Các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Triều Tiên “vẫn còn nguyên” và các nhà lãnh đạo của nước này đang phân tán các cơ sở lắp ráp và thử nghiệm tên lửa để ngăn những vụ tấn công “phủ đầu”, các chuyên gia Liên Hiệp Quốc (LHQ) cho biết trong một báo cáo mới, theo AP.

Báo cáo của các chuyên gia trình lên Hội đồng Bảo an LHQ hôm thứ Ba (5/2), nói rằng Bình Nhưỡng tiếp tục thách thức các chế tài của Mỹ, thể hiện qua việc “gia tăng mạnh những vụ trao đổi dầu mỏ và than đá trái phép từ tàu này qua tàu kia”.

Các chuyên gia nói Triều Tiên cũng tiếp tục vi phạm lệnh cấm vận vũ khí, lệnh cấm mua bán hàng hóa xa xỉ và các chế tài tài chính.

Báo cáo được gửi tới các thành viên hội đồng trong bối cảnh Mỹ-Triều đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều vào tháng 6 tại Singapore, ông Trump hứa sẽ “đảm an ninh” cho Bình Nhưỡng và đổi lại, ông Kim tái cam kết giải giáp hoàn toàn hạt nhân trên Bán đảo Triều Tiên.

Nhưng báo cáo của các chuyên gia LHQ cho thấy ông Kim không thực hiện bất kì bước đi nào trong việc loại bỏ kho vũ khí hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo liên lục địa mà ông tự hào nói nó có thể bắn tới nước Mỹ.

“Các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vẫn còn nguyên”, các chuyên gia nói.

“Nhóm chuyên gia kết luận rằng CHDCND Triều Tiên đang sử dụng các cơ sở dân sự, bao gồm cả sân bay, để lắp ráp và thử nghiệm tên lửa đạn đạo với mục tiêu ngăn chặn hữu hiệu những cuộc tấn công ‘phủ đầu’”, báo cáo của các chuyên gia LHQ viết. Nhóm chuyên gia cũng “tìm thấy bằng chứng cho thấy một xu hướng nhất quán của CHDCND Triều Tiên là phân tán các địa điểm lắp ráp, lưu trữ và thử nghiệm [vũ khí hạt nhân]”.

Các chuyên gia LHQ cho biết họ đang tiếp tục điều tra các công ty, thực thể và cá nhân ở Châu Á nằm trong danh sách đen vi phạm chế tài của LHQ và thực hiện những việc “lén lút mua máy li tâm cho các chương trình hạt nhân của CHDCND Triều Tiên”, cùng những đối tượng cố gắng bán “một loạt các thiết bị quân sự cho các nhóm vũ trang và các chính phủ ở Trung Đông và Châu Phi”.

Các chuyên gia cũng cho thấy những nỗ lực đang diễn tiến trên diện rộng của Triều Tiên nhằm né tránh các chế tài của Mỹ.

Các chuyên gia nói họ cũng điều tra sự dính líu của Triều Tiên vào hoạt động khai thác vàng ở Congo, xây dựng một trại quân sự ở Sierra Leone và bán quyền đánh bắt cá ở vùng biển xung quanh nước này, cùng với các hoạt động khác trên thế giới đã bị cấm theo các chế tài của LHQ.

Trí Dũng

Từ Khóa: