Hoa Kỳ lên kế hoạch hình thành liên minh chip để giảm thiểu sự phụ thuộc vào Trung Quốc, Đài Loan và Nhật Bản đã sẵn sàng tham gia, nhưng Hàn Quốc dường như vẫn đang dao động.

Ngày 19/7, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol đã gặp Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen và nói rằng liên minh chiến lược toàn diện giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ đang mở rộng từ an ninh chính trị và quân sự sang an ninh công nghiệp, an ninh kinh tế và tài chính. Một trong những nền tảng cho việc “mở rộng” là liệu Hàn Quốc có tham gia vào “Liên minh Bộ tứ siêu chip”(CHIP4) hay không. Hoa Kỳ có kế hoạch khởi động một cuộc họp để hình thành CHIP4 vào cuối tháng 8. Đài Loan và Nhật Bản đã thể hiện sự sẵn sàng tham gia, trong khi Hàn Quốc vẫn chưa quyết định.

Tháng 3 năm nay, chính phủ Hoa Kỳ đã đề xuất với Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan thành lập Liên minh Bộ tứ siêu chip (CHIP4). Hoa Kỳ dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ thiết kế chip, Nhật Bản có công nghệ thiết bị, linh kiện và vật liệu bán dẫn cốt lõi, Đài Loan có lợi thế tuyệt đối trong lĩnh vực sản xuất chip, Hàn Quốc có khả năng cạnh tranh mạnh mẽ trong lĩnh vực chip nhớ và xưởng đúc. Nhiều người tin rằng một khi “Liên minh Bộ tứ siêu chip” được hình thành, một “hàng rào bán dẫn” chống lại ĐCSTQ sẽ được dựng lên.

Trên thực tế, Hoa Kỳ từ lâu đã tiến hành một cuộc “chiến tranh chip” với ĐCSTQ trong một thời gian dài. Sau khi chính quyền Biden lên nắm quyền, các động thái lớn vẫn tiếp tục diễn ra. Một mặt, hồi sinh ngành công nghiệp sản xuất chip nội địa của Hoa Kỳ, thu hút các ông lớn như Intel, TSMC, Texas Instruments (TXN), Samsung, v.v. đầu tư và thành lập nhà máy, cố gắng thông qua “Đạo luật chip” trị giá 52 tỷ USD trong thời gian sớm nhất. Dự luật có các rào cản bao gồm: nếu có sự đe dọa an ninh quốc gia, nó có thể ngăn các công ty Mỹ đầu tư vào chip ở Trung Quốc; Các công ty Hoa Kỳ không được phép mở rộng các khoản đầu tư nhất định vào Trung Quốc nếu họ nhận được tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ. Mặt khác, tái cấu trúc chuỗi cung ứng chip toàn cầu, chẳng hạn ngày 11/5/2021, Liên minh chất bán dẫn Hoa Kỳ (SIAC) chính thức được công bố (đây là liên minh xuyên ngành, gồm 64 người ở Hoa Kỳ, Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, v.v.các công ty khổng lồ, bao gồm gần như toàn bộ chuỗi công nghiệp bán dẫn). Vào tháng 6, chính quyền Biden đã đưa ra báo cáo đánh giá chuỗi cung ứng, nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ đối tác trong lĩnh vực bán dẫn. Vào tháng 9, để “ổn định chuỗi cung ứng chip”, các công ty chip lớn trên thế giới được yêu cầu chia sẻ thông tin, v.v.

Hàn Quốc là mục tiêu chính trong quá trình tái cấu trúc chuỗi cung ứng chip toàn cầu của Hoa Kỳ. Ngày 31 tháng 3 năm nay, Hàn Quốc và Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc họp nhóm đầu tiên của “Đối thoại Đối tác Bán dẫn Hàn Quốc-Hoa Kỳ” thông qua một hội nghị trực tuyến. Tháng 5, trong chuyến công du đầu tiên của Tổng thống Biden tới châu Á, ông đã đến thăm nhà máy bán dẫn của Samsung ở Pyeongtaek cùng với ông Yoon Seok Yeol và vào thời điểm đó, ông Biden đã nói rằng: “Những con chip nhỏ này là chìa khóa cho công nghệ thế hệ tiếp theo … Hai nước chúng ta đang làm việc cùng nhau để tạo ra công nghệ tiên tiến và tốt nhất trên thế giới, và nhà máy này là một ví dụ về việc “chống lại” các quốc gia không cùng các giá trị với chúng ta.

Mặc dù, ông Yoon Seok Yeol hiểu tầm quan trọng của chất bán dẫn, trong chiến dịch tranh cử của mình, ông đã nói rằng ông muốn nâng cấp liên minh Hàn-Mỹ thành một liên minh dẫn đầu các cải cách công nghiệp toàn cầu như chất bán dẫn” và “chìa khoá của cuộc chiến mới nhất không phải là súng mà là chất bán dẫn”. Tuy nhiên, thái độ của chính phủ Hàn Quốc vẫn đang dao động. Ngày 14 tháng 7, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết: “Hàn Quốc đã thảo luận với Mỹ về kế hoạch tăng cường hợp tác chip thông qua nhiều hệ thống khác nhau, nhưng cho đến nay vẫn chưa có quyết định nào”. Tại sao lại như vậy?

Ít nhất có hai yếu tố cản trở quyết định của ông Yoon Seok Yeol về CHIP4

Thứ nhất, Trung Quốc và Hàn Quốc hợp tác chặt chẽ về chất bán dẫn, Hàn Quốc đã trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc, thị trường chip lớn nhất thế giới (chiếm khoảng một nửa thị phần thế giới). Theo Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc (KITA), Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc. Năm 2021, Hàn Quốc xuất khẩu chip nhớ 69 tỷ USD, trong đó Trung Quốc chiếm 48%. Ngoài ra, nếu tính lượng xuất khẩu sang Hồng Kông, tỷ trọng có thể vào khoảng 60%, vì một phần đáng kể chip xuất khẩu sang Hồng Kông chảy vào Trung Quốc đại lục. Ngoài ra, trang web tài chính của Hàn Quốc ‘Econovill’ cho biết, theo dữ liệu do Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc (FKI) công bố vào tháng 1 năm nay, tính đến năm 2020, trong sản xuất chất bán dẫn, sự phụ thuộc của Hàn Quốc vào nguyên liệu và các vật liệu khác do Trung Quốc cung cấp lên tới 39,5%, phụ thuộc vào Nhật Bản là 18,3% và phụ thuộc vào Hoa Kỳ là 6,3%.

Thứ hai, các công ty bán dẫn của Hàn Quốc đã xây dựng các cơ sở sản xuất cốt lõi ở Trung Quốc. Ví dụ, năm 2021, phó chủ tịch Samsung cho biết đầu tư vào Trung Quốc đã đạt 46 tỷ USD; vào tháng 2 năm 2022, nhà máy sản xuất bộ nhớ duy nhất ở nước ngoài của Samsung, nhà máy thứ hai của nhà máy NAND Flash ở Tây An, Trung Quốc, đã hoàn thành và đi vào hoạt động. Về năng lực sản xuất, nhà máy Tây An chiếm 42% tổng bộ nhớ flash của Samsung và 10% năng lực sản xuất toàn cầu. Một ví dụ khác là SK hynix, đã tham gia sâu vào thị trường Trung Quốc hơn 10 năm, với khoản đầu tư tích lũy hơn 20 tỷ USD. Các chip DRAM được sản xuất tại Vô Tích chiếm 47% tổng sản lượng chip DRAM của SK hynix và 15% sản lượng toàn cầu. Hiện tại, dự án wafer 8 inch – M8 đang được xây dựng. Năm ngoái, họ đã mua lại nhà máy ở Đại Liên của Intel, nơi có tiềm năng tăng cường hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc.

Ngành công nghiệp chip là một ngành công nghiệp trụ cột ở Hàn Quốc, và chính phủ của ông Yoon Seok Yeol nên cân nhắc kỹ lưỡng và cân đối toàn diện. Trên thực tế, không chỉ ngành chip mà toàn bộ nền kinh tế Hàn Quốc đã phần nào trở nên phụ thuộc vào Trung Quốc.

Vào năm 2021, kim ngạch thương mại hàng hóa giữa Trung Quốc và Hàn Quốc đạt 362,35 tỷ USD (tương đương với tổng kim ngạch thương mại giữa Hàn – Mỹ, Hàn – Nhật và Hàn – Âu), tăng 26,9% so với cùng kỳ năm trước. Nhập khẩu của Trung Quốc đạt 213,49 tỷ USD, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm trước. Giá trị xuất khẩu đạt 148,86 tỷ USD, tăng 32,4% so với cùng kỳ năm trước. Nhập siêu với Hàn Quốc là 64,63 tỷ USD. Xuất khẩu sang Trung Quốc đã chiếm 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu của Hàn Quốc.

Sự phụ thuộc vào Trung Quốc bắt đầu ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chip của Hàn Quốc và nền kinh tế của Hàn Quốc

Tuy nhiên, mức độ phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc như vậy là khá nguy hiểm đối với Hàn Quốc. Bởi với tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc đang chậm lại, xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng tiêu cực.

Và điều này đã được kiểm chứng vào năm 2022. Trong nửa đầu năm nay, kinh tế Trung Quốc không ổn định. Theo số liệu chính thức của ĐCSTQ, GDP tăng 4,8% trong quý 1, 0,4% trong quý 2 và 2,5% trong nửa đầu năm. Trong bối cảnh đó, tốc độ tăng xuất nhập khẩu hàng hóa đã giảm mạnh (cả năm ngoái là 21,4%), với tổng trị giá tăng 9,4%; Trong đó, xuất khẩu là 11,14 nghìn tỷ NDT tăng 13,2% nhập khẩu là 8,66 nghìn tỷ NDT, tăng 4,8%.

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến xuất khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc (giảm mạnh 9%). Mặt khác, trong tháng 5 và tháng 6 năm nay, thương mại của Hàn Quốc với Trung Quốc đã thâm hụt trong hai tháng liên tiếp. Từ ngày 1 đến ngày 10 tháng 7, nhập khẩu của Hàn Quốc sang Trung Quốc là 4,39 tỷ USD, lớn hơn mức xuất khẩu 3,465 tỷ USD, điều này có thể dẫn đến thâm hụt với Trung Quốc nói chung trong tháng bảy. Đây là một bước ngoặt lịch sử. Bởi vì, sau khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Hàn Quốc vào năm 1992, Hàn Quốc đã đạt được thặng dư thương mại với Trung Quốc vào năm 1993, kéo dài đến năm 2021.

Theo phân tích của Hiệp hội Thương mại Quốc tế Hàn Quốc, một trong những lý do khiến thương mại hàng hóa của Hàn Quốc với Trung Quốc chuyển từ thặng dư sang thâm hụt là do các sản phẩm bán dẫn, chiếm khoảng 1/6 tổng kim ngạch xuất khẩu của Trung Quốc sang Hàn Quốc đã tăng mạnh, chẳng hạn như mức tăng 40,9% trong tháng 5.

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là ngành công nghiệp chip nội địa của Trung Quốc đã đạt được tiến bộ nhanh chóng. Vì trong số 10 nhà sản xuất chip hàng đầu ở Trung Quốc, 5 nhà máy là công ty nước ngoài; và 5 nhà máy nước ngoài này chiếm hơn 70% doanh thu của 10 công ty hàng đầu. Điều đáng chú ý hơn là trong năm 2016, trong số 10 nhà máy sản xuất chip hàng đầu, các công ty địa phương cũng có 5 công ty, nhưng tỷ trọng của 5 công ty này thời điểm đó thực tế khoảng 44% thì nay đã thấp hơn 30% … Điều này cho thấy tốc độ tăng năng lực sản xuất của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thực sự lớn hơn các công ty trong nước.

Tuy nhiên, điều này cũng cho thấy ĐCSTQ đã đạt được những tiến bộ nhất định trong việc thu hút đầu tư nước ngoài vào ngành chip và sản xuất công nghệ cao. Trong số đó, các công ty Hàn Quốc đã có nhiều nỗ lực mạnh mẽ. Và điều này, xét ngược lại, nó đã có tác động đến ngành công nghiệp chip Hàn Quốc và nền kinh tế Hàn Quốc. Hiện tại, năng lực cạnh tranh giữa các ngành công nghiệp của Trung Quốc và Hàn Quốc đã vượt xa tính bổ sung. Không chỉ Hàn Quốc phải đẩy mạnh chiến lược đa dạng hóa xuất khẩu mà chiến lược đầu tư vào Trung Quốc cũng cần có sự điều chỉnh lớn.

Phần kết

Cuối tháng 6, tại hội nghị thượng đỉnh NATO lần đầu tiên có sự tham dự của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Seok Yeol, ông đã bày tỏ cam kết hợp tác an ninh kinh tế với các nước châu Âu, đồng thời tăng cường hợp tác chính trị và quân sự với các nước có chung các giá trị phổ quát như tự do và dân chủ, nhân quyền và pháp quyền, và đề xuất rõ ràng về việc giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Ông Choi Sang-mok – Tổng thư ký phụ trách kinh tế của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, cho biết, “Khi kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại và nền kinh tế chuyển sang nhu cầu nội địa, kỷ nguyên bùng nổ kinh tế xuất khẩu của Hàn Quốc thông qua Trung Quốc đã kết thúc”.

Đồng thời, ông Yoon Seok Yeol đang điều chỉnh chính sách đối với Nhật Bản. Ngày 18/7, Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Park Jin đã đến thăm Nhật Bản và chuyển thông điệp hòa giải tới Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa, mong rằng hai bên có thể vượt qua những tranh chấp lịch sử và sửa chữa mối quan hệ căng thẳng.

Tất cả những điều này cho thấy ông Yoon Seok Yeol đang thực sự điều chỉnh chính sách quốc gia của Hàn Quốc, xác định lại mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Hoa Kỳ, Nhật Bản, ĐCSTQ và Triều Tiên. Chính sách hợp tác của ĐCSTQ đang gặp phải một bức tường. Theo xu hướng chung này, khả năng cao chính phủ Hàn Quốc sẽ tham gia “Liên minh Bộ tứ siêu chíp (CHIP4)”.

Theo Vương Hách/Epoch Times