã nói về điều này trong cuộc phỏng vấn với chuyên gia truyền thông Natalia Moseichuk.

Theo ông, Bộ Tổng tham mưu Ukraina hiện không bình luận về việc chính xác tiền tuyến ở khu vực Kherson đã thay đổi như thế nào. Đồng thời, CNN đưa tin rằng đã có những thay đổi đáng kể có lợi cho quân đội Ukraine. Nhưng có một số chi tiết cụ thể, đó là : “Vẫn còn hơn 10 km tới Kherson. Đó là điều chắc chắn”, ông Zhdanov tuyên bố.

Chuyên gia lưu ý rằng hiện nay Lực lượng vũ trang Ukraian đang chống lại quân Nga ở hữu ngạn của sông Dnepr.

“Tôi đã dự đoán rằng Lực lượng vũ trang Ukraine sẽ tiêu diệt nhóm này một cách có hệ thống và có phương pháp với sự hỗ trợ của pháo binh và máy bay. Bây giờ, các tuyến đường hậu cần bị gián đoạn. Đây là những gì chúng ta đang quan sát được đến ngày thứ ba … “, ông Zhdanov lưu ý.

Chuyên gia nhận định rằng quân Nga ở vùng Kherson không chỉ bị bao vây. Họ cũng chia cắt làm đôi. Các giao lộ qua sông Inhulets đã bị phá hủy. Không có mối liên hệ nào giữa hai bộ phận của quân Nga.

Ông Zhdanov nhấn mạnh rằng có sự hoảng loạn thực sự giữa những người chiếm đóng. Người Nga hiểu rằng những cây cầu đã bị phá hủy, không có đường rút lui, và họ đang bị mắc kẹt.

Ông Zhdanov kể lại rằng một tháng trước, cư dân vùng Kherson đã kể lại việc người Nga mua hết tàu thuyền, xuồng hơi ở đó sau vụ tấn công cầu Antonivsky với hy vọng có cơ hội thoát thân. Tuy nhiên, như các chuyên gia lưu ý, việc vượt qua sông Dnipro sẽ cực kỳ khó khăn, và với trang thiết bị và đạn dược – đó là điều gần như không thể.

Trong trường hợp giành quyền kiểm soát phía hữu ngạn của Dnepr, Lực lượng vũ trang Ukraina sẽ kiểm soát hướng Zaporizhian của đối phương.

“Chúng ta thực sự đang cắt đứt các tuyến đường tiếp viện của nhóm này khỏi lãnh thổ Crimea. Và địa hình ở đó trống đến mức nếu không có các khu vực đông dân cư, thì không thể có được chỗ ẩn nấp ở đó”, ông nói.

Theo ông, lực lượng hàng không chiến đấu của Ukraine đang tích cực hoạt động trên hướng Kherson, nhưng phòng không Nga trong khu vực thực tế không tồn tại nữa.

Nguồn: Unian