Thượng Hải, Bắc Kinh, Vũ Hán, Ô Lỗ Mộc Tề (Urumqi) và các thành phố khác của Trung Quốc cùng hàng trăm trường cao đẳng và đại học đã tổ chức các cuộc biểu tình vào ngày 27 để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ hỏa hoạn ở Ô lỗ mộc tề (Urumqi), chống lại sự phong tỏa, đòi tự do, dân chủ và kêu gọi “ĐCSTQ hãy hạ đài”. Ngay sau đó, du học sinh Trung Quốc tại Canada, Vương quốc Anh, Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nơi khác trên thế giới và người Hoa ở nước ngoài đã tổ chức mít tinh ủng hộ các hoạt động chống bạo quyền trong nước.

Trước Lãnh sự quán ĐCSTQ ở Toronto, Canada , “Hiệp hội công dân” của du học sinh Trung Quốc đã tổ chức một cuộc mít tinh vào ngày 27 với chủ đề “Chống lại sự chuyên chế của ĐCSTQ và ủng hộ những người biểu tình trong nước” . Khoảng 500 đến 600 người bao gồm du học sinh Trung Quốc, người Canada gốc Hoa và người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương đã tham dự cuộc mít tinh. Hầu hết họ đến đó một cách tự nguyện sau khi đọc các áp phích trên Internet.

Đêm hôm đó, mọi người mang theo áp phích, hoa và nến đến hiện trường để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ hỏa hoạn ở Urumqi. Nhiều người đã có những bài phát biểu đầy nhiệt huyết ngay tại chỗ.

Cầm trên tay những tờ giấy thể hiện yêu cầu của mình, mọi người đồng thanh hô to “Đảng Cộng sản hãy hạ đài”, bày tỏ sự tức giận trước sự chuyên chế của ĐCSTQ.

Y Hàm, một du học sinh Trung Quốc phát biểu tại hiện trường, nói với phóng viên của Sound of Hope vào ngày 29 rằng tưởng niệm chỉ là khởi đầu, và lời kêu gọi thực sự của cuộc biểu tình vẫn là tự do, dân chủ và nhân quyền thực sự. “Tôi nghĩ ý tưởng tổ chức tưởng niệm thật tốt. Cái chính là để thức tỉnh nhiều người hơn đứng lên chống lại sự chuyên chế của ĐCSTQ”.

Cùng ngày, du học sinh Trung Quốc và Hoa Kiều từ Ottawa , Montreal, Vancouver, Kelgary, Halifax, Đài Loan, Hồng Kông, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Vương quốc Anh cũng tổ chức các cuộc mít tinh để ủng hộ người dân ở Trung Quốc đại lục chống lại sự chuyên chế của ĐCSTQ.

Nhà bình luận thời sự Triệu Bồi cho biết: Chính sách phong tỏa thành phố “zero-covid” của ĐCSTQ đã đẩy người dân xuống bể khổ. Người dân Trung Quốc nhận ra rằng mọi vấn đề đều do ĐCSTQ gây ra.

Chuyên gia Triệu Bồi nói: “Nếu bạn giống như nhiều sinh viên ở Đại học Thanh Hoa, biểu tình rất lớn nhưng không dám từ bỏ trường học, thì ĐCSTQ không sợ. ĐCSTQ lại sợ những sự việc như ở Thành Đô và Vũ Hán, nơi mọi người trực tiếp đạp đổ bức tường, xuống đường, trực tiếp làm rung chuyển cơ sở của nó. Tại sao nó lại phong tỏa các quận khác nhau ở Thượng Hải và Vũ Hán?.

Bởi vì họ phát hiện ra rằng Thượng Hải khi đóng cửa trong hai tháng, thay đổi quan trọng nhất là mọi người tự thành lập tổ mua sắm và không còn nhận sự chỉ đạo của ủy ban khu phố, chính là hình thành một chế độ (cơ sở) mới, do vậy họ không dám phong tỏa tùy tiện nữa.

Lần này người dân náo loạn họ cũng không dám phong tỏa cộng đồng trong hơn 100 ngày, và các quan chức địa phương sẽ không còn dám làm như vậy nữa”.

Triệu Bồi tin rằng “chính sách zero-covid” của ĐCSTQ thực sự là một sự vận động chính trị. Phương Tây dự đoán rằng chính sách này có thể kết thúc vào kỳ họp thứ hai vào năm tới, lúc đó ĐCSTQ chắc chắn sẽ tuyên bố chiến thắng dịch bệnh. Họ hiện đang ở vào thế cưỡi trên lưng hổ giữa giới hạn sinh tồn từ việc phong tỏa người dân và thành tích thắng lợi mà họ đã từng tung hô.

Có thể bạn quan tâm: