Một chuyên gia tâm lý học của Mỹ cho biết, Google đang hoạt động rất tích cực trong cuộc bầu cử năm 2020 và công ty này đang góp phần thao túng cử tri Mỹ nhằm giảm 10% số phiếu bầu của Tổng thống Donald Trump.

Vào hôm 10/7, trong một cuộc trò chuyện với Alex Marlow, tổng biên tập tờ Breitbart, ông Robert Epstein – nhà tâm lý học, giáo sư, tác giả và nhà báo người Mỹ cho biết, Google và Facebook là hai công ty lớn có tác động mạnh mẽ đến quan điểm của người Mỹ bằng cách thay đổi thông tin mà họ tiếp cận.

Theo ông Epstein, các kỹ thuật được sử dụng để tác động đến quan điểm của người dùng internet là rất khôn khéo và tỉ mỉ.

Ông cho biết: “Chỉ bằng cách đưa ra các gợi ý nội dung khi tìm kiếm, Google có khả năng thay đổi sự phân vân của những cử tri chưa biết nên bầu cho ai từ 50-50 thành việc họ đi đến quyết định 90-10 mà không ai biết rằng họ đang bị thao túng”.

Epstein lưu ý rằng, cuộc bầu cử năm 2020 là thời điểm để Google có thể giúp ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden vượt qua Tổng thống Trump.

Ông Epstein tiết lộ: “Một trong những giám đốc điều hành tại Google nói rằng: ‘Chúng ta sẽ sử dụng mọi nguồn lực và quyền lực của Google để đảm bảo Trump sẽ không được tái bầu cử’, vì vậy nếu họ đang sử dụng mọi nguồn lực theo mục đích của họ, thì có thể họ sẽ sử dụng tất cả các kỹ thuật mà tôi đã phát hiện ra và có lẽ còn nhiều hơn nữa”.

Ông Epstein đăng trên Twitter ảnh chụp khi ông gõ từ đã (was) trên google thì google gợi ý cụm từ đã luận tội Trump.

Epstein cho biết, tác động của những nỗ lực này là rất đáng kể. Đủ để thay đổi khoảng 10% cử tri Mỹ mà không ai biết rằng họ đã bị thao túng và không có dấu vết giấy tờ để các nhà chức trách truy tìm.

Epstein cho biết mục tiêu tiếp theo của ông là theo dõi và vạch trần cách người dùng internet bị thao túng.

“Khi các vị tìm kiếm bất cứ thứ gì mà có gợi ý tìm kiếm chính trị nào, thì câu trả lời, nguồn cấp tin tức đều bị nghiêng theo một hướng”, ông cho biết.

Ông Epstein đăng trên Twitter ảnh chụp khi ông gõ từ “Trump sẽ” thì google gợi ý cụm từ Trump sẽ thua; Trump sẽ thua trong cuộc bầu cử….

“Giờ đây mọi người đang bị giám sát 24/7, bao gồm cả những đứa trẻ của chúng ta tới mức mà chưa bao giờ xảy ra trước đây trong lịch sử loài người. Chúng ta phải thay đổi điều đó”, ông cho biết.

Epstein cảnh báo về sự kiểm duyệt trên phạm vi toàn cầu, trong đó hai công ty Mỹ là Google và Facebook đang đóng vai trò quyết định trong những gì mọi người có thể xem và không được xem.

Theo The Western Journal
Thái Học biên soạn

Từ Khóa: