5 năm tù và bị phạt 75.000 đô la Mỹ cho việc tham gia kế hoạch gián điệp của Bắc Kinh…

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ban hành một thông cáo báo chí vào ngày 15/9 cho biết, Turab Lookman, một nhà khoa học tại một phòng thí nghiệm quốc gia quan trọng ở New Mexico, đã bị kết án treo 5 năm và bị phạt 75.000 đô la Mỹ vào thứ Sáu tuần trước (11/9) vì tội che giấu và nói dối về việc tham gia vào “Kế hoạch nghìn nhân tài” của chính quyền Trung Quốc.

Trong thời gian chịu án treo, Lookman sẽ không được rời khỏi New Mexico. Được biết, Lookman đã làm việc tại Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos thuộc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ từ năm 1999.

Phòng thí nghiệm Quốc gia Los Alamos là một trong hai phòng thí nghiệm đảm nhận công việc thiết kế vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ và là một trong những cơ quan nghiên cứu khoa học công nghệ lớn nhất thế giới nghiên cứu trên các lĩnh vực: An ninh quốc gia, khám phá không gian, năng lượng tái tạo, y học, công nghệ nano và siêu máy tính.

Chuyên gia kỳ cựu

Theo thông tin trên trang web của phòng thí nghiệm, Lookman là một chuyên gia trong lĩnh vực vật lý học tính toán, đã giành được ít nhất hai giải thưởng trong quá trình làm việc trong phòng thí nghiệm và là đồng tác giả của hai cuốn sách.

Vào tháng 6/2018, trong cuộc điều tra khảo sát của các quan chức và trả lời câu hỏi tình báo phản gián liên bang, khi được hỏi rằng liệu Lookman đã được tuyển dụng vào “Kế hoạch nghìn nhân tài” hay chính bản thân ông nộp đơn xin vào đó hay không, Lookman đã nói dối và không thừa nhận điều này.

Theo Washington Times, Lookman đã được Trung Quốc trả 75.000 USD như một phần của chương trình thu thập công nghệ.

Lookman đã 3 lần khai báo sai sự thật về các vấn đề liên quan kể từ tháng 11/2017 đến tháng 9/2018, theo Epoch Times.

“Kế hoạch nghìn nhân tài” được Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thiết lập nhằm chiêu mộ các tài năng công nghệ cao ở nước ngoài, khi những người này có thể lấy được hoặc trực tiếp nắm giữ quyền sở hữu tài sản trí tuệ.

Vào tháng 1/2020, Lookman, 68 tuổi, đã nhận tội về những lời khai giả dối trước đây của mình và bị tuyên án treo 5 năm, đây là hình phạt cao nhất cho hành vi khai báo gian dối.

Các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ chú ý đến “Kế hoạch nghìn nhân tài” của ĐCSTQ

“Kế hoạch nghìn nhân tài” của ĐCSTQ từ lâu đã thu hút sự chú ý của giới học thuật Hoa Kỳ, Cục điều tra liên bang FBI và Cục Tình báo Trung ương.

Vào tháng 12/2018, ủy ban cố vấn của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) cho biết trong một báo cáo rằng, một số ít các nhà nghiên cứu nước ngoài ở Hoa Kỳ một mặt là đang nhận quỹ tài trợ của chính phủ Hoa Kỳ trong khi mặt khác lại đem bản quyền tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ về nước mình, khiến các cơ quan học thuật của Mỹ phải chịu thiệt hại nặng nề.

Báo cáo nêu rõ rằng, mặc dù chỉ có một số ít các nhà nghiên cứu nước ngoài ở Hoa Kỳ tham gia vào “Kế hoạch nghìn nhân tài” của ĐCSTQ, nhưng hầu hết những người này đều nhận được tài trợ từ các quỹ liên bang của Hoa Kỳ, bao gồm cả quỹ từ NIH. NIH là tổ chức nghiên cứu y tế lớn nhất ở Hoa Kỳ, trực thuộc Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ và được tài trợ bởi chính phủ liên bang.

Một trong những tác giả của báo cáo, Phó trưởng khoa của NIH, ông Lawrence Tabak cho biết: Theo quy định của NIH, những người này có nghĩa vụ kê khai các khoản tiền nhận được từ nước ngoài. Ông cũng nói rằng, một số nhà nghiên cứu đã che giấu mối quan hệ của họ với các tổ chức khác và thậm chí thành lập các phòng thí nghiệm ở nước ngoài.

“Họ nhận tài trợ của NIH và nhiệm vụ là thực hiện nghiên cứu cho NIH, nhưng họ đã ra nước ngoài để làm nghiên cứu, điều này không phù hợp các quy định của chúng tôi”. Ông Tabak nói.

Tại một cuộc họp ngắn về việc đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston vào tháng 7/2020, các quan chức Bộ Tư pháp tuyên bố rằng, kế hoạch chiêu mộ nhân tài của ĐCSTQ hiện đang là công việc trọng tâm của các quan chức thực thi pháp luật Hoa Kỳ.

“Trong 10 năm qua, các vụ án liên quan đến hoạt động gián điệp kinh tế ở Trung Quốc đã tăng lên gần 1.300%. Chúng tôi đang tiến hành 2.000 cuộc điều tra phản gián có liên quan đến Trung Quốc, và cứ khoảng 10 giờ chúng tôi lại bắt đầu một vụ án mới”, quan chức FBI cho biết, “ĐCSTQ đã và đang làm điều này, nhưng điều tôi muốn nói là trên phương diện nỗ lực chiêu mộ nhân tài của họ, chúng ta mới chỉ có được sự am hiểu về nó trong 3 năm gần đây”.

Tâm Thanh tổng hợp