Trung Quốc sẽ không gửi vịt tới Pakistan để “ăn gọn” bầy châu chấu, một chuyên gia trong nhóm xử lý sự cố đến từ Bắc Kinh cho biết, khiến những cư dân mạng thất vọng vì trước đó tin tức này được lan truyền trên mạng.

The National ngày 27/2 đăng tin, một phương tiện truyền thông Trung Quốc đã báo cáo rằng 10.000 con vịt sẽ được gửi từ tỉnh Chiết Giang tới Pakistan để đối phó với cuộc “xâm lăng” châu chấu tồi tệ nhất của Pakistan trong hai thập niên, bản tin này đã tạo ra 520 triệu lượt view trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc vào hôm 27/2 với hàng ngàn bình luận.

Trước đó, Trung Quốc đã sử dụng vịt để diệt dịch châu chấu.

“Vịt, tiến lên!, tôi hy vọng bạn sống sót quay về”, một người dùng Weibo viết.

Tuy nhiên, bất chấp sự ủng hộ cho ý tưởng này, ông Zhang Long, một giáo sư từ Đại học Nông nghiệp Trung Quốc nói với với các phóng viên ở Pakistan rằng vịt không phù hợp với điều kiện môi trường ở đó.

“Vịt sống nhờ vào nước, nhưng ở các vùng sa mạc của Pakistan, nhiệt độ rất cao”, ông Zhang nói.

Zhang là một thành viên trong nhóm các chuyên gia Trung Quốc được cử đến giúp quốc gia Nam Á chống lại dịch châu chấu, ông khuyên nên sử dụng thuốc trừ sâu hóa học hoặc sinh học thay thế.

Dịch châu chấu đã gây thiệt hại lớn ở phía Đông châu Phi và Ấn Độ. Những bầy châu chấu có thể bay lên tới 150km một ngày theo luồng gió, và chúng ngày càng phàm ăn với sức ăn một ngày tương đương với khoảng 35.000 người.

Theo The National
Triệu Hằng dịch và biên tập

videoinfo__video3.dkn.tv||1ead215b1__

Ad will display in 09 seconds