Jessica Vaughan, Giám đốc Nghiên cứu Chính sách tại Trung tâm Nghiên cứu Nhập cư Hoa Kỳ, cho biết vào hôm thứ Ba (16/2) rằng theo chính sách nhập cư mới của ông Biden, Hoa Kỳ sẽ sớm xảy ra khủng hoảng biên giới, Sound of Hope đưa tin.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã thông báo vào tuần trước rằng theo lệnh hành pháp của TT Biden, từ ngày 19/2, cơ quan này sẽ bắt đầu xử lý những người bị buộc phải “ở lại Mexico” theo Hiệp định Bảo vệ Người nhập cư (MPP). Khoảng 25.000 trường hợp đang được xử lý dưới sự giám sát của MPP .

“Hiệp định bảo vệ người nhập cư” được ban hành vào năm 2019 dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump, quy định rằng người nước ngoài đến Hoa Kỳ thông qua Mexico phải trở lại Mexico và ở lại đó để hoàn thành toàn bộ thủ tục nhập cư. 

Trước đó, những người nhập cư bất hợp pháp sẽ được vào Hoa Kỳ để chờ hồ sơ của họ được chấp thuận, nhưng nhiều người trong số họ đã hoàn toàn không đến tòa.

Bà Vaughan nói với Đài truyền hình Tân Đường Nhân (NTD) hôm thứ Ba: “Mối quan tâm lớn nhất là một khi chính sách ‘Hiệp định Bảo vệ Người nhập cư’ bị chấm dứt, nó sẽ khuyến khích mọi người cố gắng đến biên giới Mỹ-Mexico, vì họ tin rằng chỉ cần họ nói sợ về nhà, hoặc nếu đi cùng con cái thì họ sẽ được phép vào”.

Bà nói thêm rằng: “Điều này sẽ gửi một thông điệp đến mọi người rằng bạn sẽ được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ và ở đây trong nhiều năm cho đến khi bạn có một phiên tòa”, và “Một thông điệp khác từ chính quyền Biden là: cơ chế thực thi nội bộ luật nhập cư gần như đã bị đình chỉ”.

Bà Vaughan gần đây đã chỉ ra rằng sau khi trò chuyện với một số quan chức thực thi hải quan nhập cư địa phương, bà được biết những quan chức này tin rằng lệnh của Biden “sẽ ngăn ICE bắt giữ và trục xuất hầu hết mọi tội phạm, bao gồm nhiều người bị kết án về những tội nghiêm trọng nhất”.

Thư ký Báo chí Toà Bạch Ốc, Jen Psaki, xác nhận vào ngày 8/2 rằng Bộ An ninh Nội địa sẽ ban hành hướng dẫn mới chỉ đạo Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ chuyển trọng tâm mới sang các biện pháp phòng vệ “gây ra mối đe dọa cho an ninh quốc gia”. “Vì vậy, điều này thực sự mở ra một tấm thảm chào đón mọi người đến biên giới”. “Mọi người sẽ được phép ở lại đây vô thời hạn”, bà Vaughan cho biết.

Bà Vaughan đoán rằng 25.000 người đầu tiên sẽ được phép định cư ở bất kỳ đâu trên nước Mỹ. Cuối cùng, họ sẽ có thể nhận được các dịch vụ hỗ trợ đơn xin nhập cư.

Bà Vaughan cũng cho biết: “Đây có thể là thời điểm tồi tệ nhất để cho phép người nhập cư tràn vào, không chỉ 25.000 người đầu tiên, mà 25.000 người tiếp theo, cũng như vô số người sẽ đến trong tương lai”. “Bản thân người dân Mỹ vẫn đang gặp khó khăn. Do đại dịch virus Vũ Hán, những người nhập cư hợp pháp vẫn đang phải vật lộn”.

Bà nói: “Nếu kinh nghiệm có thể cung cấp cho bạn hướng dẫn, tôi nghĩ trong trường hợp này, chúng ta có khả năng chứng kiến ​​một cuộc khủng hoảng khác ở biên giới trong một thời gian rất ngắn”.

Cố vấn An ninh Quốc gia, Jake Sullivan và Phó Cố vấn An ninh Quốc gia, Liz Sherwood-Randall cho biết trong một tuyên bố chung hôm thứ Ba: “Chúng tôi nhắc nhở những người tìm cách nhập cư vào Hoa Kỳ rằng biên giới của chúng tôi không mở và đây mới chỉ là giai đoạn đầu tiên. Chính phủ đang mở lại các thủ tục xin tị nạn có trật tự”.

Họ cũng cho biết: “Sau khi đăng ký, các cá nhân đủ điều kiện sẽ được hướng dẫn về thời gian và địa điểm họ cần cung cấp thêm thông tin về bản thân. Họ không được phép tiếp cận biên giới mà không có hướng dẫn”.

Thủ tục của MPP đã bị một số người chỉ trích là “vô nhân đạo” hoặc “tàn nhẫn”, nhưng bà Vaughan không đồng ý với tuyên bố này. Bà nói: “Tôi nghĩ rằng có một chính sách khuyến khích mọi người từ bỏ số tiền tiết kiệm của họ và thực hiện một cuộc hành trình nguy hiểm qua Trung Mỹ và Mexico, tiếp xúc với các tổ chức tội phạm buôn lậu và các quan chức tham nhũng do các băng nhóm tội phạm kiểm soát thậm chí còn vô nhân đạo và phi đạo đức hơn. Những người này sẽ tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm khi được phép nhập cảnh vào Hoa Kỳ”.

Bà Vaughan cuối cùng đã chỉ ra rằng giải pháp là thay đổi chính sách. Bà nói: “Nếu chúng tôi thay đổi chính sách của mình, mọi người sẽ không dấn thân vào cuộc hành trình nguy hiểm này, mà sẽ ở lại quê hương của họ”.

Có thể bạn quan tâm: