Một chuyên gia an ninh của Mỹ ngày 18/10 cáo buộc rằng Trung Quốc đã giúp Triều Tiên phát triển chương trình tên lửa đạn đạo bằng cách cung cấp các thiết bị và công nghệ quân sự quan trọng cho nước này, theo Yonhap.

Trong một cuộc phỏng vấn trên kênh Fox Business, ông Gordon Chang – một chuyên gia về an ninh khu vực Đông Á, cho biết Trung Quốc đang “tiếp nhiên liệu” cho chính quyền Bình Nhưỡng bằng việc chuyển giao vũ khí, trang thiết bị và những công nghệ “rất quan trọng”.

“Họ đang vũ khí hóa Triều Tiên,” ông Chang nói về chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Theo ông Chang, những quả tên lửa đạn đạo liên lục địa được Triều Tiên thử nghiệm vào ngày 4/7 và 28/7 đã được vận chuyển đến địa điểm phóng trên các bệ phóng tên lửa di động của Trung Quốc.

“Những chiếc bệ phóng di động này giúp Triều Tiên trở thành mối đe dọa thực sự bởi vì tên lửa của họ giờ đây có thể ẩn đi”, vị chuyên gia này đánh giá.

Ông Chang cũng cho rằng các quả tên lửa khác mà Triều Tiên phóng ra vào tháng 8 năm ngoái, tháng 2 và tháng 5 năm nay có vẻ cũng là những biến thể của loại tên lửa được phóng từ tàu ngầm JL-1 của Trung Quốc.

“Đó là thứ mà chính quyền Trump cần phải nói chuyện với phía Trung Quốc”, ông nói.

Tổng thống Donald Trump dự kiến sẽ tới Trung Quốc vào tháng tới trong chuyến công du Châu Á đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức.

Theo ông Chang, quan hệ của ông Trump với Trung Quốc đang phụ thuộc vào chính sách của ông đối với Triều Tiên.

“Ông ấy (Trump) sẽ đối xử tốt với Trung Quốc nếu tin rằng Trung Quốc đang hợp tác với Mỹ và ông sẽ cứng rắn nếu ông không thấy như vậy”, ông Chang nhận định.

Hạo Nhân