Gần đây, nhà lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đã liên tục nhắc tới chủ đề chuẩn bị cho chiến tranh, và một loạt các hoạt động của Bắc Kinh đã thu hút sự chú ý. Các chuyên gia cho rằng để chuẩn bị cho chiến tranh, ĐCSTQ cần mở rộng quân đội dưới hình thức trá hình. Giới quan sát đồng thời cảnh báo rằng các nhà lãnh đạo thế giới không nên phớt lờ và nên nghiêm túc xem xét vấn đề này.

Hàng loạt động thái lớn của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm chuẩn bị cho chiến tranh

Cựu phó cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ Matthew Pottinger và phóng viên John Pomfret của tờ Washington Post ở Bắc Kinh có một bài báo đăng trên trang Foreign Affairs nói rằng, Tổng bí thư đảng cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình đang chuẩn bị cho chiến tranh.

Bài báo trên được đăng trên Foreign Affairs vào ngày 29/3 chỉ ra rằng trong kỳ họp lưỡng hội của ĐCSTQ được tổ chức vào tháng 3 năm nay, ông Tập đã lồng ghép chủ đề sẵn sàng cho chiến tranh trong bốn bài phát biểu riêng biệt.

Bài báo cũng liệt kê một loạt dấu hiệu cho thấy ĐCSTQ đang chuẩn bị cho chiến tranh. Chính phủ Trung Quốc cũng tuyên bố tăng 7,2% ngân sách quốc phòng năm 2023, và có kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào nhập khẩu thực phẩm nước ngoài.

Hơn nữa, vào tháng 12 năm ngoái, Bắc Kinh đã ban hành luật mới cho phép quân đội Trung Quốc dễ dàng kích hoạt các đơn vị dự bị hơn và thể chế hóa các biện pháp bổ sung các đơn vị chiến đấu trong thời chiến.

Vào tháng 2 năm nay, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng đã thông qua quyết định điều chỉnh và áp dụng các quy định của “Luật Tố tụng Hình sự Trung Quốc” được quân đội sử dụng trong thời chiến, liên quan đến quyền tài phán, quốc phòng, điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án,… Một số quy định cụ thể do Quân ủy trung ương quy định.

Kể từ tháng 12 năm ngoái, ĐCSTQ cũng đã mở một loạt văn phòng huy động quốc phòng hoặc trung tâm tuyển dụng ở Bắc Kinh, Phúc Kiến, Hồ Bắc, Hồ Nam, Nội Mông, Sơn Đông, Thượng Hải, Tứ Xuyên, Tây Tạng và Vũ Hán.

Trong khi đó, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, bên kia eo biển Đài Loan, các thành phố ở tỉnh Phúc Kiến đã bắt đầu nâng cấp các hầm tránh bom hoặc xây dựng ít nhất một “bệnh viện cấp cứu thời chiến”. Vào tháng 3, một số thành phố ở tỉnh Phúc Kiến đã bắt đầu chặn quyền truy cập vào các trang web của chính phủ từ các địa chỉ IP ở nước ngoài.

Bài báo lập luận rằng ông Tập Cận Bình đang đẩy mạnh chiến dịch kéo dài một thập niên nhằm phá vỡ sự phụ thuộc quan trọng về kinh tế và công nghệ vào thế giới dân chủ do Hoa Kỳ lãnh đạo. Việc ông Tập Cận Bình tích hợp chuẩn bị chiến tranh với phục hưng quốc gia đánh dấu một giai đoạn mới trong chiến dịch chính trị khủng bố Đài Loan.

Chuyên gia: Lực lượng dự bị của ĐCSTQ cộng với dân quân vượt quá 14 triệu

ĐCSTQ có bao nhiêu quân? Theo số liệu thống kê của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) của Anh năm 2016, tổng số quân nhân tại ngũ của TQ là khoảng 2 triệu người, trở thành quốc gia có số lượng quân nhân tại ngũ lớn nhất thế giới.

ĐCSTQ cũng đang mở rộng mạnh mẽ lực lượng dự bị của mình. “Luật quân nhân dự bị” mới có hiệu lực từ ngày 1 tháng 3 năm nay quy định “quân nhân dự bị là thành viên của lực lượng vũ trang quốc gia, là nguồn quân nhân bổ sung quan trọng cho quân nhân tại ngũ trong thời chiến” và “sẵn sàng được gọi tham gia chiến tranh bất cứ lúc nào”.

Về vấn đề này, Tiến sĩ Dương Thái Nguyên (杨太源Yang Taiyuan), cựu trợ lý giáo sư tại Đại học Quốc phòng Đài Loan nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng: “Mục đích của Luật Nhân sự Dự bị của ĐCSTQ là để cài binh lính trong dân thường và che giấu tham vọng bành trướng quân sự của ĐCSTQ. Đó là sự bành trướng quân sự trá hình, nhằm thực hiện các yêu cầu chuẩn bị và chiến đấu”.

ĐCSTQ hiếm khi báo cáo về số lượng lực lượng dự bị, nhưng 14 năm trước, số lượng quân dự bị đã vượt quá 7 triệu. Vào tháng 9 năm 2009, Tân Hoa xã đưa tin có 510.000 người trong lực lượng dự bị, hơn 5,3 triệu người đăng ký nghĩa vụ dự bị và 1,2 triệu chuyên gia quân sự. Tổng quy mô là 7,01 triệu người. Không có báo cáo chính thức kể từ đó.

Tiến sĩ Dương nói rằng Trung Quốc hiện đang đối mặt với tình hình nghiêm trọng và “cần những người có thể chiến đấu ngay lập tức”, vì vậy Bắc Kinh sẽ bổ sung thêm nhân sự cho lực lượng dự bị. Theo Tiến sĩ Dương, đến năm 2027, lực lượng dự bị của ĐCSTQ ước tính đạt 7,3 triệu người.

Ông Tô Tử Vân (苏紫云), giám đốc Viện Nghiên cứu Tài nguyên và Chiến lược Quốc phòng thuộc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc phòng Đài Loan, nói với Đài Tiếng nói Hoa Kỳ rằng: “Lực lượng dự bị 7,3 triệu người là một ước tính thận trọng. Xem xét cơ sở dân số tương đối lớn của Trung Quốc, sẽ là hợp lý nếu ước tính rằng lực lượng dự bị cộng với dân quân sẽ vượt quá 14 triệu người”.

Ông Tô nói rằng mặc dù “Luật nhân sự dự bị” của ĐCSTQ chắc chắn là nhằm mục đích chuẩn bị cho chiến tranh và chiến đấu, nhưng nó không có mối liên hệ trực tiếp nào với eo biển Đài Loan, bởi vì ĐCSTQ không thể dành lượng nhân lực lớn như vậy chỉ để gây hấn với hòn đảo.

Phân tích: Mục đích tăng cường quân sự của ĐCSTQ không chỉ để chống lại Đài Loan, Hoa Kỳ đã đề cao cảnh giác

Theo phán đoán của ông Dương Thái Nguyên, lực lượng dự bị trong tương lai của ĐCSTQ sẽ dần dần được điều chỉnh từ “sư đoàn dự bị”, “lữ đoàn dự bị” và “trung đoàn dự bị” thành “lữ đoàn tổng hợp” và “tiểu đoàn tổng hợp”.

Ông cho rằng việc ĐCSTQ theo đuổi mục tiêu trở thành cường quốc khu vực và cường quốc thế giới là thúc đẩy hiện đại hóa quân đội và chuẩn bị chiến tranh, chủ yếu là để chống lại các cường quốc châu Âu và Mỹ, không phải chống lại Đài Loan.

Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho tham vọng bành trướng quân sự của ĐCSTQ.

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc Karine Jean-Pierre đáp lại bài phát biểu của ông Tập Cận Bình tại kỳ họp lưỡng hội rằng: “Hoa Kỳ không tìm kiếm xung đột, nhưng cũng sẵn sàng đánh bại Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh”.

Ngày 25/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Canada Trudeau đã có cuộc hội đàm song phương tại Canada và ra tuyên bố chung nhắc lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan.

Vào ngày 23 tháng 3, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Blinken đã tuyên bố tại một phiên điều trần của Quốc hội Hoa Kỳ rằng ông đồng ý với đánh giá của Cơ quan Tình báo Trung ương Hoa Kỳ rằng Quân đội Trung Quốc có khả năng xâm lược Đài Loan bằng vũ lực vào năm 2027.

Cũng trong ngày 23 tháng 3, ông Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, phát biểu tại một phiên điều trần trước quốc hội rằng ĐCSTQ là đối thủ địa chiến lược nghiêm trọng nhất của Hoa Kỳ hiện nay.

Bài báo của Matthew Pottinger cho biết: “Mặc dù xung đột có thể không sắp xảy ra, nhưng có một số thay đổi ở Bắc Kinh mà các nhà hoạch định chính sách và lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn thế giới không thể bỏ qua. Nếu Tập Cận Bình nói rằng ông ấy đang chuẩn bị cho chiến tranh, sẽ thật kém hiểu biết nếu không tin những lời đó”.