Nhà huyền học Hồng Kông Dương Thiên Mệnh (Yang Tianming) nhận định: “Hồng Kông là Nam Long, là long mạch cho sự phát triển của toàn bộ phía nam Trung Quốc. Nếu Hồng Kông tốt, Trung Quốc sẽ tốt. Hồng Kông giúp Trung Quốc hấp thụ tài vượng. Nếu Hồng Kông mất khả năng này, Trung Quốc sẽ không thể thịnh vượng”.

Trong năm 2019, Hồng Kông đã cho thế giới chứng kiến một phong trào Phản tống Trung (phản đối dẫn độ về Trung Quốc) chấn động năm châu. Cuộc chiến này kéo dài suốt cả năm, có thể nói nó đã kéo theo toàn dân tham gia, khiến xã hội Hương Cảng đã thực sự thay đổi. 

Ngày 30/6/2019, có một thanh niên sau thời gian dài biểu tình đã nhảy nhảy từ cầu vượt nối với Trung tâm thương mại IFC xuống tự tử, Dương Thiên Mệnh đã đăng một bài trên Facebook, van xin các bạn trẻ: “Một người cũng không thể thiếu! Hãy tiếp tục chảy (người Hồng Kông kêu gọi nhau ‘hãy như nước!’), tiếp tục bi thương, nhưng hãy giữ lại sức mạnh của mình, hãy để chúng tôi cùng sánhd vai bên bạn mà đi, các bạn không đơn độc!” Và đến nay, ông đã trở thành người bạn đồng hành trên con đường kháng chiến của người dân Hương Cảng, theo Vision Times.

Có người từng trích báo của Đảng Cộng sản Trung Quốc nói rằng người thanh niên Hồng Kông tự tử, tham gia đấu tranh sau khi đã nhận được tiền (ý nói có tổ chức cung cấp tài chính, xúi giục biểu tình). Dương Thiên Mệnh bênh vực nam thanh niên, cho rằng bỏ bao nhiêu tiền mới mua được kẻ liều mình hy sinh cả tương lai tươi sáng để làm những “chuyện ngu ngốc” này? Nếu có cái gọi là “thế lực ngoại bang mạnh mẽ” bảo vệ, tại sao họ phải lo lắng về việc bị bắt? “Họ thực sự rất sợ cái chết. Nhưng họ sợ cái chết của những người bạn đồng hành hơn là sợ cái chết của chính mình …”.

Hồng Kông là “Nam Long” hút của cải cho Trung Quốc

Dương Thiên Mệnh, 57 tuổi, nói với tờ Apple Daily của Hương Cảng cách đây vài ngày rằng vì ủng hộ cuộc đấu tranh, ông đã nhận được nhiều cuộc gọi và tin nhắn đe dọa, và một số người ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc đã tẩy chay phòng xem phong thủy của ông. Vào thời điểm Tết Nguyên đán, ông xuất bản cuốn sách “Xuân Ngưu đồ” dành cho năm Tân Sửu 2021, ông đã thông qua các tính toán, thấy rằng sự tốt lành của Hồng Kông đã không còn nhiều nữa rồi.

Ông dự đoán rằng địa vận của Hồng Kông đã kết thúc, “bởi vì điều quan trọng nhất ở Hồng Kông là phía tây nam trông thấy nước và phía bắc cũng trông thấy nước (một khái niệm của huyền học phong thủy mà ông Dương không giải thích thêm). Toàn bộ phía bắc của Hồng Kông là các khu vực Trung Hoàn (trung tâm cũ trên bờ phía bắc của đảo Hồng Kông), Kim Chung (Admiralty) và Vịnh Đồng La (Causeway Bay) ‘tam nguyên cửu vận’ (chu kỳ 180 năm trong phong thủy) đã đến cuối. Tức là sau năm 2024, vận may của các trung tâm tài chính và kinh tế sẽ suy yếu, cả Trung Quốc và Nga đều không thấy nước ở phía bắc, vận khí cũng không tốt. Hồng Kông là con rồng phía Nam, là một long mạch kéo dài về phía Nam của cả vùng dưới Trung Quốc. Hồng Kông có tốt thì Trung Quốc mới tốt, Hồng Kông chính là giúp Trung Quốc hấp thụ vượng khí. Nếu Hồng Kông mất khả năng này, Trung Quốc sẽ không thể gia tăng sự giàu có”.

Ông cũng chỉ ra rằng Thượng Hải không thể thay thế Hồng Kông. Nếu Thượng Hải có thể thay thế Hồng Kông, lẽ ra nó đã thay thế Hồng Kông từ rất lâu rồi, tại sao đến bây giờ vẫn chưa thể thực hiện được? Bởi vì bản thân Hồng Kông chính là một khối phúc địa, nếu các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẵn sàng nới lỏng sự tự do của Hồng Kông và khôi phục lại hệ thống trước đây, thì Hồng Kông mới có thể tiếp tục kiếm tiền cho Trung Quốc.

Kiên trì tin tưởng Hồng Kông có hy vọng

Sau khi Đảng Cộng sản Trung Quốc thực thi Luật An ninh Quốc gia phiên bản Hồng Kông, môi trường ở vùng đất này ngày càng trở nên ác liệt hơn, các lực lượng dân chủ bị nhổ tận gốc, các nhân sĩ dân chủ lần lượt bị bắt, các công ty nước ngoài đang rút khỏi Hồng Kông. Cùng lúc đó là một làn sóng di cư chưa từng có, với số lượng lớn người Hồng Kông bán tài sản của họ và chạy sang các nước khác định cư. 

Bản thân Dương Thiên Mệnh cũng là một công dân Canada, nhưng ông đã chọn ở lại Hồng Kông. Ông khẳng định chắc chắn rằng mình sẽ không rời đi và ông đã từng quay trở lại vào năm 2000 vì tình yêu với Hương Cảng. Cho dù trước mắt môi trường chính trị hiện tại đã quá khác biệt so với trước đây, ông Dương vẫn tin tưởng vào Thiên ý, Hồng Kông sẽ lại khang phục! Bởi vì luôn có một nhóm người ở Hồng Kông âm thầm làm việc và nỗ lực hết mình để làm những gì họ nên làm!

Ngoài ra, ông cho biết vợ và hai con trai của ông sống ở Vancouver, Canada, họ yêu hòa bình và tự do, họ cũng tham gia biểu tình tại địa phương ở Canada để ủng hộ Hồng Kông. Cũng chính vì người thân ở nước ngoài nên ông cảm thấy an tâm, không lo người nhà bị đe dọa, đeo bám mà có thể bày tỏ chính kiến ​​của mình.

Sinh kế bị đe dọa nhưng chưa từng hối hận

Từ khi Dương Thiên Mệnh bày tỏ lập trường của mình, ông đã phải chịu sức ép từ các bên, đe dọa tiêu diệt, công việc kinh doanh cũng bị ảnh hưởng nặng nề. Trước kia ông có rất nhiều khách hàng quen từ đại lục, và ông cũng thường xuyên đến đại lục xem phong thủy cho người cần. Nhưng bây giờ những sinh kế này đều không còn nữa. Nhưng ông nói rằng bản thân chưa bao giờ cảm thấy hối hận: “Có nhiều thì kiếm nhiều, có ít thì kiếm ít. Tôi thực sự không hối tiếc. Tôi là người Hồng Kông, tại sao lại không thể lên tiếng? Đây là quyền tự do tôi có được từ khi sinh ra”.