Một viện nghiên cứu của Anh đã kêu gọi Thủ tướng Boris Johnson đình chỉ nguồn kinh phí đã tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), theo sau động thái của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tờ báo The Express hôm 15/4 dẫn lời ông Christopher Snowdon, người đứng đầu ngành kinh tế học ứng dụng tại Viện kinh tế cho biết: “Đại dịch virus corona đã cho thấy WHO cần được cải tổ hoặc thay thế”.

“Là nhà tài trợ lớn thứ hai cho tổ chức này, nước Anh nên nối tiếp Mỹ. Năm 2018, Anh đã trao cho WHO 200 triệu USD, tương đương hàng tỷ khẩu trang hoặc hàng ngàn máy trợ thở ICU”, ông Snowdon cho biết.

“Cần phải làm rõ rằng vai trò lãnh đạo WHO phải được thay thế và cơ quan này phải quay trở lại nhiệm vụ cốt lõi của mình là giải quyết dịch bệnh bằng sự minh bạch, trung thực và chuyên tâm”, ông Snowdon nói.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã trở thành nhà lãnh đạo phương Tây đầu tiên nhiễm virus Vũ Hán khi vào ngày 27/3, ông công bố ông nhiễm nCoV. Ông nhập viện ngày 7/4 và được chuyển ngay vào khoa chăm sóc đặc biệt sau khi ho và sốt liên tục 10 ngày. Ngày 12/4, ông xuất viện.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14/4 cho biết ông đã chỉ đạo cho chính phủ của ông tạm ngừng tài trợ cho WHO.