Khi một số chính phủ trên thế giới tái mở cửa nền kinh tế và dỡ bỏ chế độ phong tỏa, các nhà chức trách và các chuyên gia y tế đã gia tăng kêu gọi mọi người đeo khẩu trang để phòng dịch. Tuy nhiên các chuyên gia Hoa Kỳ chỉ ra rằng việc đeo khẩu trang không có nhiều ý nghĩa, theo Natural News

Các nhà nghiên cứu từ Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), một tổ chức phi lợi nhuận ở tiểu bang Massachusetts, phát hiện ra rằng các biện pháp can thiệp phi dược phẩm như khóa cửa, hạn chế đi lại, lệnh ở nhà, đóng cửa kinh doanh, lệnh giới nghiêm và đeo khẩu trang, không ảnh hưởng tới tốc độ lây nhiễm vi rút trên tổng thể.

Các nhà nghiên cứu đưa ra kết luận này sau khi xem xét các tiểu bang và các quận của Hoa Kỳ với hơn 1.000 ca tử vong liên quan đến COVID-19 tính đến cuối tháng Bảy. Tổng cộng, họ đã xem xét 25 tiểu bang và 23 quận.

Phát hiện của họ chỉ ra rằng mặc dù áp dụng các biện pháp can thiệp không dùng thuốc có sự khác nhau về thời gian và cách thực hiện giữa các tiểu bang và các quận, nhưng những ảnh hưởng do COVID-19 mang đến vẫn không thay đổi đáng kể.

Mặt khác, Denis Rancourt, cựu giáo sư vật lý tại Đại học Ottawa ở Canada, đã nghiên cứu các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) và các phân tích tổng hợp về RCT trên khẩu trang.

Ông Rancourt phát hiện ra rằng nhiều nghiên cứu cho biết khẩu trang và mặt nạ chống độc không ngăn ngừa các bệnh về đường hô hấp như cúm và các bệnh khác được cho là lây truyền qua các giọt nhỏ hoặc hạt aerosol.

Có thể bạn quan tâm: