Quan hệ Trung-Mỹ ngày càng xấu đi. Gần đây, các phương tiện truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã liên tiếp đưa ra các bài báo dài công kích Hoa Kỳ can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc với các vấn đề liên quan đến Hồng Kông, tham gia vào cái gọi là thao túng chính trị trong đại dịch, và tổ chức cái gọi là “bảy tội lỗi” của Hệ thống liên minh Hoa Kỳ.

Một số chuyên gia phân tích rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã hợp lực để bảo vệ các giá trị tự do, dân chủ và trật tự quốc tế, đặc biệt là việc điều tra truy tìm nguồn gốc của dịch bệnh, do đó ĐCSTQ đã biết trước rằng một thảm họa sắp xảy ra, vì vậy đã nâng cấp tuyên truyền và chiến tranh thông tin, theo trang Epoch Times.

Truyền thông ĐCSTQ phát hành ba bài báo dài để công kích Hoa Kỳ

Vào ngày 4/8, truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV đã liên tục phát tin tức tấn công Hoa Kỳ, cho rằng Hoa Kỳ đã tham gia vào cái gọi là “thao túng chính trị” trong sự bùng phát của COVID-19. Đồng thời đe dọa các chính khách Hoa Kỳ về cái gọi là “sự thật, khoa học và công lý ở ngay trước mặt, nên việc thao túng chính trị chắc chắn sẽ không được ưa chuộng.”

Cùng ngày, Tân Hoa xã cũng đăng một bài báo dài 12.000 từ, với lý do kể từ khi chính phủ mới của Hoa Kỳ nhậm chức, Hoa Kỳ đã chỉ trích nặng nề ĐCSTQ về các vấn đề liên quan đến Hồng Kông. Trong đó công kích khẩu hiệu của các chính trị gia Hoa Kỳ về bảo vệ nhân quyền và tự do ở Hồng Kông là “nghe có vẻ êm tai nhưng đằng sau âm thầm động dao”.

Một ngày trước đó, Tân Hoa Xã thậm chí còn đăng một bài báo dài hơn 20.000 từ, gọi tên cái gọi là “bảy tội lỗi” của hệ thống liên minh Mỹ. Bao gồm: bạo lực, cướp bóc, xâm phạm, phá hoại, nói dối, trú ẩn, đấu đá nội bộ, v.v. Các nhà ngoại giao “chiến lang” của ĐCSTQ và nhóm truyền thông cũng đã đưa ra các văn bản dài về cái gọi là “tội ác” của Hoa Kỳ.

Việc ĐCSTQ chỉ trích gay gắt Hoa Kỳ đã gây chấn động dư luận quốc tế.

Chuyên gia: Nếu việc điều tra nguồn gốc của dịch bệnh quay sang truy cứu hành vi che giấu dịch bệnh, ĐCSTQ sẽ đối mặt với sự diệt vong

Ngày 5/8, hãng truyền thông Mỹ CNN đưa tin, các cơ quan tình báo Mỹ đã thu được cơ sở dữ liệu khổng lồ chứa dữ liệu di truyền được trích xuất từ ​​các mẫu virus được nghiên cứu bởi Phòng thí nghiệm virus học Vũ Hán ở Trung Quốc. Một số quan chức cho rằng phòng thí nghiệm có thể là nguồn của đại dịch toàn cầu.

Tổng thống Mỹ Biden cũng ra lệnh cho các cơ quan tình báo xác định nguồn gốc của virus, đồng thời giới hạn 90 ngày để đưa ra các báo cáo liên quan.

Chuyên gia Phùng Sùng Nghĩa thuộc Đại học Công nghệ Sydney cho biết: “Làm theo chỉ đạo của ông Biden, thì ngày 24 này chúng ta sẽ được thấy báo cáo do cơ quan tình báo đưa ra”. Ông phân tích, nếu thực sự chính quyền Trung Quốc che giấu sự thật, và Viện Nghiên cứu Virus Vũ Hán có liên quan đến việc rò rỉ vi-rút, thì đây sẽ là đòn giáng rất mạnh vào ĐCSTQ.

Ông tin rằng đây là lý do chính khiến ĐCSTQ liên tục công bố những bài báo quan trọng này, làm leo thang hơn nữa chiến tranh thông tin và tuyên truyền, theo ông Phùng “lý do là nó cảm thấy nguy hiểm”.

Ông nói: “Bởi vì ban lãnh đạo ĐCSTQ biết họ đã làm gì, nên một khi bí mật này bị Hoa Kỳ kiểm soát và bị lộ ra ngoài, nó sẽ gây ra sự phẫn nộ của công chúng trên toàn thế giới và họ phải chịu trách nhiệm về nó, ĐCSTQ có thể là sẽ bị xóa sổ hoàn toàn”.

Ông Phùng Sùng Nghĩa phân tích rằng mục đích quan trọng hơn của việc tung các bài báo nhắm vào Hoa Kỳ từ các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ, là bắt cóc và vận động xã hội Trung Quốc, ông Phùng nói: “đặc biệt là để vận động và tập hợp trong đảng. Họ nhấn mạnh rằng mối nguy hiểm đang tới tối. Họ muốn tới kiểm tra chúng ta, về sau còn có thể tiến thêm một bước đòi hỏi trách nhiệm giải trình, hiện tại chúng ta cần đoàn kết để đối phó với Hoa Kỳ”.

Đằng sau việc thao túng dư luận, ĐCSTQ vẫn muốn sử dụng phương pháp này để chứng minh rằng đó là một âm mưu của Hoa Kỳ. “Loại vi-rút này ở trong Trung Quốc được trực tiếp tuyên truyền là do Mỹ. Người ta nói rằng vi-rút đã bị đầu độc bởi một quốc gia đối địch và vi-rút do Hoa Kỳ truyền sang, chính Hoa Kỳ bây giờ lại đổ lỗi, hãm hại, vu oan cho Trung Quốc. Tuyên truyền như vậy với mục đích khơi dậy tình cảm và đoàn kết chống lại kẻ thù”.

Mới đây, tại một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đảng Cộng sản Trung Quốc Triệu Lập Kiên một lần nữa yêu cầu Hoa Kỳ công bố dữ liệu trường hợp binh sĩ Mỹ tham gia Đại hội Thể thao Quân sự Vũ Hán, đồng thời mời các chuyên gia của WHO tới điều tra Pháo đài Detrick của Quân đội Hoa Kỳ và các phòng thí nghiệm sinh học khác.

Thời báo Hoàn lên tiếng, đưa ra một hoạt động ký kết chung do cư dân mạng Trung Quốc khởi xướng để yêu cầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra phòng thí nghiệm của Quân đội Mỹ, nói rằng tổ chức này đã thu thập được hơn 20 triệu chữ ký ở Trung Quốc.

Ông Phùng Sùng Nghĩa nói rằng chúng ta cần nhìn ngược lại nhận xét của các phương tiện truyền thông chính thức và truyền thông của Đảng Cộng sản Trung Quốc, để hiểu rằng, “Chế độ độc tài toàn trị của ĐCSTQ sử dụng một bộ ngôn ngữ mới, trái ngược với logic thông thường của chúng ta”.

“Mọi chuyện luôn nực cười như vậy. Nếu quân đội Mỹ mang virus đến thì đó là hành động gây chiến. Nếu thực sự có bằng chứng thì phải tuyên chiến với Mỹ ngay lập tức. Nếu là quân nhân Mỹ đã mang mầm bệnh sang Trung Quốc thì đúng là lý do chính đáng để tuyên chiến, đâu phải chỉ đơn giản là người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói đôi ba câu bực tức liền xong chuyện”.

“Đầu độc là một hành động chiến tranh”, ông Phùng sùng Nghĩa nhấn mạnh: “Nếu có bằng chứng chứng minh người khác đầu độc mình, lập tức có thể tuyên chiến, hơn nữa cả thế giới sẽ đứng về phía mình”. Tuy nhiên, chính quyền Trung Quốc cho nói to về việc này, chính là để gấp rút tạo động lực cho bên trong đất nước.

Phân tích: Kỳ vọng của ĐCSTQ về chính quyền Biden đã thất bại

Ông Phùng Sùng Nghĩa nói rằng các cuộc tấn công dữ dội của các phương tiện truyền thông ĐCSTQ cho thấy ĐCSTQ ban đầu đã kỳ vọng vào chính quyền ông Biden và đã vươn cao cành ô liu, nghĩ rằng khi chính phủ thay đổi, ông Biden sẽ thay đổi lập trường và sẽ không giống như ôngTrump. Nhưng chờ đợi thế nào cũng không thấy ông Biden thay đổi hướng đi mà tiếp tục đi theo con đường ông Trump đề ra, gần đây việc cấp visa lao động và visa bảo hộ cho người Hồng Kông đã càng rõ ràng hơn.

“Về vấn đề Hồng Kông, ông Biden đã đi xa hơn.” Ông Phùng Sùng Nghĩa nói rằng “một quốc gia, hai chế độ” của Hồng Kông đã bị ĐCSTQ xé nát và chà đạp triệt để, điều này đã làm dấy lên sự bất mãn của các nước phương Tây. Cộng đồng quốc tế đã không còn coi đó là một trò đùa nữa.

Lo lắng về một thảm họa sắp xảy ra, ĐCSTQ khởi động bộ máy tuyên truyền của mình

Các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ cũng chỉ trích trong một bài báo dài, nói rằng kể từ khi chính phủ mới của Hoa Kỳ lên nắm quyền, họ đã củng cố quyền kiểm soát của mình đối với hệ thống liên minh như kiểu băng đảng của  mình.

Ông Phùng nói: “Nhưng trên thực tế, chính ĐCSTQ và các chế độ độc tài như Triều Tiên và Iran hình thành một băng đảng, đang làm những việc xấu trên khắp thế giới, phá vỡ trật tự quốc tế và muốn tranh giành quyền bá chủ, gây ra mối đe dọa cho hòa bình thế giới. Tất cả những điều tồi tệ mà ĐCSTQ làm là để phá hoại các quốc gia dân chủ, như vậy chẳng khác gì một tên trộm hét lên để bắt kẻ trộm”.

Cuối cùng, ông Phùng kết luận rằng điều quan trọng nhất là ĐCSTQ cảm thấy rằng một thảm họa sắp xảy ra. Nước Mỹ đẩy mạnh việc truy tìm nguồn gốc dịch bệnh, kế tiếp có thể là quy trách nhiệm, địa vị, danh dự của lãnh đạo ĐCSTQ sẽ bị tổn thất nặng nề. Họ cảm nhận được nguy cơ, cảm thấy khủng hoảng và tai họa sắp xảy ra đến nơi. Nên mới làm ra kiểu tuyên truyền máy móc này, cho dù đó là tuyên truyền đảo ngược trắng đen đi nữa.