Chuyên gia cho biết đảng mới nếu được thành lập của ông Trump sẽ có thể trở thành chính đáng lớn thứ hai ở Hoa Kỳ.

Theo kết quả cuộc thăm dò mới được công bố bởi The Hill và Công ty Thăm dò ý kiến Hill-HarrisX, hầu hết các cử tri Đảng Cộng hòa nói rằng nếu cựu Tổng thống Trump tự mình thành lập một đảng mới, họ sẽ đăng ký tham gia.

Cụ thể, trong cuộc khảo sát được thực hiện từ ngày 28 đến 29/1, 64% cử tri Đảng Cộng hòa được hỏi cho biết họ sẽ gia nhập đảng mới do ông Trump thành lập, và 32% trong số đó cho biết rất có thể sẽ tham gia. 36% cử tri Đảng Cộng hòa khác trả lời rằng họ rất khó tham gia, hoặc không chắc.

Cuộc khảo sát cho thấy 28% cử tri không có tư cách đảng viên và 15% cử tri Dân chủ nói rằng họ có thể sẽ tham gia đảng thứ ba do ông Trump lãnh đạo.

Dritan Nesho, Giám đốc điều hành kiêm trưởng ban thăm dò ý kiến ​​của Harris Poll, cho biết: “Những con số này cho thấy bất chấp bạo loạn ở Quốc hội, Trump vẫn là một lực lượng chính trị không thể bỏ qua. Ông ấy đã được hưởng lợi từ việc đa dạng hóa cơ sở hỗ trợ, những hỗ trợ này tạo thành nhiều hơn một- một phần ba cử tri, những người tin rằng ông ấy có thể xử lý nhiều vấn đề mà giới tinh hoa đảng Dân chủ và Cộng hòa chưa giải quyết đúng cách, vì vậy ông ấy đã thu hút họ”.

Ông nói: “Nếu ông Trump rời đảng [Cộng hòa] để thành lập đảng của riêng mình, các cuộc thăm dò dư luận cho thấy ông ấy có khả năng thành lập chính đảng lớn thứ hai ở Hoa Kỳ, ép Đảng Cộng hòa thành đảng lớn thứ ba”.

Cuộc khảo sát trực tuyến của The Hill dựa trên việc hỏi 945 cử tri đã đăng ký, trong đó 340 người tự nhận là đảng viên Đảng Cộng hòa, với sai số cộng hoặc trừ 3 điểm phần trăm.