Theo The Epoch Times, nền tảng nghe nhìn quốc tế YouTube trực thuộc Google đã thông báo rằng, họ sẽ xóa tất cả các video mới tải lên liên quan đến gian lận bầu cử Mỹ hiện đang bị lên án từ mọi tầng lớp xã hội.

Mạng xã hội phát triển và trở thành một phương tiện truyền thông khổng lồ

YouTube cho biết kể từ tháng 9, công ty đã chấm dứt hơn 8.000 kênh và hàng nghìn video “gây hại và gây hiểu lầm” liên quan đến bầu cử.

Zeng Jianyuan, chuyên gia về các vấn đề Trung Quốc và chủ tịch hội đồng quản trị của Học viện Dân chủ Trung Quốc cho biết, trong quá khứ, những người khổng lồ truyền thông Mỹ đã liên tục can thiệp vào chính trường Mỹ, tự do ngôn luận và cả quan hệ chính trị, kinh doanh với ĐCSTQ. Vì vậy, khán giả Mỹ đã bỏ rơi họ và đến với các phương tiện truyền thông mới nổi (YouTube, Facebook, Twitter), với hy vọng tìm được bước đột phá.

Nhóm vận động tranh cử của Tổng thống Mỹ Trump gần đây đã phát hành hai video mới phơi bày gian lận trong bầu cử Mỹ 2020 và kêu gọi cử tri liên hệ với các nhà lập pháp bang để “yêu cầu bầu cử tự do và công bằng”. Nhưng 2 video này đã nhanh chóng bị YouTube xóa, gây ra sự kiểm duyệt đối với các phương tiện truyền thông xã hội.

Zeng Jianyuan nhận định, khi mạng xã hội phát triển đến một mức độ nào đó, nó sẽ trở thành một phương tiện truyền thông khổng lồ.

Chặn bài phát biểu cụ thể và mở rộng phạm vi ra thế giới

Khi YouTube bắt đầu kiểm duyệt các bài phát biểu, những tin tức không phù hợp với quan điểm của nó sẽ bị xóa sau khi YouTube xác định không đáp ứng các tiêu chuẩn của người dùng. Zeng Jianyuan nói: “Điều này tương đương với việc chặn phát ngôn toàn cầu và có ảnh hưởng nhiều hơn các phương tiện truyền thông địa phương truyền thống ở Mỹ.”

Ông nhấn mạnh, vấn đề này có hại về mặt cơ cấu và hiện chỉ được quản lý bởi luật pháp Mỹ, còn các quốc gia khác không có luật liên quan để kiểm tra và cân bằng. Việc kiểm duyệt này có sức tàn phá lớn hơn so với các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ. Bởi vì đối tượng của các phương tiện truyền thông chính thống của Mỹ chủ yếu là ở Mỹ, hầu hết dùng tiếng Anh, nhưng phương tiện truyền thông xã hội được trải rộng trên các quốc gia và ngôn ngữ. Do đó, thông qua dịch trực tuyến, nó có nhiều khả năng hơn so với các phương tiện truyền thống để truyền tải một bài phát biểu thống nhất trong thế giới trực tuyến và vì thế có tác động lớn hơn.
Tuy nhiên, có rất nhiều phương tiện truyền thông đang nổi lên, ông tin rằng có thể tìm thấy một sức mạnh cân bằng giữa phương tiện truyền thống và ba phương tiện truyền thông xã hội độc quyền hiện nay là YouTube, Facebook, Twitter.

Công ước toàn cầu về mạng xã hội

Tuy nhiên, Zeng Jianyuan cho rằng sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông mới trong tương lai vẫn khó tránh khỏi việc nó sẽ trở thành một gã khổng lồ truyền thông khác. “Trong tương lai, cần phải hình thành các hiệp ước quốc tế nhằm ngăn chặn sự bành trướng của vũ khí hạt nhân, ngăn chặn truyền thông xã hội độc chiếm thế giới, và xây dựng các công ước không kiểm duyệt các phát ngôn.”

Ông cũng đề cập thêm rằng trong tương lai, sự phát triển toàn cầu của các phương tiện truyền thông mới nổi nên bao gồm quyền tự do ngôn luận cho nhân loại, đặc biệt là quyền tự do tư tưởng và ngôn luận, quyền tự do báo chí. Một bộ các công ước cần được cùng nhau xây dựng và đưa vào nguyên tắc luật pháp quốc tế. Nó không thể bị điều chỉnh bởi luật pháp Mỹ chỉ vì nó là một công ty Mỹ, bởi vì ảnh hưởng của nó là toàn cầu.

Mọi người sẽ từ bỏ ba phương tiện truyền thông xã hội chính

Về việc liệu người dùng trên toàn thế giới có thay đổi thói quen sử dụng, từ bỏ ba phương tiện truyền thông xã hội được sử dụng phổ biến nhất và đầu tư vào các phương tiện truyền thông xã hội mới nổi khác hay không? Zeng Jianyuan tin rằng điều này là chắc chắn. Người dân ít nhất có quyền lựa chọn, điều này sẽ thúc đẩy cạnh tranh thị trường lành mạnh và các lựa chọn độc lập.

Trong cuộc bầu cử Mỹ, ba phương tiện truyền thông xã hội lớn đã nghiêng về ủng hộ ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden, và giờ họ thậm chí còn trực tiếp chặn các bình luận của Tổng thống Trump trên Internet. Zeng Jianyuan tin rằng, việc này có liên quan đến vai trò chủ chốt của các phương tiện truyền thông chính thống ở Mỹ, những tên tuổi lớn trong ngành công nghệ (social media), Thung lũng Silicon và các lực lượng Phố Wall.

Ông cho biết Zhai Dongsheng, cố vấn chính sách cấp cao của ĐCSTQ và là giáo sư tại Đại học Renmin, gần đây đã tiết lộ bí mật cốt lõi của ĐCSTQ khi thâm nhập vào Mỹ trong một video trực tiếp, bao gồm cả Phố Wall và người dân của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ. Zhai Dongsheng cũng đề cập đến việc con trai của Biden đã mở các công ty quỹ trên khắp thế giới, nhưng video liên quan đã bị YouTube xóa ngay lập tức. Zhai Dongsheng đã vạch trần sự xâm nhập của ĐCSTQ vào các mối quan hệ chính trị và kinh doanh ở Mỹ. Sự khinh thường của ông đối với hệ thống dân chủ Mỹ và tôn sùng quyền lực đồng tiền cho thấy sự xấu xa của một số thế lực quan hệ Trung-Mỹ trong quá khứ.

Luật pháp Mỹ nghiêm cấm các can thiệp chính trị từ nước ngoài. Việc nhận hối lộ và tài sản không chính đáng từ các chính phủ nước ngoài là bất hợp pháp, vì liên quan đến tham nhũng và phản quốc.

Nhận định của ông Zhai Dongsheng đã được dịch sang tiếng Anh và lan truyền nhanh chóng trên Internet, gây ra sự náo động từ mọi tầng lớp xã hội Mỹ. Zeng Jianyuan cho rằng nếu chứng minh được Biden dính líu đến tội phản quốc thì đủ để cấu thành tội phản quốc, dù cuộc bầu cử hiện tại vẫn đang bế tắc, nhưng nhiều khả năng tổng thống Trump sẽ lội ngược dòng và giành được chiến thắng.