“Đài Loan, bạn đang gặp nguy hiểm tột độ!”, Epoch Times dẫn lời Cựu quan chức Ngũ Giác Đài, người hoạch định chiến lược quốc phòng cho chính quyền Trump đã đưa ra cảnh báo với Đài Loan.

Theo báo cáo của Đài Tiếng nói Hoa Kỳ, Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng chiến lược được gọi là “vùng xám” chống lại Đài Loan trong những năm gần đây để gây áp lực quân sự, ngoại giao, kinh tế và chính trị trước chiến tranh hoặc xung đột nhằm cố gắng ép buộc người dân Đài Loan với áp lực tối đa.

‘Vùng xám’: Thủ đoạn của Trung Quốc để thống nhất Đài Loan

Vào tháng 3 năm nay, Adm. Philip Davidson, khi đó là Tư lệnh Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Hoa Kỳ, đã cảnh báo tại một phiên điều trần trước quốc hội rằng Trung Quốc có thể thực hiện các hành động quân sự chống lại Đài Loan trong 6 năm tới, làm sâu sắc thêm cảm giác cấp bách về xung đột có thể xảy ra ở eo biển Đài Loan.

Ngày 23/9, 24 máy bay quân sự Trung Quốc lại xâm phạm vùng nhận dạng phòng không ở tây nam Đài Loan. Cách đây chỉ một ngày, Đài Loan đã chính thức nộp đơn xin gia nhập “Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương” (CPTPP). Chính quyền Trung Quốc nói rằng Đài Loan là một bộ phận của Trung Quốc, và Trung Quốc “kiên quyết phản đối” việc Đài Loan tham gia vào bất kỳ hiệp định hoặc tổ chức chính thức nào.

Elbridge Colby, tác giả chính của Báo cáo Chiến lược Quốc phòng 2018 của Chính quyền ông Trump, tin rằng cách tiếp cận này của Trung Quốc đặt ra những thách thức lớn đối với hợp tác an ninh Mỹ-Đài Loan, vì người dân Đài Loan sẽ không sẵn sàng từ bỏ độc lập bất chấp mọi phương pháp thắt chặt mà Trung Quốc sử dụng để chống lại Đài Loan, và Trung Quốc sẽ không thành công. Vì điều này, ĐCSTQ sẽ sử dụng “sức mạnh quân sự trực tiếp” để đạt được các mục tiêu chính trị của mình. Cả Mỹ và Đài Loan đều phải chuẩn bị cho việc này.

Trong cuốn sách mới “Chiến lược từ chối”, ông Colby trình bày quan điểm của mình về cách Hoa Kỳ có thể chuẩn bị cho khả năng này. Ông tin rằng sau khi rút khỏi Afghanistan, Washington nên “tập trung vào châu Á” và thiết lập một “liên minh” để chống lại sự bành trướng bá quyền của ĐCSTQ trong khu vực và ngăn chặn ĐCSTQ băng qua Tây Thái Bình Dương với Nhật Bản, Đài Loan, và Philippines là tiền tuyến. 

Cái giá chiến đấu cho Đài Loan quá cao

Mặc dù một cuộc thăm dò do Hội đồng Các vấn đề Toàn cầu Chicago công bố cách đây không lâu cho biết, nếu ĐCSTQ xâm lược Đài Loan, hơn một nửa số người Mỹ đồng ý gửi quân đến bảo vệ Đài Loan. Tuy nhiên, những gì ông thấy từ các cuộc khảo sát không chính thức là hầu hết người Mỹ không quan tâm đến việc “chiến đấu cho Đài Loan”.

“Điều tôi muốn nhấn mạnh ở đây, đặc biệt là đối với những người bạn Đài Loan của chúng ta, là ‘Các bạn đang ở trong tình trạng cực kỳ nguy hiểm!’ Mối nguy hiểm này không chỉ đến từ Trung Quốc, mà rất có thể cuối cùng người dân Mỹ cũng sẽ quyết định từ bỏ chiến đấu cho Đài Loan vì cho rằng chi phí và rủi ro quá lớn”.

Ông Colby nói rằng ông ấy đã nghe những lời này từ những người bạn có cái nhìn rất nghiêm túc về Đài Loan, vì vậy ông ấy nghĩ rằng tốt nhất là Hoa Kỳ và Đài Loan nên thẳng thắn với nhau. Đối với Đài Loan, điều quan trọng nhất là tăng chi tiêu quốc phòng. 

Đài Loan cần phải làm nhiều hơn nữa

Trong bài phát biểu bế mạc cuộc họp thường niên nói trên, cựu cố vấn an ninh quốc gia Tòa Bạch Ốc Robert O’Brien cũng kêu gọi Đài Loan tăng cường đầu tư vào lĩnh vực tự vệ chứ không chỉ dựa vào Mỹ.

Ông nói rằng Đài Loan đang phải đối mặt với một “cuộc khủng hoảng rất tồi tệ” và Đài Bắc phải làm nhiều hơn để đối phó với những người ra quyết định của Tòa Bạch Ốc, chẳng hạn như Cố vấn An ninh Quốc gia đương nhiệm Jake Sullivan, khi xem xét cách Hoa Kỳ có thể bảo đảm rằng Đài Loan tiếp tục duy trì nền dân chủ và tự do.

Ông O’Brien nói: “Đài Loan phải bảo vệ Đài Loan và không thể chỉ dựa vào Hoa Kỳ. Chúng tôi đã từng gặp vấn đề này trước đây. Một số quốc gia châu Âu và NATO đã không đầu tư thích đáng cho quốc phòng của họ, để cho mình bị Nga xâm lược, bắt nạt hoặc ép buộc. Đài Loan thực sự phải bắt đầu thực hiện một số bước trong lĩnh vực này. Tổng thống Thái Anh Văn đang làm một số việc trong lĩnh vực này. Đây là điều đáng khen ngợi. Chi tiêu quốc phòng đã tăng lên. Chúng tôi cũng có một số nền tảng tốt ở đó. Tuy nhiên, Đài Loan còn phải làm nhiều hơn nữa”.

Bernard Cole, một giáo sư đã nghỉ hưu về chiến lược hàng hải tại Học viện Quân sự Quốc gia Hoa Kỳ, cũng tin rằng Đài Loan vẫn chưa chuẩn bị tốt nhất cho việc phòng thủ của mình, nhưng đây là điều quan trọng để Tổng thống Mỹ quyết định có can thiệp vào cuộc xung đột ở eo biển Đài Loan hay không.

Ông Cole gần đây đã xuất bản một bài báo trên “Bản tin Đài Loan toàn cầu” kêu gọi Đài Loan đẩy nhanh các cải cách quân sự cần thiết. Ông nói: “Bất kỳ tổng thống Mỹ nào cũng sẽ gặp khó khăn khi phải đối mặt với cuộc tấn công vũ trang của Trung Quốc vào Đài Loan, nhưng việc có can thiệp quân sự đối với Đài Loan hay không gần như chắc chắn sẽ chỉ quyết định khi Đài Loan đã chuẩn bị tốt nhất để bảo vệ mình. Nhưng tình hình này vẫn chưa được nhìn thấy”.

Chính phủ Đài Loan gần đây đã đề xuất ngân sách quốc phòng 471,7 tỷ Đài tệ (khoảng 16,89 tỷ USD) cho năm tới, cao hơn mức 453,4 tỷ Đài tệ của năm nay. Đồng thời, tăng ngân sách đặc biệt cho tên lửa chính xác và hệ thống vũ khí trên tàu.