Vào ngày 5 tháng 3, Thủ tướng Trung Quốc sắp mãn nhiệm Lý Khắc Cường đã đặt mục tiêu tăng trưởng kinh tế là 5% trong báo cáo công tác cuối cùng của nhiệm kỳ ông. Đây là mục tiêu tăng trưởng thấp nhất mà chính quyền Trung Quốc đặt ra trong gần 30 năm qua.

Theo truyền thông Hoa ngữ Xin Tang Ren, Lý Khắc Cường đã đề cập trong báo cáo rằng nền tảng tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc cần phải được củng cố. Đầu tư tư nhân và kinh doanh tư nhân dự kiến sẽ có nhiều biến động.

Ông Lý nói thêm rằng, các doanh nghiệp vừa, nhỏ và siêu nhỏ cũng như các cơ sở sản xuất công nghiệp và thương mại phải đối mặt với nhiều khó khăn. Công việc khó ổn định, mâu thuẫn tài chính giữa thu và chi tương đối lớn.

Lý Khắc Cường đã nhiều lần đề cập đến “sự ổn định” trong báo cáo của mình. Ông nhấn mạnh việc cần phải ổn định giá cả, ổn định việc làm và ổn định chuỗi cung ứng.

Giáo sư Frank Xie tại Trường Kinh doanh Aiken thuộc Đại học Nam Carolina, cho biết chính quyền Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Một trong những thách thức là lĩnh vực bất động sản. Các nhà đầu tư nước ngoài không còn muốn đầu tư vào bất động sản Trung Quốc, nước này thậm chí còn đang tồn trữ 600 triệu căn nhà chưa bán được. Tình trạng tồi tệ của thị trường bất động sản Trung Quốc là chưa từng có trong lịch sử nhân loại.

Giáo sư Xie nói thêm rằng, tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ ở Trung Quốc còn nhiều hơn số liệu được báo cáo. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp sau Tết Nguyên đán đã tăng vọt lên con số rất cao. Ông cho rằng tỷ lệ thất nghiệp ở nước này sẽ còn tăng nhanh hơn, vì nhiều doanh nghiệp nước ngoài đang rút khỏi Trung Quốc.

Vị giáo sư tin rằng, trong một tình huống khó khăn trăm bề như vậy, ông Tập Cận Bình sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực hơn. Mâu thuẫn nội bộ trong ĐCSTQ cũng sẽ trở nên tồi tệ hơn, thậm chí sẽ xảy ra đảo chính, các vụ ám sát các loại sẽ không giảm mà còn tăng lên.

Ngoài ra, ông nói rằng việc Hoa Kỳ và Châu Âu gia tăng các biện pháp hạn chế đối với chính quyền Trung Quốc sẽ khiến nền kinh tế này phải thụt lùi 20 năm.