Ông Hoàng Tích Văn, một doanh nhân và là chuyên gia hóa học người Mỹ gốc Hoa, ngày 1/10 đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ tố cáo đánh cắp thông tin mật của các doanh nghiệp Mỹ.

Theo văn kiện của tòa, trong khoảng thời gian từ tháng 12/2004 đến tháng 03/2014, ông Hoàng công tác tại 3 công ty của Mỹ và đều đã đánh cắp thông tin mật của những công ty này, bao gồm cả thông tin về quyền sở hữu trí tuệ để thu lợi về cho cá nhân và cho các doanh nghiệp Trung Quốc.

Theo Đài Tiếng nói Hoa Kỳ (VOA), ông Hoàng Tích Văn năm nay 55 tuổi. Năm 1998 ông bắt đầu học tiến sĩ tại đại học Auburn, Mỹ. Sau khi tốt nghiệp đã ở lại trường một năm. Từ năm 2004 đến năm 2014, ông Hoàng lần lượt làm tại các công ty: Pacific Northwest National Laboratories, BASF và CoaLogix 3, xí nghiệp thuộc cơ cấu của chính phủ Mỹ. Trong khoảng thời gian này, ông Hoàng đã được mang quốc tịch Mỹ.

Căn cứ vào bằng chứng cụ thể, ông Hoàng Tích Văn đã có những hành động như sau:

1. Từ năm 2004 đến năm 2008, tại Pacific Northwest National Laboratories, ông Hoàng Tích Văn đã lấy cắp một lượng lớn quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến bình xăng xe được dùng trong quân đội. Năm 2008 khi được nhận việc mới tại một nơi thuộc chính phủ, ông đã tự ý gửi e-mail cho mình một lượng lớn “tài liệu độc quyền và thông tin mật” của chính phủ.

2. Tại tập đoàn BASF, ông Hoàng đã đánh cắp khoảng 500 loại tài liệu khác nhau, bao gồm cả thông tin độc quyền. Trong đó có cả bí mật thương nghiệp đối với 30 loại sản phẩm, chi phí cho nghiên cứu phát minh những sản phẩm đó khoảng 65 triệu đô la.

3. Tại công ty CoaLogix ở thành phố Charlotte, ông đã lấy cắp khoảng 100 loại tài liệu. Trong đó bao gồm cách pha chế các chất xúc tác giúp làm sạch nước thải, gồm cả quy trình sản xuất, công nghệ, phương thức kinh doanh, quyền sở hữu trí tuệ, chi phí cho những nghiên cứu phát minh đó khoảng 25 triệu đô la. Năm 2014, công ty này thông qua điều tra đã phát hiện ra hành vi lấy cắp thông tin của ông Hoàng Tích Văn. Đến tháng 3/2014, ông ta đã bị cho thôi việc. Sau đó ông Hoàng đã đem hết tất cả những tin tức mật mà mình đánh cắp mang về Trung Quốc.

4. Từ năm 2012, ông Hoàng mở công ty và có kế hoạch dùng những thứ mà mình đánh cắp để tiến hành buôn bán.

Năm 2014 sau khi bị CoaLogix đuổi việc, ông Hoàng Tích Văn lợi dụng trong một chuyến đi công tác Trung Quốc đã trốn khỏi nước Mỹ, đồng thời luôn che giấu hành tung của mình. Tháng 5/2015, ông từ Trung Quốc quay trở lại Mỹ, ngay lập tức đã bị cảnh sát liên bang bắt giữ.

Tháng 10 năm nay, ông Hoàng Tích Văn chính thức bị xét xử tại tòa án. Theo Đài Truyền hình WSCO của thành phố Charlotte cho biết, ông Hoàng Tích Văn đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, ông ta có thể sẽ đối diện với án phạt cao nhất là 10 năm tù giam và 250 nghìn đô tiền phạt.

Gần đây, liên tiếp có những học giả, giáo sư người Mỹ gốc Hoa có dính líu đến các vụ đánh cắp thông tin mật và bị chính quyền Mỹ phát hiện và điều tra.

Tháng 9/2015, nhiều hãng truyền thông Mỹ đã đưa tin, ông Lý Vinh Hưng, cựu sinh viên của đại học tiểu bang Ohio, bị nghi ngờ đã chia sẻ thông tin về kỹ thuật tuyệt mật của Mỹ cho nhân viên nghiên cứu Trung Quốc, và cũng bị Cục Điều tra Liên bang tiến hành điều tra.

Ngày 18/5, tòa án Mỹ đã khởi tố 3 giáo sư của đại học Thiên Tân và 3 công dân khác của Trung Quốc, với tội danh làm hoạt động gián điệp, đánh cắp thông tin cơ mật của doanh nghiệp Mỹ rồi cung cấp cho chính quyền Trung Quốc. Sau đó giáo sư Trương Hạo thuộc đại học Thiên Tân khi nhập cảnh vào Mỹ liền bị cảnh sát bắt giữ.

Ngày 21/5, giáo sư người Mỹ gốc Hoa, Hi Tiểu Tinh chủ nhiệm khoa Vật lý của đại học Temple, đã cung cấp kỹ thuật phát triển công ty của Mỹ cho Trung Quốc với mục đích kiếm lời, cũng đã bị tòa án địa phương khởi tố. Sau đó tòa án Mỹ do không đủ chứng cứ đã hủy bỏ toàn bộ cáo buộc đối với ông ta.

Theo Secretchina

Thiên Minh biên dịch

Xem thêm: