Giáo sư Viên Quốc Dũng (Yuen Kwok-yung), một nhà vi trùng học nổi tiếng ở Hồng Kông, hôm 27/7 nói với BBC rằng chính quyền Trung Quốc đã phá hủy các bằng chứng vật lý và phản ứng chậm với dịch bệnh COVID-19 trong thời gian đầu virus bùng phát.

Theo The Epoch Times, Giáo sư Viên Quốc Dũng, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Hồng Kông (HKU), từng được phái tới Vũ Hán, Trung Quốc hồi tháng 1 để tìm hiểu về dịch bệnh.

“Tôi nghi ngờ rằng họ (chính quyền) đã thực hiện một số hoạt động che giấu tại Vũ Hán. Các quan chức địa phương đáng ra nên truyền thông tin đi ngay lập tức, nhưng họ đã không cho phép làm như vậy”, ông Yuen nói với BBC hôm 27/7.

“Khi chúng tôi đến chợ hải sản Hoa Nam thì không còn gì để nghiên cứu cả vì khu chợ đã bị dọn sạch. Vì vậy, có thể nói rằng hiện trường đã bị xáo trộn vì khu chợ đã bị dọn sạch nên chúng tôi không thể xác định được vật chủ nào có khả năng truyền virus sang người”, giáo sư Viên nói thêm.

The Epoch Times cho biết, đây không phải là lần đầu tiên vị chuyên gia Hồng Kông công khai đặt câu hỏi về tính minh bạch của cách chính quyền Bắc Kinh trong việc xử lý dịch bệnh.

Nhà vi trùng học 63 tuổi này hồi tháng 6 nghi ngờ, số ca nhiễm viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) ở Hồ Bắc có thể lên tới 2,2 triệu, gấp 32 lần con số mà chính phủ công bố. Ông và cùng đội ngũ nghiên cứu từ Đại học Hồng Kông đã đưa ra kết luận này sau khi phân tích mẫu máu của 452 cư dân Hồng Kông trở về từ Hồ Bắc trong tháng 3.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ phát hiện ra 17 trong số 452 người, chiếm 3,8%, mang kháng thể chống COVID-19. Sử dụng tỷ lệ phần trăm này và với tổng dân số ở Hồ Bắc là 59 triệu, các nhà nghiên cứu ước tính rằng 2,2 triệu người ở Hồ Bắc có thể đã bị nhiễm bệnh vào đầu tháng 3. Tuy nhiên, ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc chỉ báo cáo 67.802 trường hợp nhiễm COVID-19 tính đến ngày 31/3.

Giáo sư Viên và cộng sự đã công bố kết quả nghiên cứu này vào đầu tháng 6 trên The Lancet Microbe, một tạp chí truy cập mở trên internet. Tuy nhiên, thời báo Hoàn Cầu, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 15/6 đã tấn công nhóm nghiên cứu của giáo sư Viên, cáo buộc ông đã thông đồng với Mỹ để bôi nhọ Bắc Kinh.

Giáo sư Viên Quốc Dũng không phải là nhà khoa học duy nhất ở Hồng Kông lên tiếng tố cáo Bắc Kinh giấu dịch. Hãng Fox News hôm 10/7 công bố buổi phỏng vấn độc quyền với nữ tiến sĩ virus học và miễn dịch học Diêm Lệ Mộng (Li-Meng Yan) của Trường Y tế Công Đại học Hồng Kông. Cô Diêm tiết lộ rằng Bắc Kinh đã biết về sự tồn tại của nCoV từ lâu trước khi công bố dịch. Nhà virus học này cũng cho biết, cấp trên của cô – người đứng đầu một phòng thí nghiệm của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – đã phớt lờ nghiên cứu của cô, dù nó lẽ ra đã có thể cứu nhiều sinh mạng. Cô nói thêm rằng cô có đầy đủ bằng chứng về việc Bắc Kinh giấu dịch và thế giới cần phải biết về sự nguy hiểm của virus viêm phổi Vũ Hán.